Photo Travel: Thưởng tô bún nước lèo giữa con nước bồng bềnh Ngã Năm
Trên dòng sông Ngã Năm, chiếc ghe nhỏ của bà Ngô Thị Thu (55 tuổi) đã có mặt suốt hơn 20 năm qua bán tô bún đặc sản Sóc Trăng cho người dân buôn bán trên sông và du khách.
*****
Giữa con nước bồng bềnh, nơi nhộn nhịp cuộc sống của dân thương hồ, hương vị bún nước lèo Sóc Trăng từ 2 nồi nước dùng lớn sôi ùng ục trên chiếc ghe của bà Thu, tỏa ra hương thơm nức mũi mùi mắm trên dòng sông Ngã Năm.
Cùng với bún gỏi dà, mỳ sụa Sóc Trăng, kim tiền kê, phá lấu, bánh pía, bún vịt nấu tiêu..., bún nước lèo Sóc Trăng mang đậm tinh hoa ẩm thực của 3 dân tộc Kinh, Hoa và Khmer. Khác hẳn với những nơi khác, bún nước lèo Sóc Trăng là sự kết hợp hài hòa giữa nguyên liệu và cách chế biến của người dân địa phương.
Chỉ là một món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực dân dã của đồng bào các dân tộc nơi đây, nhưng nay bún Sóc Trăng lại trở thành món khoái khẩu của nhiều người với hương vị đặc trưng đầy cuốn hút. Có lẽ cũng vì thế mà tô bún nước lèo Sóc Trăng được Tổ chức Kỷ lục châu Á có trụ sở tại Ấn Độ công nhận "Top 5 món ăn đặc sản châu Á" cùng với bánh mì Sài Gòn (TP.HCM), cơm hến (Huế), lẩu thả Phan Thiết (Bình Thuận), nem nướng Ninh Hòa (Khánh Hòa) vào tháng 12 năm 2023.
Một buổi sớm mai giữa con nước bồng bềnh, tôi vừa thưởng tô bún lèo nóng hổi trên mũi chiếc ghe đã cũ kỹ theo thời gian của bà Thu và nghe kể về sự tinh túy vượt ra khỏi việc "lấp đầy" chiếc bụng như cách nghĩ thông thường. Tinh túy của "Top 5 món ăn đặc sản châu Á" chính là nước lèo, loại nước dùng được chế biến từ sự hòa quyện giữa mắm nhà tự làm từ cá sặc, cá rô đồng, sả và ngải bún (gia vị khử mùi tanh và tạo hương thơm đặc biệt cho nước lèo). Để nước lèo ngon, mắm được xử lý riêng, nấu chín và chỉ lọc lấy nước trong.
Các nguyên liệu ăn kèm bún nước lèo cũng được chế biến khá kỳ công, trong đó có ba phần chính là cá lóc đồng được luộc, tách thịt, bỏ xương, tép đất luộc chín bỏ vỏ và thịt lợn quay xắt miếng. Lớp da giòn, béo ngậy và mùi ngũ vị hương trong thịt lợn quay làm cho món bún nước lèo thêm hấp dẫn.
Tất nhiên, những sợi bún trắng ngà vừa mềm mát nhưng vẫn đủ độ dai là nguyên liệu không thể thiếu của tô bún nước lèo Sóc Trăng. Từ loại gạo dẻo, người dân ở đây ngâm nước qua đêm sau đó đem xay trong cối đá dạng bột nước để tạo thành những sợi bún trong, dẻo thơm.
Sau khi chuẩn bị xong các loại nguyên liệu, một bát bún nước lèo hoàn thành với sợi bún trắng nõn ở dưới, bên trên có tôm, cá lóc và thịt lợn quay da giòn. Điểm nhấn của món ăn chính còn là nhiều loại rau như giá, hẹ, rau muống bào, bắp chuối bào, rau thơm, rau răm, làm tròn hương vị bún nước lèo. Khi thưởng thức, thực khách có thể thêm chút chanh, ớt, nước mắm cho thêm đậm đà. Một đặc sản đậm đà hương vị miền Tây./.