Photo Travel: Bảo tháp Mandala, "miền Tịnh độ" trên vùng đất Phật Tây Thiên

Photo Travel: Bảo tháp Mandala, "miền Tịnh độ" trên vùng đất Phật Tây Thiên

Nhà báo Trọng Chính
Nhà báo Trọng Chính trongchinhphoto@yahoo.com
Thứ Bảy, 02/03/2024 - 06:00

Tây Thiên vốn là vùng đất linh khí, cái nôi của Phật giáo Việt Nam và cũng là nơi được ví như "miền Tịnh độ" của chư vị Dakini Không Hành Mẫu - những vị Phật mẫu trong văn hóa Phật giáo Kim Cương thừa.

***

Danh thắng Tây Thiên nổi tiếng với dãy Tam Đảo hùng vĩ, với ba ngọn núi được ví như ba hòn đảo của "nhà trời" luôn xanh thẫm giữa biển mây bồng bềnh. Tây Thiên từ lâu đã trở thành thánh địa linh thiêng, là cái nôi của Phật giáo Việt Nam và cũng là trung tâm tâm linh bậc nhất trên dải đất hình chữ S.

Đại Bảo tháp Kim Cương Thừa nằm trong quần thể khu di tích - danh thắng Tây Thiên (xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), nơi được coi là Đại Bảo tháp kiến trúc theo truyền thống Kim Cương Thừa được xây dựng lần đầu tiên tại Việt Nam. Khởi công từ ngày 16/3/2011, Đại Bảo tháp đã hoàn thiện phần thô và đang hoàn thiện các hạng mục thiết kế và nội thất còn lại. Được dựng trên một chân đế có đường kính rộng 60m, Đại Bảo tháp Tây Thiên cao 29m nằm trên một vùng đất phong quang bằng phẳng, ba bề được các rặng núi Tam Đảo ôm bọc và phía trước xa xa có đồi Mắt Rồng làm án sơn.

Photo Travel: Bảo tháp Mandala,

Đại Bảo tháp Kim cương thừa giữa núi trời Tây Thiên. Kiến trúc Bảo tháp đi từ ngoài vào trung tâm mô tả đúng cảnh giới Mandala giác ngộ của chư Phật Bản tôn, theo đó thiết kế Bảo tháp gồm ba phần Chân đế, Mái vòm, Đỉnh tháp tượng trưng cho Thân – Khẩu – Ý giác ngộ của chư Phật…

Photo Travel: Bảo tháp Mandala,

… từ xa có thể nhìn thấy trên nóc chùa Bảo tháp Kim Cương thừa và năm sắc màu Phật giáo trắng - đỏ - lục - vàng - lam trên những dây cờ Lungta phần phật uốn lượn…

Photo Travel: Bảo tháp Mandala,

… mỗi khi gió thổi cờ, cầu nguyện Lungta gửi gắm bao ước nguyện nhân sinh.

Thiết kế Bảo tháp được phỏng theo đàn tràng Mandala, đúng lời Đức Phật dạy trong Kinh điển về cách kiến lập vũ trụ, thể hiện một tổng thể đối xứng về không gian, an trí chư Phật, Bồ tát theo phương vị. Kiến trúc nghệ thuật này là sự thể hiện mang tính biểu tượng của tình yêu thương và lòng từ bi của Đạo Phật. Trong nghệ thuật Mật giáo, màu sắc luôn mang tính biểu tượng và biểu trưng cho các Đại (địa, thủy, hỏa, phong và không đại). Phật giáo Kim Cương thừa quan niệm, hết thảy sự sống hay sự tiến hóa của vạn vật đều xuất phát từ sự diễn hóa và hòa hợp của năm đại này.

Cấu trúc của Đại Bảo tháp gồm 3 tầng, trong đó, tầng 2 là nơi dành cho du khách thập phương chiêm bái cầu nguyện. Tầng này bài trí một cây truyền thừa với hơn một trăm chư Phật, Bồ Tát được an vị trên các cành nhánh của cây. Dưới gốc cây thờ 5 pho tượng Ngũ Trí Phật cao 2m, hướng ra 5 phương theo phong cách của Kim Cương thừa uyển chuyển mềm mại và vô cùng tinh xảo. Đây là những pho tượng Phật theo trường phái Kim Cương thừa đầu tiên được nghệ nhân Việt Nam thiết kế và đúc bằng đồng vàng nguyên chất.

Photo Travel: Bảo tháp Mandala,

Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên được xây dựng trên một khu đảo tách biệt, bao quanh là hồ nước nhân tạo.

Photo Travel: Bảo tháp Mandala,

Các pho tượng Phật theo trường phái Mật tông bài trí ở tầng 2, nơi dành cho du khách thập phương chiêm bái cầu nguyện.

Photo Travel: Bảo tháp Mandala,

Các hoa văn đặc trưng của dòng Phật giáo Mật tông bên trong Đại Bảo tháp Kim Cương thừa.

Photo Travel: Bảo tháp Mandala,

… bên trong thờ phụng và trang trí bằng nhiều tranh, tượng các vị Bồ tát cũng như thần linh khác nhau, một đặc điểm nổi bật của những ngôi chùa Nepal.

Vòng quanh bầu tròn của Bảo tháp là 8 am nhỏ được thờ Tứ Trí Phật (Phật Bảo Sinh, A Súc Bệ, A Di Đà, Bất Không Thành Tựu) và Tứ Đức Bồ Tát (Quán Thế Âm, Văn Thù, Phổ Hiền, Di Lặc). Tiếp theo là 13 tầng thu nhỏ của đỉnh Tháp tượng trưng cho 13 quả vị viên mãn của con đường thành tựu chính đẳng, chính giác.

Mỗi dịp khai xuân, du khách thập phương lại tìm về thắng cảnh Tây Thiên tham quan, lễ Phật cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình. Quyện trong mây bay gió núi, hương hoa thiên nhiên, hàng nghìn lá cờ Phật giáo, cờ cầu nguyện Lungta, mang theo những ước nguyện tốt lành hướng về hạnh phúc an lạc cho du khách ghé thăm./.

Photo Travel: Bảo tháp Mandala,

Đại Bảo tháp cũng là một bảo tàng nghệ thuật Phật giáo, nơi chứa đựng nhiều loại hình nghệ thuật như điêu khắc, đúc đồng, hội họa, thư pháp, âm nhạc, sắp đặt, qua nhiều chất liệu khác nhau gồm đồng, vàng, đá quý, sắt, gỗ… nhằm tăng sức biểu cảm thẩm mỹ.

Photo Travel: Bảo tháp Mandala,

Đến với Tây Thiên, du khách không chỉ được hòa mình trong một trumg tâm Phật giáo lớn mà còn được tận mắt chiêm ngưỡng Đại Bảo tháp, được quay hết Kim Luân cầu một năm mới bình yên, hạnh phúc.

Photo Travel: Bảo tháp Mandala,

Ngôi Đại Bảo tháp Mandala linh thiêng với nét đặc trưng của kiến trúc chùa tháp Phật giáo Kim Cương thừa, hội tụ đủ màu ngũ sắc (đỏ, trắng, vàng, xanh dương, xanh lục).

Photo Travel: Bảo tháp Mandala,

Kiến trúc toàn cảnh của Đại bảo tháp mô tả cảnh giới thanh tịnh của chư Phật, tạo nên sự cân bằng năng lượng và từ trường an lành.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top