Reatimes.vn

Quận 10 ngăn chặn lừa đảo tại chung cư trên đất quốc phòng của Công ty Đức Mạnh

Quận 10 ngăn chặn lừa đảo tại chung cư trên đất quốc phòng của Công ty Đức Mạnh

UBND quận 10 (TP.HCM) cảnh báo dự án nhà ở xã hội số 324 Lý Thường Kiệt chưa đủ điều kiện mở bán, cho thuê căn hộ theo quy định. Vì vậy, mọi quảng cáo giao dịch mua bán căn hộ tại khu đất này là vi phạm pháp luật.
10:11, 04/06/2022

Mới đây, UBND quận 10 đã có văn bản số 1778/UBND – QLDT gửi đến cơ quan, ban ngành, đoàn thể thuộc quận 10, về việc liên quan đến vấn đề quảng cáo mở bán căn hộ tại số 324 Lý Thường Kiệt, phường 14.

Theo UBND quận 10, UBND quận nhận được công văn của Công ty cổ phần Đức Mạnh phản hồi việc một số trang web rao bán bất động sản thông báo về việc mở bán và đặt cọc căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội số 324 đường Lý Thường Kiệt. Đây là những thông tin quảng cáo không đúng sự thật về dự án.

UBND quận 10 cho biết, dự án này do Công ty cổ phần Đức Mạnh làm chủ đầu tư đang thi công xây dựng chưa đủ điều kiện mở bán, cho thuê căn hộ theo quy định. Vì vậy, UBND quận 10 đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trực thuộc quận, UBND phường 14 tổ chức tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân được biết về các hoạt động quảng cáo, rao bán, cho thuê căn hộ tại khu vực này có dấu hiệu lừa đảo và vi phạm pháp luật.

Đồng thời, quận cũng giao các phòng chuyên môn phối hợp với Công an quận 10, UBND phường 14 và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát các hoạt động quảng cáo về rao bán, cho thuê căn hộ tại số 324 đường Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10. Việc này nhằm tham mưu xử lý hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, quận 10 cũng yêu cầu UBND phường 14 phối hợp với Công ty cổ phần Đức Mạnh treo băng rôn tuyên truyền nhằm cảnh báo với nội dung: “Dự án căn hộ tại đây chưa đủ điều kiện mở bán, cho thuê căn hộ theo quy định pháp luật. Mọi quảng cáo giao dịch mua bán căn hộ tại khu đất này là hành vi vi phạm pháp luật” để giảm thiếu các thiệt hại, không để phát sinh tình trạng lôi kéo, lừa đảo khách hàng, nhà đầu tư, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Trước đó, vào tháng 5/2021, Công ty cổ phần Đức Mạnh đã có công văn gửi UBND quận 10, về việc một số trang website rao bán bất động sản thông báo mở bán và đặt cọc căn hộ thuộc dự án chung cư nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt.

Theo Công ty cổ phần Đức Mạnh, doanh nghiệp này chưa từng thực hiện mở bán, cũng như không ủy thác hoặc hợp tác với bất kỳ đơn vị, tổ chức, sàn bất động sản, bất kỳ cá nhân nào đứng ra rao bán hay nhận đặt cọc bán căn hộ thuộc dự án trên.

Công ty Đức Mạnh là chủ đầu tư Dự án Chung cư nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt, tại số 324 Lý
Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP.HCM

Như Reatimes đã phản ánh trong bài viết “TP.HCM: Nhà ở xã hội bị hét giá chênh khủng chưa từng có”, dự án nhà ở xã hội tại số 324 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP.HCM là một trong những dự án từng xuất hiện thông tin bán chênh khủng, lên đến 600 triệu đồng/căn hộ.

Theo tìm hiểu của Reatimes, khu đất số 324 Lý Thường Kiệt có diện tích gần 2ha, nguồn gốc là đất quốc phòng. Ngày 16/1/2018, UBND TP.HCM ban hành quyết định số 179/QĐ-UBND chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng sang đất nhà ở và giao cho Công ty Cổ phần Đức Mạnh sử dụng, để thực hiện dự án nhà ở xã hội.

Thông tin từ Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho biết, theo quyết định chấp thuận đầu tư, dự án nhằm góp phần tạo quỹ nhà ở xã hội cho cán bộ, nhân viên thuộc lực lượng Bộ đội Biên phòng, đủ điều kiện theo quy định và cho các đối tượng đủ điều kiện mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại TP.HCM.

Giới đầu tư bất động sản đánh giá, dự án khu phức hợp Lý Thường Kiệt của Đức Mạnh là dự án có vị trí cực kỳ đắc địa, nên đã có hàng ngàn người muốn tìm hiểu để mua nhà ở xã hội ở vị trí này, nhưng không biết có giành được suất mua hay không. Dự án này còn gây xôn xao dư luận khi xuất hiện thông tin có người rao bán kín các căn hộ trao tay với giá chênh từ 300 - 600 triệu đồng.

Việc trục lợi từ nhà ở xã hội là câu chuyện không còn mới, nhưng hành vi này ngày càng tinh vi hơn. Trong đó, nổi bật nhất là việc mua bán sai đối tượng, bán chênh lệch ngoài hợp đồng hoặc chia ra làm 2 hợp đồng để thu tiền, nhằm né khống chế biên lợi nhuận 10%.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, các dự án nhà ở xã hội thường có xu hướng bán chênh do bị khống chế biên lợi nhuận 10%. Để lách luật, có thể các chủ đầu tư sẽ chuyển cho các đơn vị môi giới bán ra với các khoản tiền chênh từ 100 - 300 triệu, chi phí này thường được hợp thức hóa bằng một hợp đồng trả phí tư vấn. Những trường hợp giao dịch như trên cũng dễ dẫn đến nguy cơ nhà ở xã hội bán sai đối tượng. Khi ấy, người mua và người bán đều có thể gặp rủi ro khi Thanh tra thành phố vào cuộc xử lý.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP