Photo Travel: Chợ cá Sydney, "thiên đường" hải sản tươi sống Nam bán cầu

Photo Travel: Chợ cá Sydney, "thiên đường" hải sản tươi sống Nam bán cầu

Nhà báo Trọng Chính
Nhà báo Trọng Chính trongchinhphoto@yahoo.com
Thứ Bảy, 10/08/2024 - 06:20

Chỉ xếp sau Nhà hát Con Sò và cầu Darling Harbour nổi tiếng, Sydney Fish Market là một trong những chợ hải sản lớn nhất tại Australia và cũng là điểm đến không chỉ để mua hải sản tươi sống mà còn thưởng "nóng" các món tuyệt hảo như tôm hùm, cua, tôm, sò, mực…

***

Vốn là một trong những thành phố nổi tiếng bởi ẩm thực đa dạng và độc đáo trên thế giới, đặc biệt là các món ăn hải sản, nhưng để thưởng thức những món tươi sống nhất tại Sydney thì Sydney Fish Market mới là nơi lý tưởng. Đó là lý do ngay khi rời Nhà hát Con Sò đúng ban trưa, tôi nhanh chóng lên tàu đến chợ cá Sydney, nơi chỉ cách trung tâm Central Business District (CBD) 2km về phía Tây.

Là chợ cá lớn nhất Nam bán cầu có lịch sử từ năm 1945, chợ cá Sydney chỉ xếp sau chợ cá Tsukiji Tokyo (có từ thế kỷ 16) nhưng tiếng vang đã vượt qua nhiều chợ cá đẳng cấp ở châu Âu và các nước có biển cũng như nền công nghiệp hải sản lâu đời.

Photo Travel: Chợ cá Sydney, "thiên đường" hải sản tươi sống Nam bán cầu- Ảnh 1.

Khu chợ cá ngoài chức năng buôn bán còn là một khu phức hợp với các cửa hàng bán hải sản tươi sống, cửa hàng ăn uống, tiệm bánh, đồ lưu niệm...

Photo Travel: Chợ cá Sydney, "thiên đường" hải sản tươi sống Nam bán cầu- Ảnh 2.

… nằm bên bờ vịnh Black Wattle, phía Tây Trung tâm Sydney, nơi trên bến dưới thuyền tấp nập với cảng cá sầm uất…

Photo Travel: Chợ cá Sydney, "thiên đường" hải sản tươi sống Nam bán cầu- Ảnh 3.

… được thành lập bởi các ngư dân ở đây, chủ yếu gồm những gia đình nhập cư từ Italia, Hy Lạp và Trung Quốc, cùng một số gia đình người Úc.

Mở cửa từ 7h đến 16h30 mỗi ngày, chợ cá Sydney có khoảng hơn 50 tấn hải sản các loại được tiêu thụ tại chỗ và xuất đi khắp nơi trên thế giới với hơn 100 loại hải sản đánh bắt trực tiếp từ Australia, New Zealand và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây cũng là nơi có sàn đấu giá hải sản và tiếc là hôm tôi đến ngày cuối tuần không có phiên đấu giá, nhưng được biết tại mỗi phiên đấu giá có khoảng hơn 100 mặt hàng và mỗi giờ có khoảng 1.000 thùng (khoảng 20 tấn) được bán đến các nhà hàng, các xưởng chế biến ở Sydney và nhiều nơi trên thế giới.

Nhìn từ bên ngoài, chợ cá Sydney khá khiêm tốn, nhưng bước vào trong mới thấy choáng ngợp bởi hàng trăm quầy hải sản lúc nào cũng đông đúc. Mỗi năm, có khoảng 3 triệu du khách nước ngoài đến tham quan, ăn uống và thú vị nhất vẫn là chiêm ngưỡng đủ loại cá tôm, hàu, cua, cua hoàng đế, mực ống, mực nang, vẹm xanh New Zealand, sò điệp…, dĩ nhiên cá vẫn chiếm phần lớn như tên của chợ. Người bán hàng thật biết gợi cơn thèm của khách khi vừa mới nhìn những con tôm hùm đỏ au thì chốc lát đã dạy mùi tôm nướng thơm nức mũi.

Photo Travel: Chợ cá Sydney, "thiên đường" hải sản tươi sống Nam bán cầu- Ảnh 4.

Đến với chợ cá Sydney có thể thưởng thức các món hải sản chế biến tại chỗ, có chỗ ngồi thoáng và view rất đẹp, bố trí theo kiểu tự phục vụ. Khách bê đồ ăn ra bàn thưởng thức và tự thu dọn rác sau đó.

Photo Travel: Chợ cá Sydney, "thiên đường" hải sản tươi sống Nam bán cầu- Ảnh 5.

"Đặc sản" của chợ cá Sydney còn là những chú chim cướp đồ ăn của thực khách. Phần lớn chúng rất dạn người nên còn có quy định không cho chim ăn, tránh tạo ra khung cảnh hỗn loạn.

Nếu không thích ăn uống trong không gian chợ, du khách có thể bước ra phía cảng bên ngoài, nơi có các khu bàn ghế bố trí theo kiểu tự phục vụ. Khách bê đồ ăn ra bàn thưởng thức và tự thu dọn rác sau đó. Đây là nơi có chỗ ngồi thoáng và view rất đẹp, vừa ăn vừa ngắm nhìn vịnh biển và những chuyến tàu cập bến. Nhưng nên coi chừng những con chim mòng biển, "kẻ cướp" trắng trợn giữa ban ngày, rình du khách sơ hở là chộp thức ăn ngay trên tay./.

Photo Travel: Chợ cá Sydney, "thiên đường" hải sản tươi sống Nam bán cầu- Ảnh 6.

Các cửa hàng trong chợ sạch sẽ, được bày biện hấp dẫn với cá hồi, cá thu, cua biển, cua hoàng đế hay các loại sò điệp, hàu, nhím biển…

Photo Travel: Chợ cá Sydney, "thiên đường" hải sản tươi sống Nam bán cầu- Ảnh 7.

… và hàu thường là món nhất định phải thử ở khu chợ cá, nhất là loại hàu Sydney Rock, một trong 6 loại hàu ngon nhất thế giới, vị béo mềm, mát.

Photo Travel: Chợ cá Sydney, "thiên đường" hải sản tươi sống Nam bán cầu- Ảnh 8.

Hàng trăm loại hải sản quý hiếm gần như sống trong môi trường tự nhiên như bào ngư, cua hoàng đế, tôm hùm chúa...

Photo Travel: Chợ cá Sydney, "thiên đường" hải sản tươi sống Nam bán cầu- Ảnh 9.

Photo Travel: Chợ cá Sydney, "thiên đường" hải sản tươi sống Nam bán cầu- Ảnh 10.

… được bày bán với giá cả khá cụ thể theo ki-lô-gam hoặc theo con.

Photo Travel: Chợ cá Sydney, "thiên đường" hải sản tươi sống Nam bán cầu- Ảnh 11.

Cua hoàng đế hấp có giá 88.88 đô la Úc, không bao gồm tiền công chế biến là một bữa trưa hơi xa xỉ nhưng đáng để bạn một lần trải nghiệm.

Photo Travel: Chợ cá Sydney, "thiên đường" hải sản tươi sống Nam bán cầu- Ảnh 12.

Từ năm 1994, sau khi cổ phần hóa, tư nhân hóa thì chợ cá Sydney là một tập hợp các siêu thị cá với các thương hiệu nổi tiếng như De costi, Nicholas Claudio… và cùng một sản phẩm nhưng nếu xuất xứ ở những vùng khác nhau thì giá cũng khác nhau.

Photo Travel: Chợ cá Sydney, "thiên đường" hải sản tươi sống Nam bán cầu- Ảnh 13.

Tôm hùm nướng đầy thịt cùng màu sắc sặc sỡ thu hút đông đảo người mua với giá khoảng gần 40 đô la Úc/con.

Photo Travel: Chợ cá Sydney, "thiên đường" hải sản tươi sống Nam bán cầu- Ảnh 14.

Một trong những món ăn đặc trưng của Sydney Fish Market mà bạn không thể bỏ qua là "đánh chén" món ăn sau khi chế biến một cách tinh tế và đậm đà hương vị, được nướng trực tiếp như trong ảnh.

* Bộ ảnh được thực hiện bởi dòng máy ảnh EOS R Full-frame Mirrorless, EOS R5, Lens Canon EF 16-35mm f/2.8 L IS USM, Canon EF 24-70mm f/2.8 L, Canon EF 70-200mm f/2.8, do Canon Marketing Việt Nam cung cấp trải nghiệm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Thương hiệu dẫn đầu

Lên đầu trang
Top