Reatimes.vn

“Phép thử” cho năng lực của lãnh đạo tỉnh Hậu Giang

“Phép thử” cho năng lực của lãnh đạo tỉnh Hậu Giang

Đằng sau cách làm việc “tiền hậu bất nhất” của lãnh đạo tỉnh Hậu Giang là vấn đề năng lực cán bộ cần rà soát, đánh giá lại, qua vụ lùm xùm hậu thanh tra dự án The Venice City.
07:41, 04/10/2022

The Venice City là tên thương mại chưa được phê duyệt của Dự án Khu thương mại - dân cư và tái định cư phường IV - xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang do Công ty Cổ phần Liên Minh làm chủ đầu tư. Dự án này trước đó đã bị Thanh tra tỉnh Hậu Giang phát hiện nhiều sai phạm và đề nghị dừng hoạt động mua bán nền. Tuy nhiên, gần đây, dự án The Venice City được TNT Land chào bán rầm rộ và quảng cáo là khu đô thị phong cách Ý, kỳ vọng trở thành biểu tượng của Hậu Giang.

Như Reatimes đã thông tin trong bài: Cách làm việc “tiền hậu bất nhất“ của lãnh đạo Hậu Giang sau khi thanh tra dự án, ông Đồng Hoàng Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang là người đã ký văn bản yêu cầu các sở ngành báo cáo để cung cấp thông tin cho Reatimes, nhưng sau đó ông này lại nói phải hỏi lại Sở Thông tin Truyền thông mới cung cấp.

Công ty Cổ phần Liên Minh đã ký hợp đồng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho đối tác từ năm 2020
Công ty Cổ phần Liên Minh đã ký hợp đồng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho đối tác từ năm 2020, theo thông báo của Băng Dương

Liên quan đến dự án này, ngày 13/7/2022, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) đã có công văn số 24/2022/CV-REATIMES, gửi đến UBND tỉnh Hậu Giang, để hỏi về pháp lý dự án The Venice City và kết quả thực hiện những yêu cầu theo Kết luận thanh tra số 654/KL-TT, ngày 12/9/2019, tại dự án này.

Đến ngày 4/8/2022, ông Đồng Hoàng Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang ký văn bản số 3208/VP.UBND-NCTH, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, yêu cầu các sở ngành báo cáo, để cung cấp thông tin cho Reatimes

Tuy nhiên, ngày 12/9, PV Reatimes liên lạc với ông Đồng Hoàng Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang, thì ông Dũng cho biết "để hỏi lại Sở Thông tin - Truyền thông có được cho phép trả lời vấn đề này hay không, báo chí có được khai thác thẩm quyền đó không, có gì sẽ trả lời".

Trước đó, ông Phan Vĩnh Lộc, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang nói rằng, UBND tỉnh đã có văn bản giao cho Sở Kế hoạch - Đầu tư phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, UBND TP Vị Thanh, cùng các đơn vị liên quan tổng hợp báo cáo các nội dung như đổi tên dự án, đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh, xử lý vi phạm... gửi về UBND tỉnh trước ngày 19/8/2022.

Đến nay, đã hơn 2 tháng kể từ khi Reatimes đề nghị cung cấp thông tin, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đang có những thông tin "tiền hậu bất nhất". Nếu cần phải "hỏi lại Sở Thông tin - Truyền thông có được cho phép trả lời vấn đề này hay không" thì tại sao không hỏi ngay từ trước khi ông Đồng Hoàng Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang ký văn bản số 3208/VP.UBND-NCTH, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, yêu cầu các sở ngành báo cáo, để cung cấp thông tin cho Reatimes? Phải chăng kết quả tổng hợp báo cáo từ các cơ quan chức năng có nhiều nội dung nhạy cảm mà địa phương này tìm cách trì hoãn, né tránh cung cấp?

Điều lạ lùng là ngay sau khi Reatimes đăng tải bài viết Cách làm việc “tiền hậu bất nhất” của lãnh đạo Hậu Giang sau khi thanh tra dự án, thì một tờ báo khác lại đăng ngay nội dung Công văn của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang báo cáo UBND tỉnh về các nội dung phản hồi theo đề nghị của Reatimes. Tại sao Công văn này không cung cấp cho Reatimes theo chỉ đạo của UBND tỉnh mà lại chuyển sang cơ quan báo chí khác?

Bài báo này dẫn nội dung Công văn cho rằng dự án đã đủ điều kiện chuyển nhượng và “chưa có cơ sở xử lý hành vi vi phạm” tại dự án này. Tuy nhiên, khi đối chiếu với các quy định hiện hành thì nội dung bài báo này cũng như Công văn của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang có nhiều điểm cần làm rõ.

Thứ nhất, về việc đổi tên dự án, như Reatimes đã thông tin trong bài: Bài học cho Hậu Giang khi xử lý sai phạm tại dự án The Venice City từ Bình Dương, Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương từng xử phạt doanh nghiệp vì đổi tên dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Cụ thể, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương mới đây đã ban hành Quyết định xử phạt số 41/QĐ-XPHC đối với Công ty TNHH Đầu tư bất động sản An Phú Land (Công ty An Phú Land). Doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án chung cư An Phú tại phường An Phú, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Dự án tự ý đổi tên khi chưa được phê duyệt nhưng vẫn chưa bị xử phạt
Dự án nhiều lần tự ý đổi tên khi chưa được phê duyệt nhưng vẫn chưa bị xử phạt

Theo Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, Công ty An Phú Land đã có hành vi vi phạm hành chính là đặt tên hoặc điều chỉnh tên dự án đầu tư xây dựng nhà ở không đúng quy định hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Do vậy, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương quyết định xử phạt Công ty An Phú Land số tiền 90 triệu đồng theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 63, Nghị định số 16/2022/NĐ-CP, của Chính phủ.

Liên quan đến việc đổi tên thương mại của dự án The Venice City, trong Công văn số 1325/SKHĐT-HTĐT ngày 16/8/2022, gửi UBND tỉnh Hậu Giang về việc rà soát các nội dung liên quan đến dự án Khu thương mại - dân cư và tái định cư phường IV - xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, Sở Kế hoạch - Đầu tư cho biết, chưa nhận được đề nghị điều chỉnh tên dự án từ Công ty Cổ phần Liên Minh. Do đó, về tên gọi của dự án vẫn giữ tên là Khu thương mại - dân cư và tái định cư xã Vị Tân - phường IV, thành phố Vị Thanh.

Như vậy, từ bài học thực tế đã diễn ra ở Bình Dương, Hậu Giang hoàn toàn có thể tham khảo Bình Dương khi xử lý hành vi tự ý đổi tên tại dự án The Venice City.

Thứ 2, về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có bài báo đưa thông tin cho rằng: “theo Công văn số 1325/SKHĐT-HTĐT, của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang, gửi UBND tỉnh Hậu Giang, thì chủ đầu tư dự án đã xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật (giai đoạn 1- khoảng 5ha), theo đúng quy hoạch chi tiết được duyệt, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng dùng chung của khu vực, đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu đủ điều kiện bố trí dân cư vào ở và đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, đến thời điểm Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang gửi Công văn số 1325/SKHĐT-HTĐT, thì chủ đầu tư dự án cũng chỉ đang làm thủ tục xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chứ chưa được chấp thuận. Mặt khác, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng chỉ rõ, giai đoạn 1 của dự án còn khoảng 0,33ha chủ đầu tư chưa được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Một điểm đáng lưu ý khác là, Công văn số 1325/SKHĐT-HTĐT chỉ nói chủ đầu tư dự án đã xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật (giai đoạn 1- khoảng 5ha), mà không nói gì đến hạ tầng xã hội và một số yếu tố khác. Trong khi đó, tại Khoản 17, Điều 1, Nghị định 148/2020/NĐ-CP, quy định: “Điều 41. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê:

1. Điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

a) Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;

b) Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);

c) Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại khoản 2 Điều này;

d) Các điều kiện khác theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, xây dựng, phát triển đô thị, kinh doanh bất động sản và nhà ở…”.

Như vậy, với những gì đã diễn ra, có nhiều điều khuất tất cần làm rõ xung quanh việc cung cấp thông tin cũng như xử lý sai phạm tại dự án Khu thương mại - dân cư và tái định cư xã Vị Tân - phường IV, thành phố Vị Thanh. Đây cũng là phép thử đối với năng lực và sự công minh các cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP