Aa

Ông Trần Bắc Hà bị khai trừ khỏi Đảng

Chủ Nhật, 01/07/2018 - 00:00

Ủy ban Kiểm tra TƯ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà.

Trong 2 ngày 27 và 28/6, tại Hà Nội, UB Kiểm tra TƯ đã họp kỳ 27. Ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UB chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp này, UB Kiểm tra TƯ đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 26 của UBKT Trung ương.

 

Ông Trần Bắc Hà

Ông Trần Bắc Hà

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, UB Kiểm tra TƯ quyết định:

- Thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT; cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó tổng giám đốc; cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang, ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó tổng giám đốc BIDV.

- Yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp TƯ thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV.

Trước đó, tại kỳ họp 26 diễn ra từ 28 - 30/5, UB Kiểm tra TƯ kết luận, ông Trần Bắc Hà chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Ông đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại ngân hàng Xây dựng.

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956, quê ở Hoài An, Bình Định. Ông là cử nhân tài chính kế toán. 
Tháng 2/1981, ông bắt đầu làm việc tại BIDV.
Tháng 7/1991, ông làm Giám đốc BIDV chi nhánh Bình Định khi mới ở tuổi 35.
Tháng 10/1999, ông làm Phó tổng Giám đốc BIDV.
Tháng 5/2003, ông làm uỷ viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc BIDV
Tháng 1/2008, ông giữ chức Chủ tịch HĐQT BIDV.
Ngày 1/9/2019, ông nghỉ hưu.
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top