Photo Travel: Trên những cung đèo ngược miền đá núi

Photo Travel: Trên những cung đèo ngược miền đá núi

Nhà báo Trọng Chính
Nhà báo Trọng Chính trongchinhphoto@yahoo.com
Thứ Bảy, 13/01/2024 - 06:10

Đường đến Hà Giang không hề dễ nhưng miền đá vẫn cứ như mối lương duyên khiến tôi lúc nào cũng mong ngóng ngày trở lại mảnh đất mà mỗi phiến đá hát một bài ca giữa đại ngàn.

***

Với địa hình hùng vĩ, những cung đường đèo quanh co hiểm trở và đầy tính thử thách, Cao nguyên đá Đồng Văn đã trở thành điểm sáng du lịch nơi địa đầu Tổ quốc. Đặc biệt, cung đường dài 185 cây số với điểm đầu là thành phố Hà Giang và điểm cuối là huyện Mèo Vạc, trở thành điểm đến của nhiều du khách trong những ngày đầu năm mới 2024.

Ở độ cao trung bình trên 1.000m so với mực nước biển, trên 60% diện tích là đá vôi, cung đường "Hạnh phúc" ngang qua 4 huyện Cao nguyên đá gồm Yên Minh, Quản Bạ, Đồng Văn, Mèo Vạc nổi tiếng với những hẻm vực sâu, những vách đá dựng đứng, những đỉnh núi nhọn hoắt, những rừng đá - hoang mạc đá lởm chởm, những con đường cheo leo ẩn hiện trong mây…

Hà Giang có gì

Cung đường đèo Pải Lủng có dốc quanh co như những sợi chỉ vắt từ ngọn núi này sang ngọn núi khác…

Hà Giang có gì

… hay chạy chênh vênh bên những dãy núi đá tai mèo đen kịt nối liền nhau như một bức trường thành khổng lồ.

Hà Giang có gì

… Từ đỉnh của Mã Pí Lèng nằm ở độ cao khoảng 2.000m so với mực nước biển, qua quãng đường đèo dài thăm thẳm với một bên là vách núi dựng đứng và bên kia vực sâu hun hút là xuống phía dòng Nho Quế.

Giữa núi rừng hoang vu và những vỉa đá tai mèo sừng sững, uốn lượn bao quanh núi là con đường lắt léo vòng quanh. Đèo, dốc cứ thế là đặc sản đưa bạn đến với những địa danh xa xôi nhất của mảnh đất vùng cực Bắc Tổ Quốc như Sà Phìn, Lũng Cú, Đồng Văn. Bù lại, ở nơi tứ bề đá giăng là chứng kiến cuộc mưu sinh trên lớp lớp đá xám vùng cao của người Mông trên miền đá. Đó là lý do, chục lần đến "xứ đá" Hà Giang, lần nào cũng luôn đong đầy cảm xúc, rất khác nhau.

Hà Giang có gì

Từ điểm dừng chân là tượng đài Thanh niên xung phong trên đèo Mã Pí Lèng là vẻ đẹp của núi non trùng điệp cùng những khúc cua uốn lượn.

Hà Giang có gì

Những khối đá khô khốc, khắc khổ, chồng xếp, đứng bên nhau tạo ra bức tranh kỳ vĩ đến lạ kỳ và thi thoảng xuất hiện cảnh người lẫn vào đá, đá che lấp con người.

Hà Giang có gì

Ở xứ đá này, cuộc mưu sinh, chinh phục tự nhiên của đồng bào là kỳ vĩ nhất như câu thành ngữ của người Mông: "Không có ngọn núi nào cao hơn đầu gối".

Hà Giang có gì

Con đường uốn lượn quanh co giữa những ngọn núi tai mèo, dốc nối dốc, đá giăng trước mặt.

Hà Giang có gì

Có những đoạn đèo cong vòng một đường tròn, để rồi mở ra trước mắt là khung cảnh vô cùng hùng vĩ của núi non trùng trùng điệp điệp, trời xanh thăm thẳm…

Hà Giang có gì

… hay nhìn xuống là những căn nhà dựng trên những dãy núi đá tai mèo sắc nhọn chĩa tua tủa lên trời xanh như muốn thi gan cùng tuế nguyệt.

Hà Giang có gì

Tắt máy, dừng xe trên một cung đèo nhìn toàn cảnh miền đá mới thấy hết sự hùng vĩ của mảnh đất này.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top