Aa

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Tăng trưởng xanh vừa là yêu cầu, vừa là trách nhiệm

Thứ Tư, 24/01/2018 - 11:07

Tiếp ông Frank Rijsberman, Tổng Giám đốc Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) sáng 23/1 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, tăng trưởng xanh vừa là nhu cầu, nhưng cũng là trách nhiệm của Việt Nam cũng như của các quốc gia trên thế giới.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ của GGGI trong việc hỗ trợ Việt Nam xây dựng và thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh thời gian qua.

Phó Thủ tướng khẳng định, tăng trưởng xanh vừa là nhu cầu, nhưng cũng là trách nhiệm của tất cả các quốc gia trên thế giới. Việt Nam hiện đang đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển theo chiều sâu, tiết kiệm vốn, năng lượng, tài nguyên, bảo vệ môi trường.

“Việt Nam đang trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phải đẩy mạnh đầu tư phát triển, tuy nhiên yêu cầu tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, bảo vệ môi trường đã được đặt ra một cách nghiêm túc. Việt Nam không chờ đợi đến khi trở nên giàu có mới quan tâm đến phát triển xanh”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Tổng Giám đốc GGGI, ông Frank Rijsberman. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Tổng Giám đốc GGGI, ông Frank Rijsberman. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho rằng, để có thể hướng đến tăng trưởng xanh, cần sự thống nhất từ nhận thức đến hành động, được cụ thể hóa bằng các cơ chế, chính sách, sự hưởng ứng, vào cuộc của người dân. Đặc biệt, tăng trưởng xanh đòi hỏi nguồn lực rất lớn mà tự các quốc gia đang phát triển sẽ không thể đáp ứng được.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Tổng Giám đốc Frank Rijsberman và GGGI tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng cơ chế, chính sách, hỗ trợ các nghiên cứu phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành trong lĩnh vực tăng trưởng xanh; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tăng trưởng xanh; phổ biến, chia sẻ thông tin, kiến thức về tăng trưởng xanh.

Đồng thời hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; lồng ghép tăng trưởng xanh vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội; phân tích tính khả thi của công cụ đánh giá việc thực hiện tăng trưởng xanh tại Việt Nam và triển khai thi điểm ứng dụng công cụ tại một số tỉnh, thành phố và một số ngành, lĩnh vực ưu tiên có tính đến việc gắn kết với việc giám sát, đánh giá (M&E) thực hiện tăng trưởng xanh tại Việt Nam.

“Việt Nam cũng mong muốn GGGI hỗ trợ huy động nguồn lực tham gia thực hiện tăng trưởng xanh, thúc đẩy thực hiện các sáng kiến xanh trong các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa”, Phó Thủ tướng nói.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Frank Rijsberman chia sẻ với nhận định của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và cho biết, thời gian gần đây, nhận thức về tăng trưởng xanh đã có sự thay đổi tích cực. Theo đó, các mục tiêu tăng trưởng xanh đã trở thành ưu tiên của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

“Hướng tới tăng trưởng xanh cũng tạo ra nhiều cơ hội cho các quốc gia để phát triển năng lượng tái tạo, giao thông, xây dựng xanh… Do đó, tăng trưởng xanh cũng là cơ hội cho nhiều quốc gia”, ông Frank Rijsberman nói.

Tổng Giám đốc GGGI cũng cảm ơn Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã hỗ trợ, phối hợp rất chặt chẽ với cơ quan đại diện của GGGI tại Việt Nam trong việc triển khai thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh trong các lĩnh vực tài chính, nước và đô thị.

Thời gian qua, GGGI đã hỗ trợ Bộ KH&ĐT xây dựng hướng dẫn đầu tư cho tăng trưởng xanh; đào tạo cho hơn 100 cán bộ từ các bộ, ngành và địa phương; hỗ trợ xây dựng bộ chỉ số đô thị tăng trưởng xanh; xây dựng dự thảo Chiến lược quốc gia về phát triển đô thị xanh và tạo điều kiện cho các dự án tăng trưởng xanh có khả năng thu hồi vốn …

GGGI là tổ chức quốc tế được thành lập để hỗ trợ và thúc đẩy mô hình tăng trưởng kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh. Tổ chức này có văn phòng đại diện tại Hàn Quốc và hiện đang hoạt động tại hơn 25 nước, trong đó có Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Ethiopia…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top