Aa

Phú Quốc gỡ lệnh cấm phân lô, tách thửa: "Nhà đầu tư hãy giữ đất và chờ"

Thứ Năm, 12/03/2020 - 06:16

Theo ông Đặng Đức Giới, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản Đặc khu, động thái gỡ lệnh cấm phân lô, tách thửa của Phú Quốc chưa đủ lực để “phá băng” thị trường bất động sản nơi đây.

PV: Tỉnh uỷ Kiên Giang vừa có thông báo số 1898-TB/TU ngày 2/3/2020 kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về chấp thuận chủ trương chấm dứt việc tạm dừng các hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc. Ông nhận định như thế nào về quyết định này?

Ông Đặng Đức Giới: Từ thời điểm lệnh tạm dừng các hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc xuất hiện đến nay, thị trường bất động sản đảo Ngọc đã trầm lắng trong khoảng thời gian dài. Động thái gỡ bỏ lệnh cấm chỉ tác động về mặt tinh thần cho chủ đầu tư và những nhà đầu tư đang giữ đất tại Phú Quốc.

Mặt khác, quy định trong thông báo đưa ra các điều kiện để được phân lô, tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất khắt khe và mang tính tuân thủ cao hơn.

Ví dụ, đất ở tại nông thôn, diện tích tối thiểu của thửa đất hình thành là 45m2 trong đó chiều dài và chiều rộng của thửa đất lần lượt phải đảm bảo không nhỏ hơn 5m.

Đất ở tại đô thị, diện tích tối thiểu của thửa đất là 36m2, trong đó, chiều dài và chiều rộng của thửa đất lần lượt phải đảm bảo không nhở hơn 4m.

Bên cạnh đó, các quy định về điều kiện được tách thửa cũng được đặt ra chặt chẽ.

Ông Đặng Đức Giới, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản Đặc khu.

PV: Như ông vừa trao đổi, từ thời điểm có quyết định chấm dứt việc tạm dừng các hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất của chính quyền địa phương, thị trường bất động sản Phú Quốc đã bước vào giai đoạn trầm lắng. Quyết định tháo gỡ này liệu có đủ lực để đưa bất động sản Phú Quốc quay trở lại giai đoạn sôi động như trước?

Ông Đặng Đức Giới: Sau khi công bố thông tin tháo gỡ lệnh cấm phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, thị trường bất động sản Phú Quốc vẫn chưa có khởi sắc rõ rệt. Tôi cho rằng, văn bản này chưa tạo xung lực mạnh để “phá băng” thị trường. Bởi nhìn vào bức tranh chung của thị trường bất động sản, hoạt động giao dịch cũng đang trầm lắng. 

Phú Quốc từng trải qua giai đoạn sốt nóng, nhà đầu tư đến gom và ôm đất. Và đến hiện tại, bất động sản Phú Quốc bước vào chu kỳ bình ổn, chờ thời cơ. Hơn nữa, dịch bệnh Covid- 19 ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế nhất là đến lĩnh vực du lịch. Trong khi đó, bất động sản Phú Quốc phụ thuộc rất lớn vào hoạt động du lịch của đảo. Sự trầm lắng ngắn hạn là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Thị trường Phú Quốc muốn phục hồi và phát triển trở lại sẽ phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Kiểm soát dịch bệnh, dịch vụ du lịch hoạt động trở lại và các quyết định lớn tác động đến Phú Quốc từ Chính phủ và Quốc hội như thông tin quy hoạch Phú Quốc hay công bố khu vực này lên thành phố kèm cơ chế ưu đãi và cam kết đầu tư công và các ưu đãi đầu tư khác…

Tôi cho rằng, để bất động sản Phú Quốc nhộn nhịp trở lại cần một khoảng thời gian dài hơi. Các nhà đầu tư cũng đang rất kỳ vọng vào điều này.

PV: Theo nhận định của ông, thị trường bất động sản Phú Quốc sẽ dịch chuyển như thế nào trong thời gian tới? Sốt đất có quay trở lại như thời điểm trước đây?

Ông Đặng Đức Giới: Trong vòng 10 năm trở lại đây, Phú Quốc đã từng trải qua 2 đợt sốt đất: Giai đoạn 2014 - 2015 và giai đoạn 2017 - 2018. Cơn sốt mạnh nhất diễn ra vào giai đoạn 2017 - 2018 khi thông tin Phú Quốc lên đặc khu. Giá đất tăng phi mã trong giai đoạn 2014 - 2015 và đến giai đoạn 2017 - 2018, tốc độ gia tăng này còn mạnh mẽ hơn. Tất nhiên cùng với sốt đất, rủi ro và bất cập trên thị trường đã xuất hiện khi nhiều vấn đề liên quan pháp lý như chuyển đổi mục đích sử dụng đất ồ ạt, phân lô tách thửa tràn lan. Động thái can thiệp của chính quyền đã đúng lúc, để đưa thị trường trở nên minh bạch và về đúng giá trị thực.

Trước đó, các nhà đầu tư đã có kỳ vọng rất lớn vào Phú Quốc với nhiều thông tin tốt. Thế nên, giá đất tăng phi mã đã xảy ra. Nhưng giờ đây, thị trường quay lại với quỹ đạo bình ổn, nhà đầu tư thông thái hơn, thực dụng hơn, tỉnh táo hơn. Họ nhận thấy phải đầu tư dài hơi, rất khó để các nhà đầu tư “lướt sóng” tung hoành như các năm về trước.

Quan trọng nhất, thị trường bất động sản Phú Quốc ngày càng minh bạch hơn và đi vào giá trị sử dụng thực nhiều hơn. Nhà đầu tư cũng quan tâm tới giá trị thực của sản phẩm.

Nhà đầu tư Phú Quốc nên giữ đất và chờ. (Ảnh minh họa)

PV: Vậy nhà đầu tư nên làm gì trong thời điểm thị trường bất động sản Phú Quốc như hiện nay?

Ông Đặng Đức Giới: Hãy cố gắng giữ đất và chờ. Đó là lời khuyên của tôi dành cho nhà đầu tư đã có hàng tại đây. Khả năng bán tháo không thể mang lại lợi nhuận tốt. Nhưng nhìn xa, Phú Quốc còn quá nhiều triển vọng trong phát triển du lịch. Một tiềm năng không phải bất kỳ nơi nào cũng có.

Bên cạnh đó, những động thái về mặt quản lý Nhà nước trong năm 2019 và đầu năm 2020 đang từng bước tháo gỡ và tạo điều kiện để thị trường bất động sản Phú Quốc ngày càng tốt hơn. Qua những đợt sốt đất và những hậu quả của các đợt sốt để lại, quản lý Nhà nước đã rút ra nhiều bài học và phần nào cập nhật được xu thế phát triển của thị trường bất động sản Phú Quốc.

Minh chứng, trong vài năm trở lại đây chính quyền Kiên Giang và Phú Quốc đã có hàng loạt động thái để điều chỉnh, sửa sai và kiểm soát thị trường bất động sản, tập trung phát triển xây dựng hạ tầng. Thị trường bất động sản Phú Quốc đang được xây dựng theo hướng minh bạch và phát triển bền vững hơn mang đến môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Thế nên, trong bối cảnh chung như hiện tại, các nhà đầu tư hãy kiên nhẫn chờ đợi và chờ thời cơ. Sóng trên thị trường sẽ dần xuất hiện.

- Cảm ơn những chia sẻ của ông!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top