Aa

Quận 4 tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiếp tục trục lợi?

Thứ Sáu, 13/12/2019 - 15:07

Trung tâm hội nghị tiệc cưới lớn nhất quận 4 - Riverside Palace, xây dựng trái phép và hoạt động nhiều năm, nhưng gần đây mới bị “phát hiện”. Việc xử lý đã kéo dài nhiều tháng và nguy cơ “ngâm” sai phạm sang năm sau.

Thành ủy ra Chỉ thị “nóng”, UBND quận 4 vẫn “lạnh”

Theo Thành ủy TP.HCM, thời gian qua, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra phổ biến và phức tạp trên địa bàn thành phố. Mỗi năm, hàng ngàn công trình xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch đã được phát hiện và xử lý (năm 2017 là 2.856 công trình, bình quân 7,8 vụ sai phạm/ngày; năm 2018 là 2.419 công trình, bình quân 6,6 vụ/ngày; 6 tháng đâu năm 2019 là 1.550 công trình, bình quân 8,5 vụ/ngày). Mức độ sai phạm 6 tháng đầu năm 2019 tăng hơn 28% so với năm 2018.

Có nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan đã được Thành ủy TP.HCM nêu ra. Trong đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp ở nhiều nơi trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng chưa quyết liệt, có nơi còn buông lỏng, xảy ra tiêu cực, có biểu hiện người vi phạm chi tiền cho thanh tra, công chức thì được làm ngơ... 

Công tác kiểm tra, giám sát của các cấp ủy đảng ở nhiều nơi chưa đúng mức, chưa nhận trách nhiệm trước nhân dân về tình trạng vi phạm pháp luật trong xây dựng và tiêu cực ở địa phương. 

Trung tâm hội nghị tiệc cưới lớn nhất quận 4 - Riverside Palace

Trước tình hình đó, để tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, tiến tới chấm dứt tình trạng xây dựng không phép, sai phép mà không bị xử lý đúng pháp luật, Thành ủy TP.HCM đã ban hành Chỉ thị số 23-CT/TU, với hàng loạt yêu cầu và giải pháp.

Thực hiện Chỉ thị này, mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan yêu cầu UBND 24 quận, huyện phải rà soát, tổ chức cưỡng chế một số công trình vi phạm trật tự xây dựng có tính chất/quy mô lớn, nghiêm trọng trên địa bàn. Mỗi quận, huyện phải tổ chức cưỡng chế ít nhất 2 công trình.

Chưa bao giờ tinh thần của lãnh đạo Thành ủy và UBND TP.HCM trong việc lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn quyết liệt như hiện nay. Tuy nhiên, khi triển khai về đến quận huyện, thì vẫn còn tình trạng “trên nóng dưới lạnh”. Trong đó, vụ Trung tâm hội nghị tiệc cưới lớn nhất quận 4 - Riverside Palace, xây dựng trái phép là điển hình.

Theo người dân quận 4, Riverside Palace đã hoạt động nhiều năm. Đến ngày 29/8/2019, UBND quận 4 mới ra Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với tổ chức vi phạm là Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông. Đến nay, đã gần hết năm 2019, nhưng công trình vẫn ngang nhiên tồn tại, như thách thức tinh thần triển khai Chỉ thị số 23-CT/TU của quận ủy và UBND quận 4.

Tiếp tục cho doanh nghiệp trục lợi hay lấy niềm tin của nhân dân?

Việc chậm trễ trong việc “phát hiện” và xử lý cưỡng chế tại Trung tâm hội nghị tiệc cưới lớn nhất quận 4 - Riverside Palace, khiến dư luận không khỏi đặt ra nhiều nghi vấn về năng lực cũng như đạo đức cán bộ trên địa bàn. Phải chăng, cán bộ chuyên trách không thấy, không biết sai phạm hay “mắt nhắm mắt mở” tiếp tay cho doanh nghiệp sai phạm để trục lợi? 

Riverside Palace bị tố lấn chiếm gần hết vỉa hè

Điều rõ ràng mọi người dân đều thấy là mỗi ngày trôi qua, Trung tâm hội nghị tiệc cưới Riverside Palace vẫn đang kinh doanh và doanh nghiệp tiếp tục trục lợi trên phần sai phạm mà chính quyền đã “phát hiện” từ nhiều tháng trước. 

Đến nay, UBND quận 4 vẫn chưa công bố xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan để xảy ra sai phạm này. Chậm phát hiện sai phạm, kéo dài quá trình xử lý sai phạm, không cưỡng chế kịp thời, sẽ làm sói mòn niềm tin của nhân dân vào quyết tâm của lãnh đạo thành phố. Do đó, câu hỏi dư luận đang chờ quận 4 trả lời là để doanh nghiệp tiếp tục trục lợi hay cưỡng chế ngay để giữ kỷ cương, lấy lại lòng tin với nhân dân cũng như lãnh đạo thành phố?

Để xử lý vấn đề sai phạm xây dựng, Chỉ thị số 23-CT/TU cũng đã đưa giải pháp: “Thực hiện nghiêm Quy định số 1374-QĐ/TU ngày 1/12/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy, về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Quy định số 2265-QĐ/TU ngày 17/4/ 2019, của Ban Thường vụ Thành ủy, về điều chuyển, thay thế cán bộ lãnh đạo, quản lý uy tín giảm sút; năng lực hạn chế, kết quả công tác không đáp ứng yêu cầu trong quá trình thực hiện chỉ thị này”. Đây là một trong những giải pháp được đánh giá rất thiết thực trong bối cảnh hiện nay.

Một vấn đề khác cũng cần lưu ý là phần công trình xây dựng trái phép tại Riverside Palace đang bị người dân phản ánh lấn chiếm vỉa hè. Đây là phần đất công, do Nhà nước quản lý. Việc một doanh nghiệp xây trái phép trên phần đất sử dụng hợp pháp đã là sai phạm, còn nếu lấn chiếm đất công để trục lợi thì không còn là câu chuyện sai phạm bình thường mà là sai phạm cá biệt, cần xử lý nghiêm để răn đe.

Việc triển khai Chỉ thị số 23-CT/TU tại quận 4 vẫn còn tiếp tục và dư luận vẫn chờ những động thái tiếp theo của quận ủy và UBND quận 4./.

Miễn nhiệm Phó chủ tịch HĐND quận xây nhà không phép

Ngày 12/12, ông Nguyễn Thọ Truyền, Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức, thông tin trong buổi họp sáng cùng ngày, 29/29 đại biểu có mặt đã biểu quyết tán thành quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó chủ tịch HĐND quận, đối với ông Lê Hữu Thành. Kết quả biểu quyết sẽ được báo cáo lên HĐND TP.HCM.

Về vấn đề xử lý về mặt Đảng đối với ông Thành, ông Truyền cho biết sẽ do Thành ủy quyết định vì hiện nay ông Thành là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

Trước đó, báo chí phản ảnh về vụ việc ông Lê Hữu Thành và gia đình xây dựng nhà kho không phép tại đường số 48, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top