Phục hồi mạnh mẽ giữa tâm dịch, bất động sản Bắc Giang lạc quan bước vào năm 2022

Phục hồi mạnh mẽ giữa tâm dịch, bất động sản Bắc Giang lạc quan bước vào năm 2022

Việt Khoa
Việt Khoa tranvietkhoa1987@gmail.com
Thứ Sáu, 28/01/2022 - 06:00

Kết thúc năm 2021, do ảnh hưởng quá nhiều từ bối cảnh dịch bệnh, thị trường bất động sản cả nước đã thực sự rơi vào trầm lắng. Tuy nhiên tại Bắc Giang, lượng giao dịch vẫn tăng, cho thấy tín hiệu tích cực của sự phục hồi và tâm thế sẵn sàng bước vào năm 2022.

***

Theo thông tin công bố quý I/2021 về nhà ở và thị trường bất động sản, Bắc Giang có 68 dự án kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, có 7 dự án phát triển nhà ở thương mại với tổng diện tích sàn là 212.299m2 và 2.741 căn. Đối với nhà ở xã hội, có 5 dự án với tổng diện tích sàn là 473.236m2 và 6.090 căn. Khu đô thị, khu dân cư mới có 56 dự án, đa số các dự án đã xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chủ đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Sở Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng cho 2 Khu đô thị mới, Khu dân cư và 1 dự án Khu nhà ở xã hội dành cho công nhân.

Kết thúc quý I, thị trường ghi nhận tình hình chung phát triển sôi động, số lượng giao dịch tăng, tập trung chủ yếu ở phân khúc đất nền, với 78 căn nhà và 629 lô đất được giao dịch thành công, tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm trước.

quý 1 năm 2021 bắc giang

Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã ảnh hưởng tới tình hình kinh tế, xã hội nói chung cũng như Bắc Giang nói riêng; trong quý II/2021, tốc độ tăng trưởng của ngành xây dựng giảm so với cùng kỳ dẫn tới thị trường bất động sản giảm.

Trong quý II/2021, trên địa bàn có 69 dự án kinh doanh bất động sản. Cụ thể, Sở Xây dựng đã có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai cho 8/8 dự án phát triển nhà ở thương mại. Theo đó, số căn hộ chung cư là 2.456 với tổng diện tích sàn 222.561,7m2, nhà ở riêng lẻ là 93 căn với tổng diện tích sàn là 37.608,4m2. Nhà ở xã hội 5 dự án có tổng diện tích sàn là 473.236m2 với 6.090 căn. Khu đô thị, khu dân cư mới có 56 dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư và phê duyệt kết quả lựa chọn chủ đầu tư. Đồng thời, Sở Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng cho 3 Khu đô thị mới, Khu dân cư và 1 dự án nhà ở.

quý 2 năm 2021 bắc giang

Trong quý III/2021, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 69 dự án kinh doanh bất động sản. Trong đó có 12 dự án phát triển nhà ở thương mại với 6.806 căn hộ chung cư tổng diện tích sàn 463.989m2, nhà ở riêng lẻ là 291 căn với tổng diện tích sàn là 143.964m2. Nhà ở xã hội 6 dự án có tổng diện tích sàn 802.096m2 và 12.228 căn hộ. Khu đô thị, khu dân cư mới có 56 dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư và phê duyệt kết quả lựa chọn chủ đầu tư. Đồng thời, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho 1 Khu dân cư.

quý 3 năm 2021 bắc giang

Nhiều chuyên gia nhận định, thời điểm quý I/2021 Bắc Giang là tâm điểm của thị trường bất động sản phía Bắc, là vùng trũng của dòng tiền đầu tư. Trong bối cảnh giãn cách do dịch bệnh, thị trường giao dịch bị đứt gãy thì sự sôi động vẫn xuất hiện đâu đó ngay trong tâm dịch. Bằng chứng là trong những tháng cuối năm 2021, các chương trình mở bán online vẫn thu hút hàng trăm khách hàng, nhà đầu tư tham gia. Các phiên đấu giá đất được khởi động lại với số lượng khách tham gia đông đảo, nhiều lô đất được trả giá cao gấp đôi giá khởi điểm. Thị trường bất động sản tỉnh Bắc Giang được dự báo có nhiều dấu hiệu tích cực, để bước tiếp sang năm 2022 nhiều cơ hội.

Trước thềm năm mới Nhâm Dần, Reatimes đã có cuộc trao đổi với ông Đào Công Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang để có cái nhìn toàn cảnh về bức tranh thị trường bất động sản Bắc Giang trong năm 2021 vừa qua và kỳ vọng cho năm 2022.

PV: Đại dịch Covid-19 cùng hàng loạt hệ lụy đã khiến tất cả chúng ta có một năm 2021 khó khăn, với thị trường bất động sản Bắc Giang thì sao, thưa ông?

Ông Đào Công Hùng: Trong một năm qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, tình trạng khoanh vùng, dập dịch, cách ly người lao động tại các khu công nghiệp, khu dân cư đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành xây dựng, tốc độ tăng trưởng của ngành giảm so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, thị trường bất động sản tại Bắc Giang đang có dấu hiệu tích cực trở lại nhờ các cơ chế, chính sách linh hoạt, những mô hình mới được tỉnh Bắc Giang chủ động áp dụng, triển khai để kiểm soát dịch Covid-19. Qua đó giúp các khu công nghiệp, cụm công nghiệp dần ổn định sản xuất, các khu đô thị, khu dân cư đang dần hình thành cơ sở hạ tầng đã tạo động lực thu hút nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước đầu tư.

Vì vậy, có thể đánh giá thị trường bất động sản Bắc Giang đang trên đà hồi phục.

ông đào công hùng

PV: Được biết, ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, lượng giao dịch tại địa phương tăng, các phiên đấu giá đất được khởi động lại với số lượng tham gia đông đảo, nhiều lô đất được trả giá cao gấp đôi giá khởi điểm. Tiếp đà khởi sắc, bước sang năm 2022, Sở Xây dựng Bắc Giang có những biện pháp như thế nào để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh?

Ông Đào Công Hùng: Để thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương, trong thời gian tới, Sở Xây dựng Bắc Giang xác định tập trung thực hiện những nhiệm vụ như sau:

Thứ nhất, tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh hoàn thiện chính sách phát triển các dự án nhà ở, dự án đấu giá quyền sử dụng đất… đảm bảo các dự án được đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, phù hợp với quy định của pháp luật. Hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai, quy hoạch và phát triển đô thị và hệ thống hồ sơ địa chính.

Thứ hai, tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin kịp thời đến người dân về hoạt động kinh doanh bất động sản; công bố, công khai thông tin quy hoạch và thông tin chi tiết dự án đầu tư; phối hợp với cơ quan liên ngành tăng cường kiểm tra, thanh tra xử lý nghiêm các chủ đầu tư, các sàn giao dịch bất động sản khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Thứ ba, đẩy nhanh tiến độ các khu đô thị, khu dân cư để đáp ứng cung và cầu, phối hợp với địa bàn để điều tiết các phiên đấu giá.

Thứ tư, hoàn thiện bộ máy, bố trí cán bộ chuyên trách thực hiện quản lý nhà ở tại các địa phương; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý và phát triển nhà ở cho cán bộ.

Với những giải pháp nêu trên, chúng tôi tin tưởng rằng thị trường bất động sản Bắc Giang sẽ phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.

PV: Với vị trí địa lý chiến lược, sở hữu hạ tầng phát triển, quỹ đất dồi dào, có quan điểm cho rằng bất động sản công nghiệp là thị trường trọng điểm của Bắc Giang. Vậy ông nhìn nhận như thế nào về tiềm năng phát triển bất động sản công nghiệp tại địa phương?  

Ông Đào Công Hùng: Nhiệm kỳ 2021- 2025, Đảng bộ tỉnh Bắc Giang đã xây dựng định hướng phát triển kinh tế của tỉnh là phát triển toàn diện các ngành kinh tế: Công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, trong đó công nghiệp là động lực chủ yếu.

Bắc Giang cũng là tỉnh thu hút vốn đầu tư nhiều nhất khu vực miền Bắc, với 6 khu công nghiệp quy mô gần 1.500ha. Đáng chú ý, mới đây Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung thêm 3 khu công nghiệp với quy mô lên đến hơn 800ha và mở rộng diện tích một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Dự báo sự phát triển của công nghiệp khiến tốc độ nhập cư tại Bắc Giang ngày càng gia tăng, đặc biệt nhu cầu về nhà ở, khu vui chơi giải trí phục vụ các chuyên gia, người lao động nước ngoài đến sinh sống, làm việc tại các khu công nghiệp rất lớn.

Điều đó đồng nghĩa với việc Bắc Giang hoàn toàn lạc quan khi chuẩn bị cho một giai đoạn mới với thị trường bùng nổ, nhiều cơ hội đầu tư cho các loại hình, phân khúc của thị trường bất động sản. Những yếu tố đó sẽ là động lực để bất động sản công nghiệp Bắc Giang cất cánh!

ông đâò công hùng 2

PV: Với thị trường tiềm năng như vậy, đi liền với phát triển bất động sản công nghiệp không thể không nhắc đến vấn đề phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đang được dư luận quan tâm thời gian gần đây. Vậy tại Bắc Giang, công tác “an sinh xã hội” này đã được triển khai như thế nào? Đặc biệt trong cách làm mới, mô hình nhà ở tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại thời điểm dịch Covid-19 bùng phát đã phát huy hiệu quả ra sao?

Ông Đào Công Hùng: Phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân là nhiệm vụ cấp bách để giải quyết các vấn đề nhà ở cho công nhân hiện nay và đảm bảo cho sự phát triển ổn định, bền vững trong thời gian tới.

Vì vậy, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 629/QĐ-UBND ngày 24/6/2021 phê duyệt Đề án phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Trong năm 2021, UBND tỉnh đã chấp thuận 4 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân. Hiện nay, toàn tỉnh có 7 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân với khoảng 13.491 căn hộ cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp, tổng diện tích sàn ước khoảng 756.213m2. Sau khi hoàn thành các dự án, có thể đáp ứng chỗ ở cho khoảng 54.850 công nhân.

Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, xâm nhập vào các khu công nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất công nghiệp, Bắc Giang đứng trước thách thức nhiều nhà máy bị phong tỏa, người lao động phải ngừng việc, mất việc làm.

Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương và cả nước, Bắc Giang đã nghiên cứu, xây dựng mô hình “sản xuất để chống dịch, chống dịch để sản xuất”. Đến nay, hoạt động sản xuất cơ bản được khôi phục và nhanh chóng trở lại bình thường, thích ứng an toàn, linh hoạt, đồng thời bảo đảm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh.

Mô hình “vừa chống dịch vừa sản xuất” tại Bắc Giang đã giúp hàng trăm doanh nghiệp được an toàn trở lại sản xuất, đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cụ thể, trong thời gian tạm dừng hoạt động, chính quyền tỉnh đã cùng với doanh nghiệp thiết kế lại công tác phòng, chống dịch trong từng nhà máy, sao cho bảo đảm vừa phải phòng dịch, về lâu dài lại phải thích ứng để sống chung với dịch. Phương án đưa ra là tổ chức sản xuất bên trong bằng cách chia nhỏ các bộ phận làm việc, để trường hợp có dịch thì chỉ dừng từng bộ phận chứ không phải đóng toàn bộ nhà máy.

Các doanh nghiệp sản xuất trở lại chỉ sử dụng người lao động đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi thường trú, tạm trú xác nhận đã kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch. Khi hoạt động sản xuất trở lại phải luôn đảm bảo các điều kiện nghiêm ngặt về an toàn dịch bệnh.

Công nhân đủ điều kiện quay trở lại sản xuất sẽ được bố trí ở tại doanh nghiệp hoặc ký túc xá riêng biệt của doanh nghiệp. Ngoài nơi làm việc và nơi lưu trú, công nhân không được tiếp xúc cộng đồng.

Trước khi tổ chức sản xuất lại, doanh nghiệp bố trí đón công nhân đến nơi ở tập trung của doanh nghiệp ít nhất 3 ngày trước khi làm việc và thực hiện lấy mẫu dịch tễ, xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ lao động. Các doanh nghiệp cũng phải bố trí phương tiện đưa, đón người lao động từ ký túc xá đến nơi làm việc và từ nơi làm việc trở về ký túc xá; thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 liên tục đối với toàn bộ công nhân.

Với mô hình này, công nhân được quản lý khép kín từ công ty đến khi về nơi ở để đảm bảo an toàn tối đa trong sản xuất, giảm áp lực cho chính quyền, gia tăng trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe cho công nhân.

PV: Ngoài hai phân khúc kể trên, tiềm năng thị trường bất động sản còn rất lớn để phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng khi Bắc Giang sở hữu nhiều điểm du lịch hấp dẫn như Tây Yên Tử, Hồ Khuôn Thần, Suối Mỡ, Hồ Cấm Sơn… Loại hình này đang trở thành mũi nhọn kinh tế tại nhiều địa phương, nhưng phải nhìn nhận thẳng thắn rằng với Bắc Giang thì còn nhiều hạn chế. Ông có thể cho biết, tỉnh có định hướng khắc phục những hạn chế và phát triển phân khúc thị trường này như thế nào?

Ông Đào Công Hùng: Những năm qua được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, du lịch Bắc Giang có sự chuyển biến mạnh mẽ. Hiện nay, Bắc Giang đang tập trung xây dựng loại hình du lịch chính gồm: Du lịch văn hóa - tâm linh; du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng; du lịch thể thao golf; du lịch cộng đồng gắn với vùng cây ăn quả, sản phẩm nông nghiệp nông thôn. 

Mới đây, UBND tỉnh đã và đang triển khai theo kế hoạch như phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu đô thị nghỉ dưỡng Đồi Ngô 1 (huyện Lục Nam) quy mô 60ha, đồ án Quy hoạch phân khu Khu du lịch nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí Khuôn Thần (huyện Lục Ngạn), Khu di tích và danh thắng Tây Yên Tử (huyện Sơn Động và Yên Dũng), phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang (huyện Lục Nam), Dự án sân golf Yên Dũng, Dự án sân golf Việt Yên…

Bắc Giang cũng đang tập trung các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch. Trong tương lai, với tiềm năng phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đầy hứa hẹn, Bắc Giang kỳ vọng sẽ có nhiều nhà đầu tư có tiềm năng đầu tư các dự án lớn, xây dựng các nhà hàng, khách sạn cao cấp, các công trình văn hóa, thể thao gắn với phát triển du lịch, nghỉ dưỡng tại địa phương.

PV: Để thu hút được các nhà đầu tư như kỳ vọng, trong bối cảnh “bình thường mới” như hiện nay, chính sách thu hút để doanh nghiệp bất động sản đầu tư vào Bắc Giang có gì khác biệt, thưa ông?

Ông Đào Công Hùng: Để thu hút các doanh nghiệp bất động sản đầu tư vào địa phương, Bắc Giang xác định 2 nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Thứ nhất, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính.

Thứ hai, tập trung ưu tiên công tác quy hoạch xây dựng, đặc biệt đầu tư phát triển các khu, cụm công nghiệp đồng bộ với quy hoạch phát triển đô thị, dịch vụ; tiếp theo, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận thông tin về quy hoạch, khi đã có quy hoạch phải từng bước thực hiện đúng quy hoạch, khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải gây lãng phí.

Ðể nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút đầu tư, cần ưu tiên các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn, có đủ năng lực, khả năng tài chính mạnh, có nhiều kinh nghiệm, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường để thực hiện dự án; các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư kinh doanh bất động sản đảm bảo chất lượng, uy tín và tâm huyết với công cuộc xây dựng.

PV: Nhắc đến việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, không thể phủ nhận rằng Bắc Giang là một trong những địa phương khá linh hoạt trong việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến bất động sản, phê duyệt nhanh các dự án. Và đây cũng là một trong những yếu tố giúp Bắc Giang trở thành “đất lành” cho nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại, việc ồ ạt phê duyệt cùng lúc nhiều dự án mới sẽ “lợi bất cập hại” khi thời gian qua chứng kiến những hệ lụy như hiện tượng “bán lúa non”, cùng với đó là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng chậm tiến độ… - những vấn đề từng gây khiếu kiện kéo dài, phức tạp tại địa phương. Giải pháp cụ thể mà Bắc Giang đưa ra để giải quyết những tồn tại này là gì?

Ông Đào Công Hùng: Bắc Giang cũng như những địa phương khác, vấn đề giải phóng mặt bằng luôn gặp khó khăn, vướng mắc tại các dự án. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, phần lớn các dự án đầu tư theo dạng “xôi đỗ” nên không có mặt bằng để triển khai.

Bên cạnh đó, có hiện tượng “sốt đất ảo” chủ yếu do các nhóm “cò” mua bán trao tay nhau, đẩy giá lên rất cao; các trang mạng xã hội rao bán đất nền khi dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản. Việc này dễ phát sinh tranh chấp về mặt pháp lý, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp ảnh hưởng đến trật tự xã hội và môi trường đầu tư kinh doanh. Do vậy, để khắc phục vấn đề này, Sở Xây dựng đã đề xuất một số giải pháp như sau:

Thứ nhất, yêu cầu chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản, tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng nhà ở, kinh doanh bất động sản và quy định khác của pháp luật có liên quan trong quá trình triển khai dự án.

Thứ hai, UBND các huyện, thành phố nơi có dự án chỉ đạo các cơ quan, xã, phường, thị trấn và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn; tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân cảnh giác trong hoạt động giao dịch bất động sản; chủ động phát hiện, xử lý thông tin liên quan đến tình trạng “cò mồi”, “đầu cơ”, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự trên địa bàn. Thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

PV: Bước sang năm 2022 nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức, ông có thể chia sẻ về kế hoạch tổng thể phát triển nhà ở và thị trường bất động sản, cũng như định hướng của Sở Xây dựng Bắc Giang trong năm 2022 sẽ tập trung vào những nhiệm vụ cụ thể nào?

Ông Đào Công Hùng: Trong năm 2022, Sở Xây dựng sẽ tập trung vào những nhiệm vụ cụ thể như sau:

Thứ nhất, triển khai thực hiện Chương trình phát triển nhà ở và Đề án phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân. Nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực xã hội đầu tư xây dựng nhà ở dành cho công nhân.

Thứ hai, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn Trung ương để hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng xã hội theo các chương trình mục tiêu của Chính phủ.

Thứ ba, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng và các tổ chức tín dụng giải ngân vốn theo quy định của pháp luật để phát triển nhà ở theo dự án, cho vay để cải tạo nhà ở; khuyến khích các ngân hàng phát hành các tín phiếu, cổ phiếu tín dụng, liên doanh liên kết nhằm đa dạng hóa nguồn vốn phát triển nhà ở.

Thứ tư, tạo điều kiện để các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội dễ dàng tiếp cận với các nguồn vốn, kể cả vốn huy động trước của người dân theo quy định của pháp luật. Tăng cường kiểm tra giám sát tiến độ các dự án đã được phê duyệt, thúc đẩy tiến độ thi công các công trình để dự án triển khai theo kế hoạch.

ông đâò công hùng 3

Thứ năm, tăng cường kiểm tra giám sát tiến độ các dự án đã được phê duyệt, thúc đẩy tiến độ thi công các công trình để dự án triển khai theo kế hoạch, lộ trình đã đề ra. Tăng cường kiểm tra, thanh tra tình hình hoạt động bất động sản trên địa bàn tỉnh nhằm chấn chỉnh các chủ đầu tư, các sàn giao dịch bất động sản, yêu cầu thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, tránh dư luận xấu và rủi ro cho người dân.

Thứ sáu, tăng cường tuyên truyền, phổ biến rộng rãi pháp luật về kinh doanh bất động sản. Công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về thông tin các dự án; thực hiện công bố công khai thông tin về quy hoạch xây dựng, dự án để người dân, các tổ chức dễ tiếp cận, khai thác thông tin.

- Trân trọng cảm ơn ông về những chia sẻ hữu ích!

Nhân dịp Xuân mới Nhâm Dần 2022, kính chúc ông nhiều sức khoẻ! Chúc Sở Xây dựng Bắc Giang một năm mới thành công mới, thắng lợi mới!

28/01/2022 06:01
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top