Aa

Phụ nữ hiện đại nên quản lý tài chính như thế nào?

Thứ Bảy, 31/10/2020 - 09:00

Với tâm lý chị em, khoản lớn hay khoản nhỏ đều mang đặc điểm chung là “tiết kiệm” và “tích cóp”. Do đó, với phụ nữ hiện đại thành công và bận rộn càng cần có kế hoạch hoặc sử dụng công cụ quản lý tài chính hiệu quả.

Trong gia đình truyền thống, phụ nữ chủ yếu đóng vai trò người vợ hay “quản gia”, là người chăm sóc gia đình, làm tất cả các việc từ dọn dẹp cho đến đảm bảo bữa ăn tối luôn sẵn sàng trên bàn. Còn người chồng trở thành nguồn thu nhập chính, chi trả các loại phí sinh hoạt, hóa đơn và học phí của con cái. Đối với phụ nữ trẻ, họ vẫn thường phải nghe thông điệp “truyền thống” rằng kiếm tiền là trách nhiệm của đàn ông. Sự thiếu tự tin cộng và đôi khi là “mơ hồ về tài chính” đã phụ nữ phụ thuộc hoàn toàn vào người chồng.

Khi xã hội ngày càng phát triển, phụ nữ tự lập về quản lý tài chính ngày càng nhiều. Họ giữ những vị trí cao trong xã hội, đầu tư vào kinh doanh nên tiền bạc tương đối dư dả. Thế nhưng, do chưa bị ràng buộc bởi trách nhiệm gia đình, khả năng kiếm tiền cao, cộng thêm tư tưởng “sống để hưởng thụ” phổ biến hiện nay, họ có thái độ khá chủ quan. Quan niệm tích lũy, lập kế hoạch chi tiêu, đầu tư cho tương lai dường như vẫn chưa thực sự được coi trọng. Bởi thế, phụ nữ thường dễ suy sụp tinh thần khi gặp khủng hoảng về tài chính hay đứng trước một tương lai bấp bênh.

Do đó, bất kể tình trạng hôn nhân của họ là độc thân, ly hôn hay kết hôn, với một thái độ tích cực hơn trong cách thu chi, phụ nữ sẽ đạt được sự tự tin và kiểm soát cuộc sống một cách chặt chẽ, nhẹ nhàng hơn trước.

Phụ nữ hiện đại biết sử dụng công cụ quản lý tài chính cho mình

Có kế hoạch tài chính rõ ràng

Phụ nữ cần học cách lên ngân sách một cách phù hợp với những mục tiêu thực tế mà mình mong muốn đạt được trong 2 hoặc 3 năm tới. Mấu chốt thành công nằm ở việc đặt thật rõ ràng các mục tiêu cần đạt được và thường xuyên tổng kết và đánh giá kết quả thực tế đạt được so với kế hoạch đã lập ra. Phụ nữ hiện đại cần theo dõi tất cả các khoản chi tiêu hàng ngày, lập bảng quản lý theo tuần hoặc theo tháng để có thể theo dõi, kịp thời điều chỉnh những thói quen chi tiêu, các khoản tiết kiệm hoặc đầu tư của mình.

Thói quen của phụ nữ thường tìm kiếm hoặc dừng lại trường thông tin với tiêu đề “giảm giá”, “hàng mới về”, hoặc “ưu đãi đặc biệt” rồi chạy vội ra cửa hàng để mua sắm, hoặc gọi điện đặt hàng, hoặc đặt mua online. Do đó, bạn đừng quên rằng bạn đã dành thời gian và nỗ lực để xây dựng kế hoạch tài chính cho mình.

Bạn có thể thêm vào kế hoạch này một khoản chi riêng dành cho những dịp đặc biệt. Như vậy, bạn có thể thoải mái tiêu số tiền này mà không cảm thấy có lỗi với bản thân. Hoặc hãy chia sẻ các mục tiêu tài chính chung của gia đình với bạn đời của bạn. Điều này sẽ giúp hai bạn gắn kết hơn và có định hướng tài chính rõ ràng cho gia đình mình.

Mở một tài khoản ngân hàng chung có thể là bước đầu tiên giúp bạn trao đổi kế hoạch tài chính với chồng. Hãy cùng bàn bạc và thống nhất những mục trong tài khoản chung này và cách sử dụng nó; cũng như những khoản riêng của hai vợ chồng. Việc này tạo cơ hội cho hai bạn thảo luận và tôn trọng ý kiến của nhau trong khi cả hai vẫn có thể dành tiền cho các sở thích cá nhân của mình.

Đa dạng hóa nguồn thu nhập và chia nhỏ các hạng mục tài chính

Có rất nhiều cơ hội để bạn khám phá và kiếm thêm thu nhập từ những đam mê mới. Bạn có thể thử bán hàng trực tuyến, mở một quán cafe, đầu tư bất động sản hay thử thách bản thân với công việc tư vấn.

Bạn cũng có thể chia sẻ với nửa kia của mình, một trong hai bạn có thể duy trì thu nhập thường xuyên để người kia có thể tập trung vào dự án kinh doanh mới.

Về việc chia nhỏ các hạng mục tài chính, nguyên lý này rất đơn giản là chia nhỏ ngân sách của bạn thành những phần nhỏ với mục đích rõ ràng sẽ giúp bạn quản lý chúng hiệu quả hơn việc cố gắng quản lý một số tiền lớn với nhiều mục đích khác nhau. Các hạng mục phổ biến nhất là quỹ phí sinh hoạt, quỹ tiết kiệm, quỹ bảo hiểm, quỹ dự phòng và quỹ đầu tư.

Mọi người thường nghĩ rằng đầu tư là việc của nam giới. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy không có sự khác biệt nào về mức độ thành công khi người đầu tư là nam hay nữ. Nếu lo ngại rủi ro, bạn có thể tham gia một sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư và nhận lãi trong thời gian bạn tìm hiểu thêm về rủi ro cũng như lợi ích liên quan để có thể tự tin đầu tư sau này.

Nhờ “người bạn đồng hành” BAC A BANK hỗ trợ quản lý tài chính sinh lời 

Quản lý tài chính cá nhân vẫn luôn là một bài toán khó mà không phải người phụ nữ nào cũng hoàn thành được. Còn đối với phụ nữ hiện đại, để tiết kiệm thời gian cần đến những công cụ hỗ trợ hoặc “người bạn đồng hành” ngân hàng. Ngân hàng TMCP Bắc Á cho ra đời sản phẩm "Người Xây Tổ Ấm" giúp phụ nữ có thể quản lý tài chính gia đình một cách đơn giản, hiệu quả để dựng xây tổ ấm vững chắc, bền lâu.

Mức gửi tối thiểu là 10 triệu đồng, kỲ hạn gửi từ 12 tháng trở lên. Với thủ tục đơn giản và được tư vấn nhiệt tình, khách hàng không mất thời gian cho kế hoạch quản lý tài chính tại Ngân hàng TMCP Bắc Á. 

Ngoài ra, BAC A BANK cũng ưu đãi hấp dẫn khi tham gia sản phẩm như cộng thêm lãi suất khuyến khích khi gửi, giảm 1%/ năm lãi suất khi vay cầm cố sổ tiết kiệm. Ngân hàng cũng tặng phiếu mua hàng TH True mart với số dư sổ tiết kiệm từ 1 tỷ đồng trở lên.

Đầu tư vào khoản hưu trí hoặc mua bảo hiểm

Nếu ngại rủi ro khi đầu tư kinh doanh, bạn có thể bắt đầu quản lý tài chính bằng cách nghĩ đến việc lập tài khoản nghỉ hưu hoặc quỹ khẩn cấp cá nhân trong ngân hàng. Giới trẻ cho rằng đó là “lo xa” nhưng không có chuyện gì là không thể xảy ra, chẳng hạn như bạn bất ngờ nghỉ việc, gia đình gặp chuyện không may… Khi đó, bạn sẽ thấy việc lập quỹ này là vô cùng hữu ích.

Bạn nên dành chút thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và tham khảo các loại bảo hiểm phù hợp với khả năng của mình để phòng ngừa rủi ro. Ngoài ra, đừng ngần ngại tìm đến lời khuyên của các cố vấn, chuyên gia phân tích tài chính.

Trở thành chuyên gia tài chính của chính mình 

Các cố vấn tài chính không chỉ phục vụ riêng cho tầng lớp người giàu, mà còn có khả năng giúp đỡ nhiều người trong những hoàn cảnh tài chính khác nhau. Hãy tìm một chuyên gia tài chính có chuyên môn và uy tín để cố vấn cho bạn, ví dụ chuyên gia tư vấn bảo hiểm có uy tín, chuyên gia ngân hàng có kinh nghiệm về quản lý tài chính cá nhân. Như vậy, bạn có thể yên tâm rằng họ có đủ kiến thức và hiểu biết để giúp bạn đưa ra các quyết định tài chính đúng đắn. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top