Aa

Porsche lên sàn - Thương vụ IPO liệu có đủ làm thị trường chứng khoán Châu Âu “sôi động” trở lại?

Thứ Ba, 27/09/2022 - 20:26

Volkswagen - công ty mẹ sở hữu Porsche - đang tìm cách đưa cổ phiếu của Porsche AG lên sàn giao dịch Chứng khoán Frankfurt vào ngày 29 tháng 9.

Các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (hay còn gọi là IPO) ở châu Âu từ lâu đã tụt hậu so với các công ty tại Mỹ. Tuy nhiên, một đợt IPO sắp tới của hãng siêu xe hàng đầu Porsche có thể mang lại một sự khởi sắc cho các nhà đầu tư EU đang tìm cách tăng thêm “gia vị” cho danh mục đầu tư của họ.

Theo đó, Volkswagen - công ty mẹ sở hữu Porsche - đang tìm cách đưa cổ phiếu của Porsche AG lên sàn giao dịch Chứng khoán Frankfurt vào ngày 29 tháng 9. Theo thông báo gần đây của Volkswagen thì mức định giá mà họ đang nhắm tới là 75 tỷ euro (75,1 tỷ đô la).

Hơn nữa, tập đoàn VW sẽ định giá cổ phiếu của Porsche AG ở mức 76,50 euro đến 82,50 euro / cổ phiếu, tương đương khoảng 70-75 tỷ euro. Nếu đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đạt đến mức trên, đây sẽ là đợt IPO lớn thứ ba ở châu Âu mọi thời đại. Kế hoạch IPO lần này của Porsche dự kiến sẽ có 911 triệu cổ phiếu niêm yết. Số lượng cổ phiếu đó sẽ được chia thành 455,5 triệu cổ phiếu ưu đãi và 455,5 triệu cổ phiếu phổ thông.

Những “cá mập” đã bắt đầu thâu tóm cổ phiếu Porsche

Giám đốc Tài chính kiêm Giám đốc Điều hành của Volkswagen Arno Antlitz cho biết: "Chúng tôi hiện đang hiện thực hóa kế hoạch IPO cho Porsche và hoan nghênh các nhà đầu tư cùng tham gia với chúng tôi."

Đợt IPO của Porsche về cơ bản sẽ có 25% cổ phần ưu đãi trên thị trường mở. Tuy nhiên, Quỹ đầu tư của Qatar đã cam kết mua 4,99% cổ phần, để lại 20,01% cho những người tham gia thị trường hoặc 10% tổng vốn của Porsche. Một quỹ đầu tư khác đến từ Na Uy là T. Rowe Price cũng đã “đặt hàng” một số lượng lớn cổ phiếu. Hơn nữa, 25% cộng với một cổ phần phổ thông trong Porsche AG sẽ được bán cho Porsche SE, công ty cổ phần do gia đình Piech và Porsche kiểm soát.

Cuối cùng, 75% trừ một cổ phần phổ thông trong tổng vốn cổ phần của Porsche AG sẽ thuộc sở hữu của Tập đoàn Volkswagen. Sau khi huy động được quỹ, số tiền thu được sẽ dành cho việc phát triển xe điện (EV) và đầu tư vào phần mềm.

Theo một báo cáo trước đó của Finbold về Porsche, sau khi tất cả các khoản thuế đã được nộp, công ty sẽ đặt mục tiêu chia 50% thu nhập làm cổ tức cho các cổ đông trong trung hạn.

Những điều bạn cần biết nếu muốn đầu tư vào thương vụ Porsche IPO 

Thương vụ trên sàn chứng khoán Châu Âu

Porsche AG - Thương hiệu siêu xe hàng đầu thế giới

Porsche AG được biết đến trên toàn thế giới như một thương hiệu ô tô hàng đầu. Porsche AG hiện có sáu mẫu xe cốt lõi, nhiều trong số đó có các biến thể. Đó là xe thể thao 718 và 911, xe thể thao chạy điện Taycan, xe sang Panamera và xe thể thao đa dụng (SUV) Macan và Cayenne.

Porsche đã sản xuất hơn 300.000 xe vào năm 2021, đánh dấu một kỷ lục mới mọi thời đại của công ty, sau khi sản lượng tăng đều đặn trong những năm gần đây.

Đây là thời điểm tốt cho Porsche tiến hành IPO

Công việc kinh doanh của Porsche đang diễn ra khá suôn sẻ trong những năm gần đây. Nhà sản xuất xe hạng sang kỳ vọng doanh thu 39 tỷ đô la trong cả năm 2022, tăng 20% so với năm 2021. Một đợt IPO của Porsche có thể tác động tích cực tới thị trường chứng khoán Châu Âu trong giai đoạn ảm đạm này.

Tiềm năng tăng trưởng của công ty Porsche

Hãy yên tâm nếu bạn đầu tư vào thương vụ này. Nhiều năm qua, Porsche AG luôn kinh doanh có lãi. Công ty đã tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong ít nhất ba năm liên tiếp và tạo ra hơn 33 tỷ EUR doanh thu và 4 tỷ EUR lợi nhuận trước thuế vào năm 2021. Dưới đây là sơ lược về hoạt động tài chính của công ty trong ba năm qua:

Porsche AG (triệu EURO)

2019

2020

2021

Doanh thu

28,518

28,695

33,138

Lợi nhuận hoạt động

3,862

4,177

5,314

Lợi nhuận trước thuế

4,054

4,397

5,729

Công ty gần đây đã tiết lộ rằng doanh số bán hàng đã tăng lên 17,9 tỷ EURO trong nửa đầu năm 2022 so với 16,5 tỷ EURO của năm trước, trong khi lợi nhuận hoạt động tăng lên 3,48 tỷ EURO từ 2,79 tỷ EURO.

Porsche cho biết trong bản báo cáo rằng họ đang đặt mục tiêu đạt doanh số 38 tỷ EUR đến 39 tỷ EURO vào năm 2022, với hy vọng mang lại lợi nhuận từ doanh số bán hàng từ 17% đến 18%.

Cách đầu tư cổ phiếu Porsche dành cho nhà đầu tư Việt

Quả thật thương vụ Porsche đang khiến cộng đồng nhà đầu tư xôn xao. Rất nhiều nhà đầu tư Việt mong muốn được đầu tư vào thương vụ này nhưng chưa biết rõ cách thức. Vì hãng Porsche sẽ được IPO vào ngày 29/09/2022 tại sàn giao dịch Chứng khoán Frankfurt (Đức), thế rất khó để các công dân tại Châu Á có thể sở hữu trực tiếp cổ phiếu bán ra. Tuy nhiên, các nhà đầu tư Việt vẫn có thể giao dịch cổ phiếu Porsche thông qua hình thức giao dịch CFD. Đây là hình thức giao dịch cho phép nhà đầu tư mua hoặc bán tỷ giá một sản phẩm/cổ phiếu quốc tế mà không cần nắm giữ nó.

Thương vụ đầu tư trên thị trường chứng khoán

Hiện không có nhiều sàn giao dịch quốc tế cho phép nhà đầu tư Việt giao dịch mã cổ phiếu Porsche AG. Theo thông tin gần nhất mà chúng tôi nhận được, thì sàn giao dịch LPL Trade vừa công bố sẽ cho phép nhà đầu tư toàn cầu giao dịch CFD cổ phiếu Porsche. Đây là một sàn giao dịch tuy mới nhưng lại được đông đảo nhà đầu tư tham gia.

LPL Trade có các điều kiện hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư khi mua cổ phiếu Porsche như: LPL Trade cung cấp mã cổ phiếu Porsche ngay khi tập đoàn này vừa IPO. Giá giao dịch mã cổ phiếu này chắc chắn sẽ khớp với giá CFD của thị trường chung. Điều này sẽ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư Việt cơ hội “bắt đáy” sớm cổ phiếu Porsche ngay khi nó vừa ra mắt.

LPL Trade hỗ trợ chi phí giao dịch cực thấp cho các giao dịch cổ phiếu nói chung, và Porsche nói riêng. Hiện nhà môi giới này có ba loại tài khoản với các điều kiện ưu đãi cực hấp dẫn như miễn phí nạp rút, phí hoa hồng hay phí qua đêm (swap) cực thấp,...

Mã cổ phiếu Porsche sẽ được thiết lập trên nền tảng MT4. Có lẽ đây là nền tảng quá quen thuộc với những ai từng đầu tư chứng khoán quốc tế. MT4 cung cấp trải nghiệm đặt lệnh mượt mà, tốc độ khớp lệnh nhanh đến mức chỉ trong vài mili-giây. Nếu bạn lo lắng mã cổ phiếu Porsche vừa ra mắt sẽ có nhiều biến động thì đã có các công cụ tích hợp như biểu đồ nến, các nút lệnh chốt lời/ cắt lỗ, cùng các chỉ báo hỗ trợ bạn trong việc lập kế hoạch giao dịch phù hợp.

Đợt IPO của Porsche là một sự kiện “chấn động” thị trường chứng khoán Châu Âu. Nó đánh dấu lần IPO được định giá cao nhất trong suốt thập kỷ qua. Không có quá nhiều người thực sự có kinh nghiệm đầu tư các thương vụ quốc tế lớn như thế này tại nước ta. Tại sàn LPL Trade, một đội ngũ chuyên viên từ Châu Âu, giàu kinh nghiệm, sẽ đưa ra cho bạn các bộ khuyến nghị hữu ích cũng như bí quyết đầu tư phù hợp về thương vụ Porsche IPO lần này.

Nếu bạn có đam mê với các dòng xe “cực chiến” của Porsche nhưng chưa có điều kiện tài chính để mua, thì có lẽ việc sở hữu một ít cổ phiếu CFD sắp được chào bán tại sàn LPL Trade sẽ bù đắp phần nào cảm giác thiếu hụt này. Đặc biệt, với tiềm năng phát triển của Porsche trong tương lai sắp tới, thì rất có khả năng giá trị cổ phiếu này tăng lên theo thời gian. Và biết đâu, bạn sẽ có đủ tiền để tậu một chiếc Porsche cho riêng mình chỉ trong vài năm sau!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top