Photo Travel: Đông Ngạc - "Làng xưa trong phố"

Photo Travel: Đông Ngạc - "Làng xưa trong phố"

Nhà báo Trọng Chính
Nhà báo Trọng Chính trongchinhphoto@yahoo.com
Thứ Bảy, 10/02/2024 - 06:10

Nằm ngay triền đê sông Hồng, cách chân cầu Thăng Long chỉ độ 50-60m, làng Đông Ngạc là một trong những làng cổ nhất của vùng đất châu thổ, với niên đại đã hơn 400 năm.

***

Nằm trong những con ngõ nhỏ ở Đông Ngạc là cuộc sống sinh hoạt yên bình của người dân trong những nếp nhà cổ với những mái ngói lớp đã nhuốm màu thời gian. Dù Đông Ngạc theo đơn vị hành chính giờ không còn gọi là làng nhưng những nét xưa, hồn cũ vẫn còn nguyên vẹn với nhiều di tích đình, đền, chùa, nhà cổ lưu giữ lại nét đẹp cổ kính, rêu phong. Trong đó có nhiều ngôi nhà làm bằng gỗ lim được đục chạm hoa văn công phu, thể hiện tài năng của những nghệ nhân xưa.

Photo Travel: Đông Ngạc -

Khu vực làng cổ hiện còn 5 xóm với hơn trăm nóc nhà có thâm niên vượt cả trăm năm, trong đó nhiều ngôi nhà có lối kiến trúc hoài cổ, xây dựng kỳ công và khéo léo.

Photo Travel: Đông Ngạc -

Dấu ấn thời gian không làm phai mờ năm xây dựng của ngôi nhà, trên phần mái vẫn còn rõ năm hoàn thành 1927…

Photo Travel: Đông Ngạc -

… bên trong căn nhà có kiến trúc pha trộn hơi hướng châu Âu với vẻ đẹp hoài cổ.

Photo Travel: Đông Ngạc -

Bên trong công trình kiến trúc có niên đại hàng trăm năm vẫn còn hiện diện cho đến ngày nay.

Photo Travel: Đông Ngạc -

Cổng vào nhà cổ kính, nhỏ hẹp.

Đông Ngạc hiện còn khoảng gần 100 ngôi nhà cổ với nhiều niên đại khác nhau, trong đó có những ngôi nhà được xây dựng cách đây cả 400 năm. Ngoài kiến trúc mang dấu ấn qua các thời đại phong kiến, làng Đông Ngạc còn có sự pha trộn của trường phái Pháp cổ với những căn biệt thự được xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Hàng chục ngôi nhà hơn 100 năm tuổi từng là tư gia của những trí thức Tây học hoặc của những thương gia kinh doanh phát đạt cũng còn đó in dấu thời gian. Nét đẹp hiện đại và chút cổ điển đan xen đã tạo thành kiểu kiến trúc luôn khiến người ta hoài niệm về một thời xa xưa.

Ngay cả những viên gạch nghiêng trải trên đường làng cũng đều là vật chứng cho phong tục cách đây hàng trăm năm ở Đông Ngạc. Để lên kiệu hoa, các thiếu nữ xưa phải nộp đủ 300 viên gạch để lát đường. Cứ như thế, những con đường gạch nghiêng uốn lượn khắp làng và vẹn nguyên tới tận bây giờ./.

Photo Travel: Đông Ngạc -

Ở Đông Ngạc còn có sự pha trộn của trường phái Pháp cổ như ngôi nhà trong ảnh.

Photo Travel: Đông Ngạc -

Ngõ Ngạc, một trong 5 lối đi cổ từ trên đê dẫn xuống làng Đông Ngạc với những viên gạch nghiêng trải trên đường làng, vật chứng cho phong tục cách đây hàng trăm năm ở Đông Ngạc.

Photo Travel: Đông Ngạc -

Những bức tường cổ với màu gạch đỏ, lở vỡ và phủ bụi thời gian trong các con ngõ nhỏ xưa vẫn được dân làng gọi theo những tên "ngõ Đông", "ngõ Ngạc", "ngõ Kẻ", "ngõ Vẽ"...

Photo Travel: Đông Ngạc -

Mái ngói đỏ truyền thống với hình dáng như những vỏ sò nằm sấp.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top