Photo Travel: Mùa mận sớm trên "cao nguyên trắng"
Từ giữa tháng 5, mận Tam Hoa tại huyện vùng cao Bắc Hà mới bắt đầu "đủng đỉnh" chín và kéo dài đến hết tháng 6 với đủ các sắc màu của quả, từ xanh, đỏ, tím trên những cây mận cổ thụ. Là đặc sản của vùng đất được mệnh danh "cao nguyên trắng", mùa hái mận Tam Hoa cũng là trải nghiệm thú vị đối với du khách khi được tận tay hái những quả mận chín mọng trên cành.
***
Với những vườn mận trồng bạt ngàn trên các sườn đồi và thung lũng bằng phẳng, Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) có khoảng hơn 400ha mận Tam Hoa nguyên chủng phân bố tại các xã Na Hối, Tà Chải, Bản Phố và một số diện tích nhỏ tại Lầu Thí Ngài, xã Lùng Phình.
Khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt của cao nguyên đá vôi ở độ cao hơn 1.000m so mực nước biển khiến mận Tam Hoa Bắc Hà cho quả to, giòn ngọt, cùi dày hạt nhỏ, màu tím hồng rất đẹp. Tùy theo kích cỡ quả mận, người dân nơi đây phân loại mận với những cái tên rất ngộ nghĩnh và dân dã, như: mận ngố, mận chọn, mận to, mận xô và mận bi…
Khi mận Tam Hoa bắt đầu chín lác đác, người dân Bắc Hà hái tỉa đem bán. Đầu mùa, những quả mận to, đẹp được giá 60 - 70 nghìn đồng/kg, chính vụ giá trung bình khoảng 40 nghìn đồng/kg. Mận chính thức vào vụ chín rộ thì hái rất nhanh, khi ấy thì quả nào cũng chín, hái, thậm chí là tuốt cả chùm rồi về phân loại theo kích cỡ là được.
Bên cạnh việc thu hoạch, đem bán tại các phiên chợ, người dân vùng cao Bắc Hà còn xây dựng các điểm trải nghiệm tại vườn mận để thu hút du khách dịp nghỉ lễ. Mô hình du lịch cộng đồng của gia đình chị Ma Thị Dí, dân tộc Mông ở thôn Bản Phố 2, xã Bản Phố mở cửa vườn cho khách vào tự hái, mua mận kết hợp với tham quan, trải nghiệm từ những ngày đầu tháng 5. Khách đến trải nghiệm muốn ở lại, gia đình chị Dí cũng kinh doanh thêm một số dịch vụ như đồ ăn, thức uống, phòng nghỉ cho khách có nhu cầu.