Aa

PTC1 tổ chức khoá đào tạo, hướng dẫn sử dụng thiết bị bay UAV

Thứ Ba, 22/11/2022 - 17:22

Từ ngày 14/11 đến ngày 19/11/2022, PTC1 đã tổ chức khoá đào tạo, hướng dẫn sử dụng thiết bị bay UAV cho 210 học viên đến từ 41 đội Truyền tải điện của các đơn vị trực thuộc.

Thực hiện văn bản số 6051/PTC1-ĐTXD ngày 11/11/2022 của Công ty truyền tải điện 1 (PTC1) về việc đào tạo, hướng dẫn sử dụng và vận hành thuộc dự án Trang bị thiết bị bay UAV các đơn vị trực thuộc PTC1, từ ngày 14/11 đến ngày 19/11/2022, PTC1 đã tổ chức khoá đào tạo, hướng dẫn sử dụng thiết bị bay UAV cho 210 học viên đến từ 41 đội Truyền tải điện của các đơn vị trực thuộc.

Đến dự và chỉ đạo tại lớp đào tạo có ông Hoàng Xuân Khôi - Phó Bí thư đảng uỷ, Phó Giám đốc Công ty và các trưởng phó các phòng chức năng liên quan.

Trong khuôn khổ 5 ngày đào tạo, các học viên đã được giới thiệu, làm quen và huấn luyện kiến thức về 24 bộ thiết bị bay cơ bản và 17 bộ nâng cao, các ứng dụng của thiết bị, cách xử lý an toàn bay và các ứng dụng liên quan. Các học viên được Hướng dẫn thực hành tháo lắp thiết bị M300/ M2EA, Thực hiện bay trên thiết bị M300/ M2EA, Luyện tập bay M300/M2EA, Làm quen, thực hành sử dung Camera Zoom và Camera nhiệt M300 v.v…

Kiểm tra thiết bị trước khi bay.

Có thể nhận thấy, với các tính năng giúp tăng mức độ an toàn và dễ sử dụng, thông qua giao diện rõ ràng, ngắn gọn, các nhiệm vụ bay phức tạp được lên kế hoạch chỉ với một vài thao tác. Trong công cuộc chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay thì thiết bị UAV là thực sự cần thiết với các tiêu chí: Ứng dụng trong công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời các khiếm khuyết, sự cố trên đường dây và trạm biến áp để có biện pháp kịp thời khắc phục và xử lý; thu thập dữ liệu, hình ảnh phục vụ nghiên cứu cũng như triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc phân tích dữ liệu lớn (big data) sau này; tiết giảm thời gian, nhân công, góp phần tăng năng suất lao động; phục vụ công tác quản lý lưới truyền tải điện Quốc gia và công tác nghiên cứu khoa học công nghệ của PTC1 cũng như của toàn EVNNPT.

Thiết bị bay Matrice 300 RTK.

Phát biểu chỉ đạo tại khoá đào tạo, đồng chí Hoàng Xuân Khôi khẳng định: Việc trang bị thiết bị UAV phục vụ quản lý vận hành là rất cần thiết để kiểm soát chất lượng vận hành đường dây và trạm biến áp. Đến thời điểm này, PTC1 quản lý đến hơn 10.000km đường dây, trong đó có 7.568,365km đường dây 220kV và 3.050,353km đường dây 500kV. Với khối lượng công việc như vậy, với tuần suất kiểm tra định kỳ và đột xuất rất cao thì thiết bị UAV, thay vì phải kiểm tra theo cách truyền thống, sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc quản lý vận hành đường dây, nhất là đối với các đơn vị vùng sâu vùng xa, địa hình đồi núi hiểm trở, giảm bớt công sức cho người lao động. Đồng chí mong muốn qua lớp đào tạo này các học viên sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức khoa học công nghệ mới, chủ động hơn trong công việc, làm tốt việc đảm bảo lưới điện được vận hành an toàn, liên tục.

Ông Hoàng Xuân Khôi - Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc PTC1 phát biểu chỉ đạo tại khoá đào tạo.

Trong hai ngày 18 và 19/11/2022, các học viên tiến hành thực hiện bài kiểm tra. Kết quả có 5 học viên xuất sắc đạt điểm tối đa 60/60, gần 160 học viên đạt điểm khá giỏi từ 51 đến 59 điểm. Kết thúc khoá học, 100% học viên được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành khoá Hướng dẫn vận hành và chuyển giao công nghệ thiết bị bay không người lái. Đây cũng là dịp để các học viên trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau và nâng cao kiến thức trong lĩnh vực công nghệ số, góp phần vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất được giao.

Một số hình ảnh:

Các học viên làm quen với thiết bị.
Các thí sinh thực hiện bài kiểm tra cuối khoá đào tạo.
Học viên Hoàng Hải Nam - TTĐ Tây Bắc 2 - một trong 5 thí sinh xuất sắc đạt điểm tuyệt đối 60/60.
Các học viên chụp ảnh lưu niệm.
Toàn cảnh khoá học - phần lý thuyết.
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top