Reatimes.vn

Sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam phục hồi

Sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam phục hồi

Khi những cơn gió ngược với kinh tế toàn cầu có xu hướng giảm bớt, kinh tế Việt Nam cũng nhận được những tác động tích cực hơn.
06:03, 06/03/2023

Thông tin trên là nhận định của báo chí quốc tế về Việt Nam tuần qua. Nhiều bài báo cho rằng hoạt động sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam đã có những dấu hiệu cải thiện, đem lại triển vọng sáng hơn cho nền kinh tế.

Sản xuất tại Việt Nam đã được cải thiện và tăng trưởng trở lại là trích dẫn từ báo cáo của S&P Global đăng tải trên trang RTT News. Theo đó, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam trong tháng 2 đạt 51,2 điểm, tăng so với mức 47,4 vào tháng 1.

Cùng chung nhận định, trang Fibre2Fashion cho biết, trong tháng 2, các đơn đặt hàng mới tăng lên đã giúp mở rộng hoạt động sản xuất của Việt Nam trong tháng 1. Việc làm và nhu cầu hàng hóa cũng đều tăng, lần đầu tiên sau 4 tháng; triển vọng lạc quan về sản xuất tiếp tục được củng cố.

Ông Andrew Harker - Giám đốc kinh tế tại S&P Global Market Intelligence nhận xét: "Việc cải thiện các điều kiện về nhu cầu cả trong nước và quốc tế đã thổi luồng sinh khí mới vào lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng 2".

Nhu cầu đối với hàng hóa sản xuất tại Việt Nam có dấu hiệu phục hồi là nhận định từ trang Channel News Asia. Tờ báo cho biết sản lượng công nghiệp và xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tháng 2/2023 so với cùng kỳ năm 2022. Đây là chỉ dấu cho nhu cầu toàn cầu với hàng hóa sản xuất tại Việt Nam đang phục hồi. Cũng theo tờ báo này, xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 2/2023 lên 25,88 tỷ USD, sau khi giảm 21,3% trong tháng 1/2023.

Trong khi, các chuyên gia nhận định, Việt Nam cần tiếp tục giữ đà sản xuất kinh doanh và đảm bảo vốn tương xứng với sức tăng trưởng.

"Cần ưu tiên hỗ trợ khu vực doanh nghiệp tư nhân, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, sản xuất kinh doanh, nghiên cứu, bất động sản… Ngân hàng thương mại đánh giá uy tín, khả năng nợ xấu và đồng thời chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời có biện pháp cung ứng vốn giá rẻ với thời gian tương đối dài cho các ngân hàng thương mại, cùng việc yêu cầu cắt giảm chi phí nhằm ổn định và hạ thấp mặt bằng lãi suất của nền kinh tế, sẽ hỗ trợ doanh nghiệp", bà Michele Wee - Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam đánh giá.

Tăng trưởng kinh tế năm 2023 của Việt Nam dự báo đạt 7,2%. Con số này vừa được công bố trong Báo cáo kinh tế 2023 do Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ngân hàng Standard Chartered tổ chức. Tuy nhiên, các định chế quốc tế cũng cảnh báo Việt Nam cần chú ý đến các rủi ro về lạm phát và các tác động từ kinh tế toàn cầu khiến xuất khẩu giảm, cán cân thanh toán yếu./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP