Photo Travel: Mùa mận sớm trên "cao nguyên trắng"

Photo Travel: Mùa mận sớm trên "cao nguyên trắng"

Nhà báo Trọng Chính
Nhà báo Trọng Chính trongchinhphoto@yahoo.com
Thứ Bảy, 25/05/2024 - 06:10

Từ giữa tháng 5, mận Tam Hoa tại huyện vùng cao Bắc Hà mới bắt đầu "đủng đỉnh" chín và kéo dài đến hết tháng 6 với đủ các sắc màu của quả, từ xanh, đỏ, tím trên những cây mận cổ thụ. Là đặc sản của vùng đất được mệnh danh "cao nguyên trắng", mùa hái mận Tam Hoa cũng là trải nghiệm thú vị đối với du khách khi được tận tay hái những quả mận chín mọng trên cành.

***

Với những vườn mận trồng bạt ngàn trên các sườn đồi và thung lũng bằng phẳng, Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) có khoảng hơn 400ha mận Tam Hoa nguyên chủng phân bố tại các xã Na Hối, Tà Chải, Bản Phố và một số diện tích nhỏ tại Lầu Thí Ngài, xã Lùng Phình.

Khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt của cao nguyên đá vôi ở độ cao hơn 1.000m so mực nước biển khiến mận Tam Hoa Bắc Hà cho quả to, giòn ngọt, cùi dày hạt nhỏ, màu tím hồng rất đẹp. Tùy theo kích cỡ quả mận, người dân nơi đây phân loại mận với những cái tên rất ngộ nghĩnh và dân dã, như: mận ngố, mận chọn, mận to, mận xô và mận bi…

Photo Travel: Mùa mận sớm trên

Trên độ cao hơn 1.000m so mực nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ, Bắc Hà nổi tiếng với những vườn mận được trồng bạt ngàn trên sườn đồi và thung lũng kẹp giữa những ngọn núi cao ngút ngàn.

Photo Travel: Mùa mận sớm trên

Từ tháng 5, khi mận Tam Hoa chín lác đác, các chủ nông trại mận đã hái tỉa đem bán…

Photo Travel: Mùa mận sớm trên

… trên những cây mận cổ thụ có tuổi đời gần 50 năm, quả kết thành chùm trên những cành cây thấp rủ xuống…

Photo Travel: Mùa mận sớm trên

… người "có nghề" hái mận như chị Ma Thị Dí, dân tộc Mông ở thôn Bản Phố 2, xã Bản Phố chỉ cần nhìn trong vòm lá, dưới ánh nắng mặt trời, những quả mận căng tròn, ửng đỏ sẽ nhận ra ngay đấy là những trái mận đã chín.

Khi mận Tam Hoa bắt đầu chín lác đác, người dân Bắc Hà hái tỉa đem bán. Đầu mùa, những quả mận to, đẹp được giá 60 - 70 nghìn đồng/kg, chính vụ giá trung bình khoảng 40 nghìn đồng/kg. Mận chính thức vào vụ chín rộ thì hái rất nhanh, khi ấy thì quả nào cũng chín, hái, thậm chí là tuốt cả chùm rồi về phân loại theo kích cỡ là được.

Bên cạnh việc thu hoạch, đem bán tại các phiên chợ, người dân vùng cao Bắc Hà còn xây dựng các điểm trải nghiệm tại vườn mận để thu hút du khách dịp nghỉ lễ. Mô hình du lịch cộng đồng của gia đình chị Ma Thị Dí, dân tộc Mông ở thôn Bản Phố 2, xã Bản Phố mở cửa vườn cho khách vào tự hái, mua mận kết hợp với tham quan, trải nghiệm từ những ngày đầu tháng 5. Khách đến trải nghiệm muốn ở lại, gia đình chị Dí cũng kinh doanh thêm một số dịch vụ như đồ ăn, thức uống, phòng nghỉ cho khách có nhu cầu.

Photo Travel: Mùa mận sớm trên

Mận Tam Hoa Bắc Hà khi chín luôn có một lớp phấn trắng phủ bên ngoài, nên nhìn từ xa thì quả nào cũng giống nhau.

Photo Travel: Mùa mận sớm trên

Những cây mận Tam Hoa cổ thụ có tuổi đời gần 50 năm tại các nhà vườn ở Bắc Hà…

Photo Travel: Mùa mận sớm trên

… từ đầu tháng 5, các chủ nông trại sẽ mở cửa vườn đón khách đến tham quan, chụp ảnh, hưởng thức quả ngon ngay tại vườn hay mua về.

Photo Travel: Mùa mận sớm trên

Những cành mận trĩu quả dưới tán lá xanh rì ở homestay "SO Hmong" của gia đình anh Lý Vần Sồ, dân tộc Mông ở thôn Bản Phố 2, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà…

Photo Travel: Mùa mận sớm trên

... một trong số gần 30 nhà nghỉ homestay với điểm nhấn tạo nên sức hút là du khách được trải nghiệm với vườn mận Tam Hoa đặc sản của các gia đình người dân tộc Mông nơi đây.

Photo Travel: Mùa mận sớm trên

Một giỏ mận du khách tự tay thu hoạch với những quả to tròn, phủ lớp phấn trắng, quả xanh thì giòn, quả chín đỏ tươi, cùi dày, hạt nhỏ, vị giòn ngọt, chua vừa phải.

Photo Travel: Mùa mận sớm trên

Mận Tam Hoa được bày bán đổ và bán lẻ hằng ngày tại khu chợ hoa quả đối diện cổng Đền Bắc Hà.

Photo Travel: Mùa mận sớm trên

Mận Tam Hoa theo chân những người phụ nữ dân tộc Mông mang xuống bán ở chợ phiên Bắc Hà vào sáng Chủ nhật.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top