Aa

Phú Mỹ lên thành phố, thời cơ cho thị trường bất động sản

Thứ Năm, 05/10/2023 - 07:00

Theo quy hoạch, đến năm 2025, thị xã Phú Mỹ sẽ trở thành thành phố cảng biển với nhiều hoạt động kinh tế sôi nổi. Dự báo nguồn nhân lực đổ về đây sẽ ngày càng đông, kéo theo nhu cầu nhà ở gia tăng mạnh mẽ.

Hướng đến thành phố cảng biển vào năm 2025

Theo Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, căn cứ tiêu chuẩn của thành phố thuộc tỉnh được quy định tại Điều 5 và tiêu chuẩn của phường được quy định tại Điều 8 Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị quyết số 27/2022/UBTVQH15) thì thị xã Phú Mỹ đạt 11/11 tiêu chuẩn thành lập thành phố Phú Mỹ. 3 xã là Tân Hải, Tân Hòa và Tóc Tiên cũng đạt 17/17 tiêu chuẩn thành lập phường theo quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13, đảm bảo tiêu chuẩn là đơn vị hành chính thành phố thuộc tỉnh. 

Một góc cảng Cái Mép - Thị Vải

Sở Nội vụ cho rằng, việc thành lập thành phố Phú Mỹ và các phường thuộc thành phố Phú Mỹ trên cơ sở nguyên trạng các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã hiện hữu là phù hợp với quy định hiện nay; đảm bảo đúng quy hoạch đã được phê duyệt (theo Quyết định số 1113/QĐ-TTg ngày 09/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2030) và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trong tỉnh.

Việc xây dựng đề án thành lập thành phố Phú Mỹ và các phường thuộc thành phố Phú Mỹ hiện nay là tiền đề để thị xã tiếp tục phấn đấu đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị theo tiêu chí cao hơn, nâng cao chất lượng sống của dân cư đô thị và phát triển kinh tế xã hội tương xứng với vị thế, tiềm năng là trung tâm công nghiệp, cảng, dịch vụ, du lịch và là đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Trước đó, ngày 5/6/2020, Đại hội Đảng bộ thị xã Phú Mỹ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/ĐH, trong đó xác định mục tiêu tổng quát như sau: “Xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, bảo đảm quốc phòng, an ninh; tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống, củng cố niềm tin của người dân; phấn đấu xây dựng Thị xã Phú Mỹ trở thành Thành phố gắn với thế mạnh công nghiệp, cảng biển vào năm 2025”.

Cảng biển và công nghiệp là 2 trụ cột kinh tế chính của Phú Mỹ

Cơ hội cho thị trường bất động sản

Là một trung tâm công nghiệp của Bà Rịa - Vũng Tàu, thị xã Phú Mỹ đang giữ vai trò chiến lược, được định hướng phát triển 5 mũi nhọn kinh tế của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, gồm: công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Phú Mỹ đang thu hút một lượng đáng kể người lao động di cư đến và làm việc tại đây, đặc biệt là những chuyên gia và kỹ sư có trình độ cao. Theo khảo sát thực tế, hiện nay, các khu công nghiệp ở Phú Mỹ đã thu nhận hơn 15.000 chuyên gia và những quản lý cấp cao nước ngoài. Đây là nguồn cầu rất lớn cho thị trường bất động sản nhà ở trong tương lai, nhất là những dự án liền kề các cụm khu công nghiệp, cảng biển.

Mặc dù nhu cầu lớn nhưng nhìn chung những dự án nhà ở tại Phú Mỹ chưa đáp ứng đầy đủ chuẩn an cư của giới lao động cấp cao. Hiện tại, nhiều chuyên gia vẫn phải sinh sống tại những khu nhà ở dành riêng cho nhân viên trong các khu công nghiệp, hoặc chấp nhận thuê nhà ở TP.HCM và chọn di chuyển xa mỗi ngày đến chỗ làm.

Về phân khúc căn hộ, Phú Mỹ hiện chỉ có 2 dự án chung cư hiện hữu, trong đó có 1 dự án bàn giao đã lâu, thuộc phân khúc bình dân, không đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của các chuyên gia nước ngoài. Còn lại, một dự án mới bàn giao gần đây, thuộc phân khúc trung cấp đang có có tỷ lệ cho thuê và lấp đầy cao lên đến 80-90%. 

Nguồn cung mới nhất tại thị trường Phú Mỹ hiện chỉ có tổ hợp thương mại căn hộ Tumys Phú Mỹ. Dự án này tọa lạc ngay mặt tiền đường Quốc lộ 51 - tuyến đường trọng điểm trong khu vực, liền kề sân bay Long Thành. Đây là một dự án tổ hợp thương mại căn hộ có đầy đủ tiện ích như trung tâm thương mại, công viên nội khu, công viên cảnh quan, hồ bơi, trường học quốc tế, khu vui chơi trẻ em… đáp ứng được nhu cầu dành cho các chuyên gia.

Dự án Tumys Phú Mỹ tọa lạc ngay mặt tiền đường Quốc lộ 51 - tuyến đường trọng điểm trong khu vực

Theo ông Hoàng Cao Tiến, Giám đốc Ban Dự án Tumys Phú Mỹ, với tâm huyết kiến tạo một không gian sống tiện nghi, sang trọng, một biểu tượng mới tại đô thị cảng quốc tế Phú Mỹ, dự án Tumys Phú Mỹ luôn đảm bảo 3 mặt: pháp lý - tiến độ - nguồn vốn. Dự án hiện có đủ điều kiện bán hàng, song song với tiến độ xây dựng vượt kế hoạch đề ra.

“Tính đến nay, Tumys Phú Mỹ đã xây dựng đến tầng 3, theo kế hoạch dự kiến trung bình 7 ngày sẽ hoàn thiện 1 tầng. Chúng tôi luôn nỗ lực để thực hiện đúng cam kết với khách hàng về chất lượng công trình cấp 1, vật liệu bàn giao căn hộ, hướng tới việc đưa vào sử dụng đúng tiến độ theo lộ trình đã đề ra”, ông Tiến chia sẻ.

Các chuyên gia bất động sản đánh giá, với những điều kiện phát triển vượt trội, Phú Mỹ ngày càng mang dáng dấp của một “thành phố cảng” hiện đại, một đô thị công nghiệp, công nghệ cao sầm uất. Phú Mỹ sẽ trở thành nơi quy tụ đông đảo chuyên gia, doanh nhân hàng đầu trong và ngoài nước đến định cư và làm việc, kéo theo nhu cầu nhà ở ngày một tăng cao. Điều này giúp thị trường bất động sản nơi đây trở nên sôi động, giàu tiềm năng cho thuê và gia tăng giá trị./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top