Aa

Thanh Hóa: Xóa bỏ tình trạng sản xuất nông nghiệp theo kiểu “đèn nhà ai nhà nấy rạng, ruộng nhà ai nhà nấy cày”

Viết Huy
Viết Huy hoanghuy1089@gmail.com
Thứ Ba, 13/12/2022 - 10:39

Tập trung các giải pháp sớm đưa ngành nông nghiệp Thanh Hóa hướng đến tăng năng suất, tập trung đất đai, tạo ra vùng nguyên liệu quy mô lớn, liên kết sản xuất nhằm tạo ra chuỗi sản xuất, cung ứng bền vững…

Thanh Hóa là địa phương có tiềm năng, lợi thế trong phát triển nông nghiệp, toàn tỉnh Thanh Hóa có 243.122 ha đất sản xuất nông nghiệp, chiếm 21,9% tổng diện tích tự nhiên, trong đó diện tích đất trồng lúa hơn 138.900 ha, đất trồng cây hằng năm khác gần 58.540 ha, đất trồng cây lâu năm gần 45.700 ha.

Diện tích đất sản xuất lâm nghiệp, toàn tỉnh có gần 691.150 ha, chiếm 75,48% tổng diện tích tự nhiên (đứng thứ 3 cả nước). Đến nay, ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương này vẫn còn chậm, chưa có các vùng trồng cây nông, lâm nghiệp quy mô lớn có giá trị gia tăng cao gắn với thương hiệu sản phẩm, nhất là trên địa bàn các huyện trung du và miền núi.

Xóa bỏ tình trạng sản xuất nông nghiệp theo kiểu “đèn nhà ai nhà nấy rạng, ruộng nhà ai nhà nấy cày”
Tỉnh có tiềm năng, lợi thế lớn trong phát triển nông nghiệp, tuy nhiên hiện vẫn đang khó khăn trong việc tìm đầu ra cho các sản phẩm nông, lâm nghiệp. (Ảnh HH).

Từ năm 2020 đến nay, toàn tỉnh Thanh Hóa đã tích tụ tập trung 16.240 ha đất nông nghiệp; chuyển đổi gần 11.140 ha đất lúa, gần 3.270 ha đất trồng mía, 1.412 ha đất trồng sắn, gần 4.970 ha đất trồng cao su; đẩy mạnh cải tạo vườn tạp liền kề thành những vùng sản xuất tập trung, mở rộng và phát triển các vùng sản xuất quy mô lớn và nâng cao hiệu quả kinh tế theo đúng định hướng, hình thành các chuỗi giá trị, gắn với các cơ sở chế biến và tiêu thụ.

Sau tích tụ, đã hình thành những vùng sản xuất lớn với nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng và tham gia vào thị trường xuất khẩu. Đến nay, toàn tỉnh đã có 236 sản phẩm OCOP, trong đó 92 sản phẩm thuộc lĩnh vực trồng trọt được xếp hạng từ 3 sao trở lên (chiếm 38,98%)...

Mặc dù là tỉnh có tiềm năng, lợi thế lớn trong phát triển nông nghiệp, tuy nhiên hiện nay nhiều sản phẩm nông, lâm nghiệp của địa phương còn khó khăn cho việc tìm đầu ra. Trong nhiều năm trở lại đây, không riêng tỉnh Thanh Hóa, hiện trạng nông sản được mùa mất giá đang là bài toán đau đầu không chỉ của người nông dân mà còn là những trăn trở của lãnh đạo các địa phương.

Xóa bỏ tình trạng sản xuất nông nghiệp theo kiểu “đèn nhà ai nhà nấy rạng, ruộng nhà ai nhà nấy cày”
Ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa trả lời chất vấn của cư tri tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Thanh Hóa, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. (Ảnh QT).

Lý giải những nguyên nhân của thực trạng trên, ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng sản xuất nông nghiệp “được mùa, mất giá” là do tính tự phát trong sản xuất còn cao.

“Sản xuất nông nghiệp hiện nay còn theo tính mùa vụ, phụ thuộc chủ yếu vào điều kiện tự nhiên. Mặt khác, khi người nông dân được mùa nông sản thì lượng cung lớn hơn cầu, nên xảy ra tình trạng ùn ứ nông sản. Bên cạnh đó, tính tự phát trong sản xuất nông nghiệp còn cao, còn tình trạng người nông dân chạy theo giá cả thị trường trong sản xuất các sản phẩm nông nghiệp; năng lực chế biến, bảo quản còn hạn chế, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, tiêu thụ”, ông Cường cho biết.

Nhằm tìm giải pháp khắc phục dứt điểm tình trạng trên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho rằng các địa phương cần xóa bỏ tình trạng sản xuất nông nghiệp theo kiểu “đèn nhà ai nhà nấy rạng, ruộng nhà ai nhà nấy cày”.

Lý giải vấn đề trên, ông Cao Văn Cường cho rằng trong thời gian tới tỉnh Thanh Hóa cần có các giải pháp như chuyển đổi các diện tích cây trồng kém năng suất, tập trung đất đai, tạo ra vùng nguyên liệu quy mô lớn, có giá trị gia tăng. Đồng thời, mở rộng liên kết sản xuất nông nghiệp với các nhà máy, công ty để tạo ra chuỗi sản xuất, cung ứng bền vững. Xây dựng, các sản phẩm đặc trưng, có giá trị kinh tế của từng vùng miền. Tập trung chỉ đạo sản xuất rải vụ để tránh tình trạng ùn ứ nông sản, cung vượt quá cầu. Đầu tư nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái, tạo ra giá trị chất lượng và thương hiệu cho thị trường.

“Trước mắt và lâu dài, cần tiếp tục giữ ổn định diện tích lúa, nhằm đảm bảo an ninh lương thực. Mặt khác, tránh tình trạng “mặc đồng phục” cho các vùng sản xuất, mà phải căn cứ điều kiện khí hậu, đất đai từng vùng để phát triển các loại cây trồng phù hợp; tạo tính liên kết đầu ra sản phẩm; tập trung đẩy mạnh các vùng nguyên liệu đặc trưng có lợi thế của tỉnh (cây cói, nếp cái hoa vàng, cây quế...); nâng cao năng lực hoạt động của các hợp tác xã trong hoạt động, liên kết với các hộ dân để hình thành vùng sản xuất lớn, tập trung; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các doanh nghiệp vào sản xuất nông nghiệp; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ để tạo ra đột phá chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Tổ chức các hội nghị cung cầu, đưa nông sản Thanh Hóa đến với bạn bè trong nước và quốc tế; rà soát, sửa đổi chính sách tích tụ tập trung đất đai.

Tập trung xây dựng vùng nguyên liệu ổn định để thu hút doanh nghiệp đến đầu tư. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kêu gọi đầu tư đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp; xây dựng quan hệ sản xuất bền vững giữa người nông dân với doanh nghiệp, trên cơ sở hài hòa lợi ích, chia sẻ khó khăn. Ban hành cơ chế chính sách đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp”, ông Cường cho biết thêm.

Tăng trưởng trong nông - lâm nghiệp có tính chất đặc thù trong việc tạo ra của cải vật chất cho xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho bộ phận lớn người dân trong tỉnh. Do đó, trách nhiệm đặt ra cho cấp ủy, chính quyền, các ngành liên quan của tỉnh Thanh Hóa cần phải có giải pháp căn cơ cho phát triển nông - lâm nghiệp hiện đại, bền vững và hiệu quả.

Theo đó, tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Thanh Hóa, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra mới đây, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa cho rằng các cơ quan chức năng, các Sở, ngành có liên quan cần sớm đưa ra các giải pháp cho phát triển nông - lâm nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng hiện đại, bền vững.

Xóa bỏ tình trạng sản xuất nông nghiệp theo kiểu “đèn nhà ai nhà nấy rạng, ruộng nhà ai nhà nấy cày”
Ông Đỗ Trọng Hưng - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh QT).

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhấn mạnh, trong thời gian tới, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa cần đặc biệt quan tâm vào mấy vấn đề đó là: Ngoài việc quán triệt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tam nông, lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá yêu cầu ngành nông nghiệp phải rà soát, sửa đổi, bổ sung các chính sách phát triển nông nghiệp giai đoạn 2021-2025 phù hợp với thực tiễn, tạo động lực cho sản xuất.

Rà soát, điều chỉnh các vùng sản xuất tập trung, tích hợp vào quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; khẩn trương chuẩn bị các đối tượng cây trồng, vật nuôi ở các lĩnh vực sản xuất theo hướng quy mô lớn, nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với thương hiệu sản phẩm. Kịp thời hoàn thiện và triển khai thực hiện các phương án sắp sếp tổng thể, đổi mới các công ty nông - lâm nghiệp, đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Đồng thời, xây dựng sàn giao dịch nông sản, kết nối tiêu thụ toàn bộ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; đẩy nhanh xây dựng thương hiệu, sản phẩm nông sản, quảng bá sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Xây dựng, thiết lập mã vùng trồng, xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc, đăng ký bảo hộ, tổ chức các hoạt động kết nối cung cầu… cho nông, lâm sản; tạo điều kiện tốt hơn nữa để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực kinh tế tập thể, HTX theo hướng hợp tác, liên kết, hình thành các chuỗi giá trị từ sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top