Reatimes.vn

Quận Nam Từ Liêm – Hà Nội: Tiệm nail, quán tóc “mọc” trên đất công

Quận Nam Từ Liêm – Hà Nội: Tiệm nail, quán tóc “mọc” trên đất công

Trên phần đất trước cổng trường Cao đẳng Xây dựng số 1 (Phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) xuất hiện nhiều quán làm tóc, làm nail (móng tay).
13:52, 19/03/2020

Đáng nói, từ năm 2017 đơn vị quản lý địa bàn đã xác định các công trình kể trên vi phạm trật tự xây dựng và cần được xử lý.

Chây ì xử lý sai phạm

Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 được thành lập theo Quyết định số 128/QĐ- TTg ngày 28/5/1999 của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở trường Trung học Xây dựng số 1 - Trường Kỹ thuật đầu tiên của ngành Xây dựng được thành lập theo Quyết định số 31/CP ngày 15/7/1958.

Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 trước đây thuộc địa phận phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội. Đến tháng 10/2017 được bàn giao về cho phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm quản lý. Trong quá trình nhận chuyển giao, lãnh đạo phường Trung Văn phát hiện sai phạm tại trường Cao đẳng Xây dựng số 1 và đã có thông báo gửi UBND phường Mộ Lao xử lý. 

Cụ thể, công văn số 682/UBND-VP ngày 21/8/2017 về vi phạm trật tự xây dựng của trường Cao đẳng xây dựng thuộc địa bàn phường Mộ Lao quản lý nêu rõ: “Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn phường, qua công tác kiểm tra nắm bắt địa bàn, xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng, Tổ công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng phường Trung Văn phát hiện Trường Cao đẳng xây dựng (thuộc địa giới hành chính do UBND phường Mộ Lao quản lý) đang thi công xây dựng một số ki-ốt tiếp giáp mặt đường Trung Văn, trong phạm vi đất do trường Cao đẳng xây dựng quản lý.

Thông báo từ UBND phường Trung Văn (Nam Từ Liêm) gửi phường Mộ Lao (Hà Đông).

"Để làm tốt công tác phối hợp, xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, phục vụ công tác chuẩn bị bàn giao, tiếp nhận các hộ gia đình khu tập thể Trường cao đẳng xây dựng từ phường Mộ Lao, quận Hà Đông về phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm để quản lý (trong đó có phần diện tích Trường cao đẳng xây dựng đang thi công xây dựng), UBND phường Trung Văn thông báo để UBND phường Mộ Lao được biết và có biện pháp xử lý vi phạm (nếu việc thi công xây dựng chưa đủ điều kiện theo quy định). UBND phường Trung Văn đề nghị UBND phường Mộ Lao quan tâm giải quyết.”

Trao đổi với PV, ông Đặng Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn cho biết: Những vi phạm này diễn ra từ trước khi trường được chuyển về quận Nam Từ Liêm. Từ thời điểm gửi thông báo đến nay vẫn chưa có ý kiến phản hồi cũng như động thái nào từ phía UBND phường Mộ Lao và lãnh đạo nhà trường.

Đất của của nhà trường đang được sử dụng để kinh doanh.

Đấu thầu căng tin là chuyện nhỏ, không cần báo cáo?

Thực tế ghi nhận của PV, la liệt phía trước cổng trường Cao đẳng Xây dựng số 1 là nhiều ki- ốt, kinh doanh đủ mọi mặt hàng từ văn phòng phẩm tới làm tóc, làm móng, …

Trong buổi làm việc với PV về những công trình tạm bợ có dấu hiệu sai phạm trên, bà Đào Thị Thanh Yên – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường không nhận được văn bản thông báo sai phạm từ UBND phường Mộ Lao, nhà trường không xây dựng gì.

Bà Yên thừa nhận, phần đất đó hiện giờ trường đang làm dịch vụ cho học sinh - sinh viên. Trên giấy tờ vẫn là đất của nhà trường, thuộc sở hữu của nhà trường vì là căng tin.

Theo bà Yên, toàn bộ các ki-ốt do một người trúng thầu, còn họ phân chia nhóm, làm những dịch vụ gì thì nhà trường không can thiệp và quản lý.

Bà Yên cũng cho biết, trước đây các ki-ốt này là lán gửi xe của học sinh – sinh viên. Sau đó nhà thầu sửa chữa lại thành hàng quán.

Đáng nói, theo Thông báo mời thầu số 134/TB-CĐXD1-TTDV ngày 16/6/2017, phần đất này được nhà trường đưa ra để “đấu thầu dịch vụ căng tin phục vụ học sinh, sinh viên". Thông thường, căng tin trong trường học được hiểu là nơi cung cấp dịch vụ ăn uống, mở rộng thêm có thể là văn phòng phẩm (bán đồ dùng học tập) cho học sinh, sinh viên. Tuy nhiên các hàng quán được cho là căng tin của trường Cao đẳng xây dựng số 1 lại không bán đồ ăn.

Bà Yên cũng cho rằng không phải việc gì cũng cần báo cáo lên Bộ Xây dựng. Việc tổ chức đầu thầu chỉ là chuyện nhỏ, không có văn bản báo cáo riêng gửi lên Bộ. Qua báo cáo tài chính hàng năm Bộ sẽ “tự" nắm được.

Về số tiền thu được từ việc đấu thầu ki - ốt, bà Yên khẳng định các nguồn thu đều qua Kiểm toán hết. “Có cái mảng dịch vụ, nó là nguồn thu khác của nhà trường. Còn quỹ đấy được sử dụng như thế nào phải hỏi kế toán." – bà Yên nói.

Theo khoản 4, Điều 147 Luật Đất đai 2013, người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích. Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác. Trong đó, đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội, y tế và đào tạo.

Do đâu thời gian dài như vậy, UBND phường Mộ Lao vẫn không dứt điểm xử lý công trình sai phạm trước cổng trường Cao đẳng xây dựng số 1? Câu trả lời của đại diện Ban Giám hiệu trường Cao đẳng xây dựng số 1 khiến dư luận không khỏi hoài nghi trách nhiệm của nhà trường ở đâu khi người trúng thầu vô tư kinh doanh đủ loại dịch vụ mà không cần quản lý? Số tiền thu từ nhà thầu dùng vào việc gì cũng là vấn đề cần làm rõ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP