Aa

Phó Thủ tướng chủ trì họp khẩn phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV

Thứ Sáu, 24/01/2020 - 15:30

Trưa 24/1, tại trụ sở Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona (nCoV) gây ra.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dịch bệnh nCoV xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019.

Chính phủ, ngành Y tế đã có những chỉ đạo sát sao với tinh thần dành ưu tiên nhất cho phòng chống dịch bệnh.

Việt Nam là một trong những nước có nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch cao do có đường biên giới dài và có giao lưu thương mại lớn với Trung Quốc. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, giao lưu, đi lại tăng cao nên cần đề cao cảnh giác, bảo đảm an toàn cho người dân.

Phó Thủ tướng cho biết, với một số trường hợp sốt nghi ngờ nhiễm nCoV tại Việt Nam đều đang được theo dõi y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt. Những xét nghiệm dương tính đối với hai trường hợp ở miền Nam mới chỉ là kết quả ban đầu, bởi theo Tổ chức Y tế thế giới đây là dịch bệnh mới, chưa có mẫu thử chuẩn.

Trường hợp tại miền Bắc đã loại trừ. Một số trường hợp khác đang được tiếp tục được theo dõi, xét nghiệm và sẽ công bố minh bạch khi có kết quả.

Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra màn hình hiển thị máy quét thân nhiệt đối với hành khách quốc tế đến Việt Nam. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Các chuyên gia thế giới khuyến cáo nCoV lây nhiễm ở mức hạn chế, nhưng Việt Nam có đường biên giới dài với Trung Quốc nên sẽ đặt cảnh báo ở mức lây nhiễm cao hơn, Phó Thủ tướng nói.

Đặc biệt, các cơ sở y tế phải nghiêm ngặt chế độ bảo vệ đội ngũ cán bộ y tế, không để lây nhiễm từ người bệnh sang đội ngũ cán bộ y tế.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện ngay khai báo y tế ở tất cả các cửa khẩu, đặc biệt với người đến từ Vũ Hán. Kiểm soát nghiêm ngặt những người có sốt, khuyến cáo mọi người hạn chế đến vùng có dịch và cả các nước có người nhiễm bệnh; không đến Vũ Hán, Hoàng Cương (Trung Quốc)

Phó Thủ tướng cho biết, bắt đầu kích hoạt chính thức trung tâm khẩn cấp Bộ Y tế, kiên quyết không để dịch lây lan. Bên cạnh đó cần tin đầy đủ chính xác bệnh đến người dân để người dân sinh hoạt bình thường trong dịp Tết và Không vì lý do gì làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ngay khi có thông tin về dịch bệnh nCoV, Thủ tướng Chính phủ có văn bản chỉ đạo, Phó Thủ tướng và các đoàn công tác Bộ Y tế đã kiểm tra tại các cơ sở y tế, các cửa khẩu. Đồng thời đưa ra phác đồ điều trị bệnh này.

Trước tình hình dịch hiện nay, 2 ca bệnh nhân ở Bệnh viện Chợ Rẫy dương tính, tuy nhiên đây là kết quả ban đầu, Bộ sẽ triển khai các biện pháp kỹ thuật và thông báo kết quả tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định, nCoV bệnh lây truyền từ người sang người, cần tiếp tục giám sát ở tất cả các cửa khẩu, nhất là đối tượng từ vùng có dịch và đối tượng tiếp xúc.

Về công tác điều trị, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu, dịch bệnh xảy ra ở địa phương nào thì điều trị ở khu vực đó, hạn chế tối đa vận chuyển bệnh nhân. Khi có yêu cầu, Bộ sẽ cử bác sĩ về hỗ trợ. Tại khu vực điều trị có cách ly chống lây chéo trong Bệnh viện và lây cho nhân viên y tế...

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, hai bệnh nhân dương tính với nCoV đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy hiện sức khỏe đã tốt, ổn định. Phác đồ điều trị của Bộ Y tế cho bệnh này không có Tamiflu.

Bộ Y tế đề nghị giám đốc các bệnh viện hết sức lưu ý bảo vệ cho bác sĩ, người tiếp xúc bệnh nhân. Cục đã có văn bản yêu cầu các bệnh viện thực hiện 4 tại chỗ, phòng tránh lây nhiễm chéo...

Hiện khu vực phía Bắc đã chuẩn bị 100 giường bệnh, có phòng cách ly, phòng áp lực âm. Thời gian vừa qua đã cách ly 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, 1 người tại Bệnh viện Nhi trung ương. 2 người này đã được loại trừ bệnh.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, nguồn lây đã được quây lại, các bệnh nhân đã loại trừ bệnh được giải phóng, còn bệnh nhân nghi ngờ vẫn được cách ly.

Tiến sĩ Kidong Park, đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho rằng, người dân không nên quá lo lắng dừng các kế hoạch vui chơi và hạn chế đi lại trong dịp Tết này.

Tuy nhiên những người có các triệu chứng ho, sốt cần chủ động đến cơ sở y tế. Tổ chức Y tế thế giới sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top