Aa

Phá bỏ 600m đường gốm sứ để mở rộng mặt đường

Thứ Năm, 11/06/2020 - 05:55

Con đường gốm sứ của Hà Nội được kỉ lục Thế giới Guinness công nhận là “Bức tranh con đường gốm sứ đẹp nhất thế giới” bị phá bỏ để phục vụ công trình đường Âu Cơ (quận Tây Hồ, TP. Hà Nội).

Gần 600m Con đường gốm sứ, đoạn ngã ba Nghi Tàm - Xuân Diệu (Hà Nội) đến nút giao Nhật Tân bị phá bỏ để phục vụ cho công trình mở rộng đường Âu Cơ (Tây Hồ, Hà Nội) . Đoạn đường thi công đã được dựng tôn sắt che chắn, những đoạn đường gốm sứ còn lại nằm trong dự án mở rộng cũng sẽ được đập bỏ trong vài ngày tới.
Con đường gốm sứ khởi công năm 2007, hoàn thành vào tháng 10/2010, được Tổ chức Guinness Thế giới công nhận là "Bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới" (dài xấp xỉ 3,85 km). Con đường gốm sứ ven sông Hồng xuất phát từ ý tưởng của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy là một công trình nghệ thuật trong chương trình chào đón đại lễ 1000 năm Thăng Long của nhân dân thủ đô Hà Nội.
Những máy cẩu công suất lớn hoạt động ngày đêm để đảm bảo cho tiến độ công trình hoàn thành đúng thời hạn.
Các công nhân vẫn miệt mài, khẩn trương thi công dưới thời tiết nắng oi.
Con đường đã trở thành một biểu tượng của Hà Nội trong 10 năm qua, nhưng hiện tại đang được san bằng.
Công trình mở rộng đường Âu Cơ từ khách sạn Thắng Lợi đến nút giao cầu Nhật Tân là công trình được phê duyệt bổ sung vào giai đoạn 2 của Dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên nằm trên địa bàn 2 quận Ba Đình và Tây Hồ.
Mục tiêu là đầu tư xây dựng đồng bộ tuyến đường Âu Cơ, đoạn từ nút giao lối rẽ vào khách sạn Thắng Lợi đến nút giao cầu Nhật Tân với chiều dài khoảng 3,7km. Giai đoạn 2 của Dự án có tổng mức đầu tư hơn 815 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Thành phố, dự kiến hoàn thành trong năm 2020.
Một đoạn tranh gốm sứ bị đục vỡ ngổ ngang, trong đó có nhiều đoạn tranh gốm có ý nghĩa và đã trở nên quen thuộc với người dân Thủ đô trong nhiều năm qua.
Công trình được mở rộng và xây dựng tường chắn bê tông cốt thép bên phải (phía ngoài đê) để thay thế một phần đê đất, kết hợp với mở rộng mặt đường đê, cải tạo và chỉnh trang hệ thống đường. Hơn 600m đường gốm sứ bị phá bỏ trong sự nuối tiếc của rất nhiều người dân Hà Nội.
Anh Nguyễn Văn Trưởng - Cán bộ kỹ thuật công trình đang đo lại những thông số kỹ thuật cho thật chính xác. Anh cho biết, mình cũng có nhiều tiếc nuối khi nhìn con đường gốm sứ bị dỡ bỏ. Dưới thời tiết nắng nóng trong những ngày này, anh em công nhân vẫn miệt mài để công trình theo đúng tiến độ dự án.
Không ít người dân bày tỏ mong muốn sau khi dự án hoàn thành, bằng một cách nào đó, con đường gốm sứ sẽ được làm lại. 


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top