Photo Travel: Mùa hồng chín rộ trên cao nguyên Mộc Châu
Cuối tháng 11, tiết trời se lạnh dần cũng là thời điểm mà các vườn hồng Mộc Châu đã rụng gần hết lá, vào mùa chín rộ. Dạo bước dưới vườn quả chín màu cam, màu đỏ treo lơ lửng trên cành cây khẳng khiu nơi ngút ngàn đồi núi cao nguyên là một trải nghiệm khó quên.
***
Không chỉ nổi tiếng bởi khí hậu trong lành và những mùa hoa đẹp, thảo nguyên Mộc Châu còn có mùa quả ngọt với các vườn hồng trĩu quả đủ tông màu, từ vàng rực sang đỏ cam.
Từ chỗ chỉ có vài hecta trồng thử nghiệm, nay diện tích hồng giòn ở Mộc Châu đã lên tới hơn 50ha, tập trung chủ yếu ở thị trấn Mộc Châu, thị trấn Nông trường Mộc Châu và xã Tân Lập. Ngoài bán quả tươi, người nông dân Mộc Châu cũng đã khéo tạo ra các sản phẩm du lịch, từ việc đón khách tham quan các vườn hồng, đầu tư dây chuyền chế biến hồng sấy dẻo…
Từ trung tâm thị trấn Nông trường Mộc Châu vào xã Tân Lập, hai bên đường là nhiều nhà vườn với những cây hồng quả ruộm chín trĩu cành. Tại nhà vườn Ánh Tuyết (Nà Ka, xã Tân Lập), chủ vườn không chỉ bài trí các đạo cụ như ghế ngồi, giỏ quả để du khách check-in mà còn khiến du khách như ngược về tuổi thơ, khi ngắm những em bé dân tộc Mông trong bộ trang phục truyền thống líu lo cùng chúng bạn. Để lưu giữ lại những khoảnh khắc bên mùa hồng trĩu quả, các chủ vườn còn cho thuê trang phục dân tộc, giúp du khách được trải nghiệm văn hóa và có những khuôn hình ấn tượng trong vườn hồng.
Theo anh Xuân Duy, một du khách từ Thái Nguyên lên Mộc Châu thì khi mùa hồng đang vào độ đẹp nhất, anh đã cùng nhóm bạn tự lái xe lên khu vực này để tham quan. Trong chuyến đi 3 ngày 2 đêm, anh và các bạn đã chụp ảnh vườn hồng, tham quan đồi chè trái tim, thác Dải Yếm, khám phá cầu kính…
Với tiềm năng của Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, việc khai thác phát triển loại hình du lịch nông nghiệp với các hoạt động như tham quan, trải nghiệm thu hoạch nông sản như hồng giòn, cam, mận hậu… ngay tại vườn sẽ góp phần gia tăng giá trị của sản phẩm nông nghiệp trên cao nguyên Mộc Châu tươi đẹp./.