Aa

Quản lý bất động sản giáo dục: Ngành mới giàu tiềm năng

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Năm, 29/08/2019 - 17:08

Quản lý bất động sản là một lĩnh vực quan trọng trong kinh doanh bất động sản, nhất là đối với các dự án chung cư, văn phòng trung tâm thương mại…Trong bối cảnh thị trường giáo dục ngày càng mở rộng. Quản lý bất động sản giáo dục cũng hứa hẹn là thị trường nhiều tiềm năng.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam đánh giá lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam đang có nhiều lợi thế phát triển. Trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển theo hướng hiện đại hóa, xu hướng đô thị hóa sẽ tiếp tục lan rộng với tốc độ chóng mặt, phát triển giáo dục quốc gia đã và đang trở thành ưu tiên hàng đầu để nâng cao kỹ năng lực lượng lao động và tăng năng suất làm việc. Với quy mô dân số lớn - trên 96 triệu người và cơ cấu dân số trẻ, Việt Nam đang có nhiều lợi thế để phát triển mảng giáo dục; tuy vậy cần hướng đến trọng tâm là cải thiện chất lượng.

Theo số liệu của Viện Thống kê của UNESCO, số lượng du học sinh Việt Nam đã tăng trung bình 12%/năm từ 50 ngàn học sinh năm 2012 lên đến xấp xỉ 80.000 học sinh năm 2016. Những con số này cho thấy ngành giáo dục tại Việt Nam cần có những phương án thay thế và càng nhấn mạnh hơn nữa tiềm năng đầu tư trong lĩnh vực này.

Với những cải cách chính sách như Nghị định 86 và Nghị định 135, lĩnh vực giáo dục Việt Nam đang rộng cửa chào đón các nhà đầu tư nước ngoài và các trường đại học quốc tế. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, FDI trong lĩnh vực giáo dục đạt 64 triệu USD, tăng gấp đôi so với nửa đầu năm 2018. Các hoạt động M&A, đặc biệt là hoạt động mua cổ phần trong lĩnh vực này, đóng góp đến 81% tổng giá trị FDI.

Trước áp lực cạnh tranh đó, các nhà đầu tư trong nước cũng đang tích cực đầu tư vào giáo dục tư nhân, nâng cấp cơ sở hạ tầng, cung cấp trang thiết bị hiện đại đạt chuẩn quốc tế. Đáng chú ý, có dự án trường học đã tìm đến các đơn vị quản lý bất động sản chuyên nghiệp. 

Trường Đại học Phenikaa là một trong những dự án bất động sản giáo dục đầu tiên trong danh mục quản lý của Savills Việt Nam

Mới đây, Savills Việt Nam đã kí kết thỏa thuận với trường Đại học Phenikaa, theo đó Savills Việt Nam sẽ cung cấp dịch vụ quản lý cơ sở vật chất và tiện ích thuộc trường bao gồm giảng đường, kí túc xá, sân bóng, nhà thi đấu đa năng, nhà ăn sinh viên/giảng viên, bãi đỗ xe và các dịch vụ cho thuê khác từ giữa tháng 9/2019. Đây là một trong những dự án bất động sản giáo dục đầu tiên trong danh mục quản lý của Savills Việt Nam.

Bà Vũ Kiều Hạnh, Giám đốc Bộ phận Quản lý Bất động sản Savills Hà Nội cho hay: “Quản lý trường học không khác nhiều so với việc quản lý các dự án văn phòng, chung cư về phòng cháy chữa cháy, đường điện, đường nước… Tuy nhiên, trường học cũng có những đặc thù như mô hình căng tin, phòng thí nghiệm, giảng đường, đặc biệt hệ thống nguồn điện phải duy trì ổn định để phục vụ công tác giảng dạy của trường học. Trong quản lý trường học, vấn đề rủi ro luôn được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi luôn có những nguyên tắc phòng ngừa, có những đánh giá rủi ro hàng quý, để nhận biết dấu hiệu bất thường cũng như đưa ra giải phòng tránh ở mức cao nhất”.

Theo bà Hạnh, quản lý dự án bất động sản giáo dục là một lĩnh vực mới, phần lớn các trường đại học hiện nay vẫn là trường công. Nếu có tư tưởng tự làm tự quản lý hoạt động thì cơ sở vật chất của trường học đương nhiên sẽ nhanh xuống cấp, hệ thống cơ sở vật chất chịu nhiều rủi ro hơn. Hơn nữa, phụ huynh hiện nay thường phân vân giữa việc chọn trường công hay trường tư cho con học, với một dự án trường học nếu có chất lượng giảng dạy tốt và cơ sở vật chất được quản lý tốt đương nhiên họ sẽ ưu tiên lựa chọn.

PGS. TS Lê Hiếu Học, Phó Hiệu trưởng Đại học Phenikaa chia sẻ: “Việc hợp tác với Savills Việt Nam - một thương hiệu quản lý bất động sản quốc tế để quản lý cơ sở vật chất và tiện ích cho trường nhằm đảm bảo và duy trì cơ hội sử dụng cơ sở vật chất của trường theo thời gian, chuyên nghiệp hoá các hoạt động quản lý của trường, qua đó góp phần khẳng định quyết tâm của trường trong việc thực hiện mục tiêu vào Top 100 trường đại học tốt nhất châu Á trong vòng 2 thập niên giúp người học được tiếp cận môi trường giáo dục đại học tiên tiến, đẳng cấp quốc tế với chi phí hợp lý ngay tại Việt Nam. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top