Photo Travel: Chrôi Tưm Chắs, chốn an yên dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Photo Travel: Chrôi Tưm Chắs, chốn an yên dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Nhà báo Trọng Chính
Nhà báo Trọng Chính trongchinhphoto@yahoo.com
Thứ Bảy, 13/04/2024 - 06:00

Mỗi năm, vào dịp Tết Chôl Chnăm Thmây, bà con dân tộc Khmer trong vùng cũng như đông đảo khách thập phương lại tìm đến chiêm bái, gửi gắm niềm tin vào đức Phật tại chùa Chrôi Tưm Chắs, còn gọi là chùa Trà Tim cũ.

***

Ở "thủ phủ chùa tháp Sóc Trăng", càng gần những ngày Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer, không khí càng hân hoan bởi đây là dịp sum họp của đồng bào Khmer.

Được xây dựng từ năm 1465, chùa Chrôi Tưm Chắs (phường 10, TP. Sóc Trăng, Sóc Trăng) là nơi thu hút rất đông bà con đến chiêm bái dịp Tết Chôl Chnăm Thmây. Với hoa văn trang trí cùng tông màu vàng cam rực rỡ, chùa Chrôi Tưm Chắs có sự pha trộn kiến trúc hiện đại và kiến trúc Khmer truyền thống, thành một khối kiến trúc liền kề.

Photo Travel: Chrôi Tưm Chắs, chốn an yên dịp Tết Chôl Chnăm Thmây- Ảnh 1.

Sau cánh cổng chùa Chrôi Tưm Chắs là những cây sao cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm…

Photo Travel: Chrôi Tưm Chắs, chốn an yên dịp Tết Chôl Chnăm Thmây- Ảnh 2.

… bao quanh chùa Chrôi Tưm Chắs.

Từ cổng chùa, bên tay trái nếu như trước đây là ngôi Chánh điện cổ kính được xây dựng lại năm 1952 thì giờ đã là công trình kiến trúc mới, được khởi công xây dựng lại vào tháng 8 năm 2018, vừa hoàn thành và đưa vào sử dựng tháng 2 năm 2024. Ngôi Chánh điện mới xây dựng theo kiến trúc tân cổ điển, với chiều ngang 18m, chiều dài 30m và chiều cao 43m.

Bên trong Chánh điện, tượng Phật được các nghệ nhân khắc họa theo tư thế thiền định trang nghiêm và thanh tịnh. Các bức tường trong và ngoài Chánh điện được trang trí bằng những hình ảnh, phù điêu, họa tiết rất sinh động và màu sắc sặc sỡ như: Chim thần Garuda, Nữ thần Kaynor… với ý nghĩa bảo vệ, hộ pháp cho ngôi chùa. Trên bốn bức tường bên trong Chánh điện, các nghệ nhân Khmer đã cố gắng vẽ lại các bức tranh sơn dầu về sự tích đức Phật Thích Ca từ lúc sơ sinh đến lúc thành chánh quả.

Photo Travel: Chrôi Tưm Chắs, chốn an yên dịp Tết Chôl Chnăm Thmây- Ảnh 3.

Ngoài ra, còn có các công trình truyền thống như Sala, tăng xá kết hợp kiến trúc hiện đại và truyền thống Khmer, trang trí bằng các họa tiết quen thuộc…

Photo Travel: Chrôi Tưm Chắs, chốn an yên dịp Tết Chôl Chnăm Thmây- Ảnh 4.

… như rồng Neak, tiên nữ Kenma, pháp luân, tượng sư tử Rêachsei bảo vệ sự thanh tịnh nơi cửa Phật…, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử và cộng đồng cho người dân địa phương.

Bộ cột bên ngoài Chánh điện gồm 18 thân tròn cao khoảng 6m, đầu cột gắn tượng thần mình chim có cánh, tư thế đang bay hai tay nâng đỡ mái giúp cho ngôi chùa trông có vẻ thanh thoát nhẹ nhàng hơn. Mái Chánh điện lợp ngói là một cấu trúc khá phức hợp và độc đáo. Khung mái được làm bằng gỗ tốt và phân thành 03 cấp, mỗi cấp mái được chia thành 03 nếp, nếp ở giữa cao hơn nếp hai bên, cấp mái trên cùng có độ dốc cao hơn hai cấp dưới khá nhiều, đồng thời các cấp mái cũng so le nhau tạo nên một nét đẹp hài hòa cho kiến trúc.

Dạo bước trong khuôn viên chùa Chrôi Tưm Chắs là hàng trăm cây sao có kích thước khủng. Bà con dân tộc Khmer nơi đây coi đó là những cây "thiêng" nên không ai làm điều gì tổn hại đến cây. Dưới những cây sao cổ thụ, họ lên chùa đắp núi cát, với mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây./.

Photo Travel: Chrôi Tưm Chắs, chốn an yên dịp Tết Chôl Chnăm Thmây- Ảnh 5.

Cổng chính chùa Chrôi Tưm Chắs được trang trí bởi 5 ngọn tháp 6 tầng, mỗi tầng đặt một tượng Phật Thích Ca, bên dưới là bảng màu đỏ với hàng chữ mạ vàng song ngữ Việt - Khmer tên chùa.

Photo Travel: Chrôi Tưm Chắs, chốn an yên dịp Tết Chôl Chnăm Thmây- Ảnh 6.

Ngôi Chánh điện mới nguy nga, lộng lẫy với những bức phù điêu chạm hoa văn nổi tinh xảo. Bộ cột tạo thành bốn hành lang để du khách có thể dạo quanh ngắm cảnh chùa trước khi bước vào bên trong Chánh điện.

Photo Travel: Chrôi Tưm Chắs, chốn an yên dịp Tết Chôl Chnăm Thmây- Ảnh 7.

Các họa tiết mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống Khmer như tượng chằn (Yeak), chim thần (Krut), rắn thần (Nagar), vũ nữ nhảy múa (Apsara), tiên nữ (Keyno), pháp luân… đang được các nghệ nhân Khmer tạo tác trên nóc Chánh điện.

Photo Travel: Chrôi Tưm Chắs, chốn an yên dịp Tết Chôl Chnăm Thmây- Ảnh 8.

Bên cạnh những đồ vật trang trí bằng gỗ, chùa Chrôi Tưm Chắs còn có 3 chiếc ghe ngo làm bằng gỗ sao quý, có nguồn gốc từ Campuchia. Vào dịp lễ Ooc Om Boc, tại Sóc Trăng có rất nhiều chùa tham gia tranh tài đua ghe ngo và để tạo bản sắc riêng, chùa Chrôi Tưm Chắs chọn mẫu thiết kế uyển chuyển cho ghe là hình chim phượng hoàng…

Photo Travel: Chrôi Tưm Chắs, chốn an yên dịp Tết Chôl Chnăm Thmây- Ảnh 9.

Đội ghe Chrôi Tưm Chắs thực hiện các bài tập khởi động trước khi xuống sông Maspero thử tốc độ ghe.

Photo Travel: Chrôi Tưm Chắs, chốn an yên dịp Tết Chôl Chnăm Thmây- Ảnh 10.

So với đa số chùa truyền thống Khmer có tông màu vàng - đỏ chủ đạo, nét đặc trưng của chùa Chrôi Tưm Chắs là có thêm nhiều gam màu cam và hồng như hệ thống tường bao quanh chùa trong ảnh.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top