Phú Thọ “tăng tốc” trên đường trở thành trung tâm kinh tế năng động

Phú Thọ “tăng tốc” trên đường trở thành trung tâm kinh tế năng động

Phú Thọ “tăng tốc” trên đường trở thành trung tâm kinh tế năng động

Giai đoạn vừa qua, Phú Thọ nhanh chóng vươn lên top đầu về trình độ phát triển trong các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc. Để “bứt phá” đi lên, Phú Thọ đã đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo thực hiện hiệu quả 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính. 

Nhờ triển khai hiệu quả 4 khâu đột phá ấy, Phú Thọ đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và toàn diện trên các lĩnh vực. Theo đó, trong giai đoạn 2015 - 2020, 19/20 chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra; Quy mô kinh tế tăng 15 lần so với năm 2015. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng đạt 7,95%/năm (kế hoạch 6,96%/năm). Tổng sản phẩm toàn tỉnh năm 2020 ước đạt trên 75.800 tỷ đồng, tăng 1,6 lần. Tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 52,8 triệu đồng, tăng 65% so với năm 2015.

Thị trường bất động sản Phú Thọ sôi động
Chỉ tiêu về kinh tế trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Để tiếp tục tạo bước đột phá mới trong phát triển kinh tế, xã hội cho giai đoạn tới, Phú Thọ đưa ra các định hướng lớn là: Tập trung thực hiện khâu đột phá cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và sản xuất kinh doanh; Đẩy mạnh thu hút dự án đầu tư có giá trị gia tăng cao vào khu cụm công nghiệp; Tăng cường xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể thao; Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế, xã hội với củng cố an ninh quốc phòng.

Với những mục tiêu đề ra, thời gian tới, Phú Thọ đưa ra giải pháp tập trung huy động mức cao nhất các nguồn lực đầu tư, ưu tiên cho đầu tư kết cấu hạ tầng then chốt, đặc biệt là các dự án giao thông tạo liên kết giữa các khu, cụm công nghiệp; hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, du lịch, thông tin truyền thông. Tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư hạ tầng thiết yếu phục vụ ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là vùng miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số.

Đến năm 2025, Phú Thọ phấn đấu  trở thành một trung tâm kinh tế năng động, tập trung vào du lịch, sản xuất sản phẩm cao cấp và dịch vụ.

Với những giải pháp trên, Phú Thọ phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng bình quân 7,5%/năm trở lên. Đến năm 2025, công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chiếm từ 82% trở lên; kim ngạch xuất khẩu đạt trên 3,8 tỷ USD. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 5 năm đạt trên 190 nghìn tỷ đồng. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2025 đạt từ 10 nghìn tỷ đồng trở lên.

Đến năm 2025, Phú Thọ trở thành một trung tâm kinh tế năng động, tập trung vào du lịch, sản xuất sản phẩm cao cấp và dịch vụ; là thành phố hiện đại, thông minh, địa chỉ hấp dẫn để mọi người đến sinh sống, làm việc và vui chơi hòa hợp với thiên nhiên. Đến năm 2030, tỉnh Phú Thọ trở thành trung tâm kinh tế vùng trung du và miền núi Bắc Bộ; thành phố Việt Trì trở thành trung tâm lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam, địa danh mang tính biểu tượng hội tụ tinh thần, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bat-dong-san-phu-tho

Chính những “điểm sáng” trong phát triển kinh tế, xã hội trong thời gian vừa qua đã thúc đẩy thị trường bất động sản Phú Thọ phát triển lành mạnh. Mảnh đất “vàng” Phú Thọ đang được coi là kênh sinh lời hiệu quả hút nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Theo thống kê, tính đến tháng 12/2020, toàn tỉnh Phú Thọ có 67 dự án nhà ở đã và đang triển khai thực hiện, gồm 8 khu đô thị mới và 59 dự án nhà ở thương mại. TP. Việt Trì là địa phương có nhiều dự án triển khai nhất với 29 dự án; tiếp đến là thị xã Phú Thọ với 8 dự án; huyện Lâm Thao có 7 dự án; các huyện, thành, thị còn lại có 2 - 4 dự án.

Đáng chú ý, trong những năm qua, huyện Thanh Thủy có bước phát triển đáng ghi nhận về hạ tầng đô thị và luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Đến nay, Thanh Thủy có 73 dự án được chấp thuận đầu tư, với tổng nguồn vốn trên 5.300 tỷ đồng và trên 29,3 triệu USD. Một số dự án tiêu biểu như: Khu du lịch, biệt thự sinh thái - nghỉ dưỡng Vườn Vua; Trung tâm dịch vụ hội nghị quốc tế, khách sạn, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thuỷ; Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thuỷ,...

Bat-dong-san-phu-tho

Thực tế cho thấy, việc chú trọng đầu tư phát triển, khai thác thế mạnh du lịch hiệu quả đã khiến cho bức tranh đô thị của Thanh Thủy có sự “thay da đổi thịt” mạnh mẽ. Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang từng nhấn mạnh, huyện Thanh Thủy là địa phương có lợi thế về phát triển du lịch, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Trên địa bàn việc huyện đang có nhiều dự án đang triển khai, đặc biệt là những dự án liên quan đến các tổ hợp nghỉ dưỡng, khu thương mại, dịch vụ. Đây là những dự án cần thiết, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội, xây dựng huyện Thanh Thủy thành huyện trọng điểm về du lịch của tỉnh.

Có thể nói, dù chưa thực sự nóng “sốt” như những đô thị lớn nhưng thị trường bất động sản Phú Thọ được đánh giá có sức hấp dẫn riêng, đang dần khởi sắc, hòa trong bức tranh phát triển kinh tế của địa phương. Ghi nhận cho thấy, thời điểm này, lượng khách quan tâm chủ yếu là người mua có nhu cầu ở thực và các nhà đầu tư giàu tiềm năng muốn săn tìm cơ hội.

Các dự án bất động sản hiện nay tại Phú Thọ cung ứng ra thị trường khá đa dạng những sản phẩm như đất nền, biệt thự, sản phẩm nghỉ dưỡng… Có thể kể đến hàng loạt dự án của các chủ đầu tư uy tín được giới đầu tư săn đón thời gian qua như: Dự án Khu đô thị Thanh Sơn Riverside (xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn); Dự án Wyndham Lynn Times Thanh Thuỷ (xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy), Dự án Vườn Vua Resort & Villas (3 xã Trung Thịnh, Đồng Luận và Trung Nghĩa, huyện Thanh Thủy), Dự án Khu đô thị Việt Séc (phường Trưng Vương, TP. Việt Trì), Khu đô thị Thanh Minh (thị xã Phú Thọ),... 

Mảnh đất “vàng” Phú Thọ đang được coi là kênh sinh lời hiệu quả hút nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Mảnh đất “vàng” Phú Thọ đang được coi là kênh sinh lời hiệu quả hút nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Mảnh đất “vàng” Phú Thọ đang được coi là kênh sinh lời hiệu quả hút nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Mảnh đất “vàng” Phú Thọ đang được coi là kênh sinh lời hiệu quả hút nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh

Khảo sát cho thấy, dù nguồn cung tăng nhưng mặt bằng giá bất động sản vẫn ổn định, không có biến động nhiều. Theo đánh giá tổng quan, giá nhà đất tại trung tâm TP. Việt Trì và các huyện lân cận đang có chiều hướng tăng dần đều chứ không có hiện tượng rớt giá, bởi những năm gần đây tỉnh Phú Thọ bắt đầu tập trung phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ.

Theo nhận định, trong thời gian sắp tới, Phú Thọ sẽ có thêm sự hiện diện của các doanh nghiệp lớn khác. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, địa phương không ngừng phê duyệt và kêu gọi đầu tư các dự án mới với số vốn hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, trong năm 2020, HĐND tỉnh đồng ý để UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư 20 dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh. Trong đó, TP. Việt Trì có 4 dự án, thị xã Phú Thọ 4 dự án, huyện Hạ Hoà 2 dự án, huyện Đoan Hùng 1 dự án, huyện Lâm Thao 2 dự án, huyện Phù Ninh 2 dự án, huyện Thanh Thuỷ 1 dự án, huyện Thanh Sơn 3 dự án và huyện Cẩm Khê 1 dự án.

thị trường bất động sản Phú Thọ

Bên cạnh đó, hàng loạt dự án cũng đã được tỉnh Phú Thọ phê duyệt và chủ đầu tư bước vào triển khai lập quy hoạch như: Dự án Khu đô thị sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng và sân golf ở huyện Tam Nông (các xã Lam Sơn, Quang Húc, Thọ Văn, huyện Tam Nông), có diện tích gần 500ha và tổng mức đầu tư khoảng 33.000 tỷ đồng; Dự án Khu đô thị sinh thái và thể thao Việt Trì (các xã Chu Hóa, Thanh Đình, Thụy Vân và phường Vân Phú, TP .Việt Trì) có diện tích hơn 235ha và tổng vốn đầu tư hơn 4.190 tỷ đồng; Dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa, sinh thái (xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa) có diện tích 361,5ha và tổng mức đầu tư 1.070 tỷ đồng.

Gần đây nhất, UBND tỉnh Phú Thọ đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị mới Đông Nam, TP. Việt Trì nằm trên trục đường Hai Bà Trưng (đoạn từ đường Nguyễn Tất Thành vào kênh tiêu Đông Nam), thuộc địa bàn xã Trưng Vương và phường Thanh Miếu, TP. Việt Trì. Diện tích đất sử dụng của dự án khoảng 63,53ha với tổng mức đầu tư hơn 4.679 tỷ đồng. Thời hạn hoàn thành trước ngày 31/12/2030. Theo đó, nhà đầu tư được lựa chọn là liên danh Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập (đại diện liên danh) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ đô.

Dự án này được giới đầu tư bất động sản trong và ngoài tỉnh đánh giá rất tiềm năng bởi được quy hoạch đồng bộ, sản phẩm đa dạng như nhà ở liền kề, nhà ở biệt thự và nhà ở xã hội, công trình công cộng, công trình hỗn hợp, công trình giáo dục có hình thức kiến trúc. Bên cạnh đó, theo quy hoạch thì dự án có thiết kế cây xanh, cảnh quan, mặt nước và các công trình hạ tầng kỹ thuật. 

Bat-dong-san-phu-tho

Có thể nói, thị trường bất động sản Phú Thọ tuy “sinh sau đẻ muộn” nhưng lại có hấp lực mạnh mẽ chính nhờ chủ trương phục hồi, đẩy mạnh kinh tế, phát triển hạ tầng giao thông của chính quyền sở tại, thừa hưởng nhiều yếu tố thuận lợi về giao thông có thể kết nối từ Hà Nội qua nhiều tuyến đường cao tốc khác nhau như tuyến: Hà Nội - Lào Cai, hay tuyến quốc lộ 32 và tuyến đại lộ Thăng Long cũng dễ dàng di chuyển về Phú thọ chỉ với 1 giờ lái xe.

Ngoài ra, những đặc trưng văn hoá và những lễ hội cũng là điểm nhấn thu hút khách du lịch và đầu tư về với Phú Thọ: Lễ hội Đền Hùng, hội Phết Hiền Quan, đền Mẫu, du lịch văn hoá dân tộc… Bên cạnh đó, Phú Thọ còn có lợi thế về du lịch nghỉ dưỡng khi được thiên nhiên ban tặng những tài nguyên quý giá. Điển hình như tại huyện Thanh Thủy, nơi đây sở hữu suối khoáng nóng tự nhiên lớn nhất miền Bắc và đang là điểm du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn khách du lịch trong ngoài nước.

Với việc tận dụng những lợi thế từ chính sách phát triển, quy hoạch hợp lý, giao thông thuận lợi và nguồn tài nguyên sẵn có, giới chuyên gia nhận định, Phú Thọ là mảnh đất màu mỡ để lựa chọn đầu tư bất động sản. Một yếu tố khác có thể thấy đó là, các nhà đầu tư đang quan tâm nhiều hơn đến các bất động sản ven đô. Bởi vì, họ nhìn thấy được khả năng sinh lời của các bất động sản trong thời gian tới, khi mà các dự án tại trung tâm nội đô đã và đang bão hòa.

thị trường bất động sản Phú Thọ sôi động

Trong giai đoạn này, nhà đầu tư dễ dàng phân loại những dự án có pháp lý tốt, giàu tiềm năng để “xuống tiền”. Riêng với người mua có nhu cầu ở thực, họ dễ dàng tiếp cận những dự án được triển khai bởi những chủ đầu tư uy tín, có năng lực quản lý và tài chính vững mạnh, đảm bảo tiến độ dự án, chất lượng sản phẩm.

Đánh giá về tiềm năng và sức hút của thị trường bất động sản Phú Thọ, ông Lưu Ngọc Long - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển Thương mại Trường An (Truong An Real) nhận định, thị trường bất động sản Phú Thọ được đánh giá rất tiềm năng, phát triển ổn định. Các dự án nhà ở đều được tỉnh phê duyệt cẩn trọng với sự lựa chọn kỹ lưỡng chủ đầu tư tham gia. Hơn nữa, du lịch đang được coi là một mũi nhọn phát triển kinh tế của Phú Thọ. Đây sẽ là động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế.

Đặc biệt, hạ tầng giao thông không ngừng được hoàn thiện, gia tăng kết nối các khu vực, vùng miền, tạo nên mạng lưới giao thương hoàn thiện, góp phần vào phát triển kinh tế trong toàn tỉnh. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản tại Phú Thọ là một trong những thị trường mới, còn nhiều tiềm năng để phát triển, trong khi Hà Nội thì đã bão hòa.

“Nếu các nhà đầu tư biết lựa chọn các dự án đáp ứng đầy đủ các yếu tố về mặt pháp lý, hạ tầng… thì đây là một nơi đầu tư có hiệu quả”, ông Long đánh giá.

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, lượng tìm kiếm và đầu tư bất động sản tại các tỉnh vùng ven tăng cao trong thời gian tới. TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định: Báo cáo từ một số đơn vị cho thấy, lượng tìm kiếm và đầu tư bất động sản tại các tỉnh vùng ven Hà Nội đang có xu hướng cao hơn trước.

Theo nhận định, thị trường bất động sản 2022 sẽ bùng nổ cả về quy mô và giá trị giao dịch, trong đó có mảnh đất “vàng” Phú Thọ

“Điều đó cho thấy rằng, dù dịch bệnh Covid-19 có thể làm thị trường chững lại nhiều phần, nhưng nhà đầu tư không bao giờ ngồi yên. Họ có tiền, họ phải đi tìm chỗ để đầu tư, sinh lợi. Đó cũng là lý do trên thị trường thời gian qua đã xuất hiện những vùng trũng mới. Các nhà đầu tư hiện nay đã có kinh nghiệm hơn, họ cũng là những người tự sàng lọc những sản phẩm đầu tư của mình. Do đó, bất động sản khu vực vùng ven, xa trung tâm nhưng được đầu tư đồng bộ, có chất lượng tốt, có pháp lý rõ ràng vẫn có đất sống”, ông Đính nhận định.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, sau mùa dịch Covid -19 thị trường bất động sản 2022 chắc chắn sẽ phục hồi và phát triển. Giai đoạn này, thị trường bất động sản sẽ bùng nổ cả về quy mô và giá trị giao dịch, trong đó có mảnh đất “vàng” Phú Thọ.

Chắc chắn rằng, với sự đồng lòng của các cấp chính quyền tỉnh Phú Thọ thì mục tiêu trở thành một trung tâm kinh tế năng động sẽ sớm về đích. Và kéo theo đó, những tiềm năng của thị trường bất động sản Phú Thọ sẽ căng tràn cơ hội để phát triển, đồng thời vẫn sẽ là kênh sinh lời hút nhà đầu tư trong thời gian tới.

Ngọc Tiến - Huyền Chi
Lê Quyên
03/02/2022 07:00

Bài viết cùng tác giả Ngọc Tiến - Huyền Chi »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP