Phát triển công nghiệp - “lực đẩy” đưa bất động sản Bắc Giang cất cánh

Phát triển công nghiệp - “lực đẩy” đưa bất động sản Bắc Giang cất cánh

Việt Khoa
Việt Khoa tranvietkhoa1987@gmail.com
Thứ Năm, 14/10/2021 - 06:15
sapo

Bắc Giang với vị trí chiến lược nằm trong quy hoạch Vùng Thủ đô, là cửa ngõ chuyển tiếp Hà Nội với vùng Trung du miền núi phía Bắc và nằm trên tuyến đường huyết mạch đến tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc; sở hữu hạ tầng phát triển, quỹ đất dồi dào, địa phương này nhanh chóng trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều “gã khổng lổ” như JA Solar, Sumimoto, Foxconn, Luxshare… 

Thời gian qua, sự tác động của dịch Covid-19 và kế hoạch giãn cách xã hội đã tạo tâm lý lo ngại khi các nhà đầu tư. Tuy nhiên, với nỗ lực kiểm soát dịch của tỉnh, Bắc Giang đã làm tốt vai trò vừa khống chế dịch, vừa nâng cao hiệu quả sản xuất.

Ngay sau khi kiểm soát được dịch bệnh, thị trường bất động sản Bắc Giang đã có những tín hiệu tích cực, từ hoạt động đầu tư xây dựng đến giao dịch chuyển nhượng bắt đầu “nóng” trở lại.

Đánh giá cơ hội và tiềm năng phát triển, Reatimes đã có cuộc trao đổi với ông Lại Thanh Sơn – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Bắc Giang để có góc nhìn toàn cảnh về thị trường bất động sản đầy hứa hẹn này.

PV: Với góc nhìn của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Bắc Giang, ông đánh giá như thế nào về bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản Bắc Giang thời gian qua?  

Ông Lại Thanh Sơn: Giai đoạn 2011 - 2020 tỉnh Bắc Giang có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá ngoạn mục, từ một tỉnh nghèo đã trở thành một tỉnh phát triển khá, cùng với đó các yếu tố xã hội, con người có nhiều thay đổi đã tác động đến mọi mặt của đời sống và thị trường.

Kinh tế phát triển đã tạo cơ hội mở rộng nhiều loại thị trường, không chỉ riêng cho các lĩnh vực sản xuất, mà theo đó các lĩnh vực dịch vụ, thương mại cũng có sự cộng hưởng theo, từ đó thúc đẩy chuyển dịch dân cư, thúc đẩy quá trình đô thị hoá từ tỷ lệ dưới 10% lên đến 22% trong 5 năm. Đây chính là yếu tố tích cực để hình thành nên một thị trường bất động sản khởi sắc.

Đồng thời, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021 - 2030 đã được hoạch định dựa trên nền tảng thành tựu của giai đoạn 10 năm trước và chiến lược phát triển mới để phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh mới.

Tựu chung, tỉnh Bắc Giang sẽ phát triển đồng thời cả 3 lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, song công nghiệp sẽ là động lực chính.

Để đạt kỳ vọng nằm trong Top 15 tỉnh, thành phố có quy mô GRDP dẫn đầu cả nước, chủ trương của tỉnh Bắc Giang quy hoạch trong 10 năm tới sẽ phát triển nhiều khu công nghiệp và tạo nên một hệ thống hạ tầng kỹ thuật mới, đáp ứng cho nhu cầu thu hút đông đảo các nhà đầu tư lớn.

Nhìn nhận trước đó, giai đoạn 2001 - 2020, tỉnh Bắc Giang chỉ tạo ra được 5 khu công nghiệp đi vào hoạt động với quy mô gần 1.400ha. Nhưng giai đoạn tới đây khi có 29 khu công nghiệp với quy mô 7.000 ha sẽ là “xung lực” mạnh mẽ tác động đến thị trường bất động sản Bắc Giang.

lại thanh sơn

Dự báo sự phát triển của công nghiệp khiến tốc độ nhập cư tại tỉnh Bắc Giang ngày càng gia tăng, đặc biệt nhu cầu về nhà ở, khu vui chơi giải trí phục vụ các chuyên gia, người lao động nước ngoài đến sinh sống, làm việc tại các khu công nghiệp rất lớn.

Đồng nghĩa với việc chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ đến một giai đoạn mới với kịch bản bùng nổ, nhiều cơ hội đầu tư cho các loại hình, phân khúc của thị trường. Điều đó hứa hẹn sẽ xuất hiện nhiều dự án lớn với nhiều nhà đầu tư hàng đầu, uy tín cùng tham gia.

Thời gian qua, thị trường bất động sản Bắc Giang đã xuất hiện nhiều loại hình từ bất động sản công nghiệp, thương mại, dịch vụ cho đến nhà ở đô thị và nông thôn.

PV: Trở lại với thị trường những tháng cuối năm 2021, theo ông, phân khúc nào đang được các nhà đầu tư quan tâm? Và phân khúc này sẽ tác động đến thị trường như thế nào?

Ông Lại Thanh Sơn: Từ nay đến cuối năm, phân khúc bất động sản trên thị trường Bắc Giang được các nhà đầu tư quan tâm hàng đầu vẫn là đất nền, tập trung ở các địa bàn xung quanh TP. Bắc Giang, nhất là đối với các dự án có vị trí đắc địa, lô đất đẹp.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản Bắc Giang đang xuất hiện thêm một số sản phẩm và bước đầu thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với các dự án nhà phố, shophouse, chung cư cao cấp, nhà ở xã hội cho công nhân... Nhất là đối với dự án của các chủ đầu tư lớn như Vinhomes, Hải Phát Land…

Việc phát triển tập trung vào phân khúc đất nền rõ ràng có tác động hai chiều đến thị trường. Đầu tư, kinh doanh phân khúc đất nền đang mang lại hiệu quả khá cao, đầu tư thấp, dễ chuyển nhượng, nhanh thu hồi vốn, hấp dẫn các nhà đầu tư thứ cấp và người sử dụng. Nhưng mặt trái là sử dụng nhiều tài nguyên đất đai, chậm đưa đất vào sử dụng, không hình thành được các khu dân cư đô thị khang trang có kiến trúc đồng bộ, kích thích tâm lý đầu cơ, đẩy giá…

Để khắc phục vấn đề này, tỉnh Bắc Giang đang có chủ trương yêu cầu chủ đầu tư các dự án, các khu đô thị tiến hành xây nhà thô, giảm dần việc bán đất nền.

PV: Ông có dự báo như thế nào về thị trường bất động sản Bắc Giang trong những tháng cuối năm 2021? Liệu tình trạng “sốt đất, thổi giá” có xảy ra như thời điểm đầu năm 2021 không?

Ông Lại Thanh Sơn: Nhìn lại thị trường trong 9 tháng đầu năm 2021, có thể nhận thấy nhiều giai đoạn khác nhau, giai đoạn trước tháng 5 rất sôi động, có thời điểm "sốt nóng" cần có sự can thiệp của các cơ quan chức năng.

Đến giai đoạn Bắc Giang hứng chịu làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường xuống mức gần như "đóng băng", các sàn giao dịch dường như đóng cửa.

Ngay sau khi dịch bệnh được khống chế, từ đầu tháng 9 đến nay thị trường bất động sản Bắc Giang bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, các hoạt động từ đầu tư xây dựng cho đến giao dịch chuyển nhượng.

Nếu so với các địa phương khác, thị trường bất động sản Bắc Giang đã khởi động lại, hoạt động nhanh hơn và bước đầu có những tín hiệu lạc quan với những phiên đấu giá đông người tham gia, nhiều lô đất được trả giá cao gấp đôi giá sàn.

Những tín hiệu đó đang có tác động thúc đẩy sự phục hồi chung của thị trường bất động sản Bắc Giang. Thời gian tới khó có thể xảy ra tình trạng “sốt đất, thổi giá” như thời điểm đầu năm. Vì chủ trương của tỉnh Bắc Giang sẽ đẩy nhanh tiến độ các khu đô thị, khu dân cư để đáp ứng cung và cầu, phối hợp với địa bàn để điều tiết các phiên đấu giá. Đồng thời, thành lập tổ liên ngành kiểm soát thị trường, bình ổn giá. Và cũng đưa ra các cảnh báo về dự án không đủ điều kiện giao dịch nhằm thông tin minh bạch, chính xác về thị trường.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Thế Công
14/10/2021 06:15
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top