Aa

‘Phù phép’ đất dân thành chung cư mini

Thứ Tư, 15/07/2020 - 10:48

Dự án căn hộ Mỹ Hạnh Hoàng Gia (tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) được giới thiệu do Công ty Châu Phát làm chủ đầu. Tuy nhiên thực chất đây là khu đất được hợp lại từ 3 thửa riêng lẻ do 3 cá nhân đứng tên.

‘Hô biến’ đất dân thành chung cư mini

Thời gian qua, một số môi giới liên tục rao bán dự án căn hộ chung cư mini có tên “Căn hộ Mỹ Hạnh Hoàng Gia” (nằm tại vị trí thửa đất số 481, 808, 1412, tờ bản đồ số 5 do Sở Tài nguyên và Môi trường Long An cấp) thuộc địa bàn xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức, tỉnh Long An. Theo lời môi giới, Công ty TNHH TM - XD Châu Phát (địa chỉ tại Xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) chính là chủ đầu tư của dự án nói trên.

Căn cứ pháp lý các sale dùng để rao bán căn hộ Mỹ Hạnh Hoàng Gia

Căn cứ theo hợp đồng mẫu mà môi giới gửi khách hàng, bà Trần Lê Hoàng Anh có chức vụ giám đốc dự án, đồng là người đại diện pháp luật của công ty đứng ra ký kết hợp đồng mua bán với khách hàng.

Tuy nhiên, khi được hỏi về giấy phép xây dựng của dự án thì các nhân viên môi giới chỉ tung ra văn bản “Giấy xác nhận cho xây dựng nhà ở” do UBND xã Mỹ Hạnh Nam ký. Đây cũng là căn cứ pháp lý mà các nhân viên dùng để lấy lòng tin của khách hàng.

Khi yêu cầu xem sổ tổng thể của dự án, phóng viên (PV) được gửi 3 sổ đỏ do các nhân đứng tên lần lượt theo số thứ tự các thửa đất số 481, 808, 1412 là ông Phan Hữu Hồng, bà Nguyễn Thị Phi, và bà Lê Thị Kim Khoa.

Rao chung cư ở Hóc Môn, dẫn khách về Long An

Để “cá dễ dính câu”, một số nhân viên môi giới của dự án này đã tung chiêu “làm thơm miếng mồi” bằng cách lập lờ vị trí địa lý. Cụ thể, họ mạnh dạn “rao bán căn hộ mini ở Hóc Môn”.

Trong vai người mua nhà, sáng 9/7 PV liên hệ với một sales yêu cầu dẫn đi xem dự án. Khi giới thiệu với khách, môi giới khẳng định dự án nằm trên đường Nguyễn Văn Bứa, thuộc địa bàn huyện Hóc Môn.

“Chị yên tâm, dự án chỉ cách đường Nguyễn Văn Bứa 200m. Nếu đi làm ở TP.HCM, chị chỉ mất khoảng 20-30 phút là vào đến trung tâm thành phố. Đường sá thuận tiện, dễ đi lại vào trung tâm nên chắc chắn phù hợp với mọi gia đình”, nhân viên này cho hay.

Dự án chưa có giấy phép xây dựng, hiện đang trong quá trình đổ móng đào nền

Tuy nhiên sau khi đón được khách và dẫn chạy dọc đường Nguyễn Văn Bứa, đi lòng vòng trên địa bàn huyện Hóc Môn thì nhân viên này dẫn khách ra đến tận Long An để xem dự án.

Thực tế Nguyễn Văn Bứa là con đường tiếp giáp giữa TP.HCM với Long An, nối từ Hóc Môn (TP.HCM) sang Đức Hòa (Long An). Không quá xa về địa lý, nhưng cái cách khẳng định căn hộ mini ở Hóc Môn mà nhân viên môi giới trước đó đã khiến nhiều khách hàng thấy mình bị mắc lừa.

Ghi nhận hiện trạng, khu đất hiện chưa được cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư đang chuẩn bị đổ móng, đào nền, nhiều vật liệu xây dựng đã được chuyển đến công trình để chờ thi công. Sáng cùng ngày, khá nhiều khách hàng cũng đã tìm đến khu đất nói trên để tìm hiểu về dự án căn hộ mini Mỹ Hạnh Hoàng Gia.

Môi giới cho biết dự án hiện đã bán hết những căn góc đẹp. Hình thức thanh toán theo tiến độ, sau khi ký hợp đồng thanh toán 50 %, còn lại thanh toán theo tiến độ công trình cho đến khi nhận bàn giao nhà.

Rủi ro rình rập

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM nhận định, ở đây có dấu hiệu “hô biến” nhà ở riêng lẻ thành dự án chung cư mini mà không qua quy trình xin cấp dự án như bình thường. Nghĩa là một căn nhà người chủ tự phân chia ra làm nhiều phòng, thay vì cho thuê thì bán ra thu tiền một lần.

Trong trường hợp này, khách hàng dễ đối mặt với các rủi ro như nhầm lẫn rằng căn hộ này sẽ được cấp sổ riêng nhưng trên thực tế chỉ là họ mua một nơi để ở chứ không được cấp sổ đỏ cho từng căn. Rủi ro thứ hai là người chủ có thể mang sổ đỏ chung của căn nhà đi thế chấp ngân hàng. Một khi xảy ra tranh chấp thì người mua nhà hoàn toàn không được pháp luật bảo hộ. Đây tương tự như hình thức thuê nhà nhưng trả tiền một lần, pháp lý lỏng lẻo và dễ dấn đến “tiền mất tật mang”.

Ngoài ra, hầu hết các chung cư mini hiện nay đều vi phạm về thiết kế, mật độ xây dựng, đặc biệt là công tác phòng cháy chữa cháy. Thậm chí, nhiều tòa nhà rầm rộ thi công khi chưa có GPXD, nhiều chủ đầu tư còn tự ý cơi nới thêm tầng nhằm kiếm lợi nhuận. Như vậy, hình thức mua bán này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về việc chủ đầu tư sẽ bị cơ quan chức năng “tuýt còi”, yêu cầu khắc phục sai phạm hoặc đập bỏ phần sai phạm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của khách hàng.

Việc "phù phép" đất riêng lẻ thành chung cư mini tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng

Bên cạnh đó, các đơn vị phát triển dự án nhỏ lẻ thường không có uy tín, không đủ tiềm lực về tài chính. Không ít trường hợp sau khi thu tiền khách hàng thì không triển khai dự án nữa hoặc sử dụng vốn không đúng mục đích. Thậm chí, một căn hộ có thể được bán cho nhiều người khác nhau. Vì không thể ra sổ riêng cho từng căn nên nên khách hàng sẽ không được pháp luật bảo hộ. Trong trường hợp có tranh chấp hoặc dự án bị xử phạt, buộc trả lại nguyên trạng thì khi đó rủi ro sẽ thuộc về người mua nhà.

Có thể thấy, thời gian qua tình trạng xây dựng chung cư mini sai phép diễn ra khá phố biến, đặc biệt là trên địa bàn tỉnh Long An. Nhằm hạn chế sự “biến tướng” ở loại hình này, mới đây Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng, kiểm soát trật tự xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở. Phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng trên địa bàn, đặc biệt đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở. Theo Bộ Xây dựng, cách làm này đang gây hệ lụy phá vỡ quy hoạch đô thị, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị và cẩn phải quán triệt chặt chẽ hơn nữa.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top