Reatimes.vn

Quận Ngũ Hành Sơn được công nhận đơn vị hành chính loại 1

Quận Ngũ Hành Sơn được công nhận đơn vị hành chính loại 1

Ngày 25/3, Q. Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng) nhận quyết định công nhận là đơn vị hành chính loại 1, cùng với đó là quyết định công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Quán Thế Âm.
13:38, 26/03/2021

Theo Quyết định số 371/QĐ-BNV, Bộ Nội Vụ đã thống nhất về việc điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính Q. Ngũ Hành Sơn từ loại 2 lên loại 1.

Trước đó, vào đầu năm 2021, Q. Ngũ Hành Sơn đã tiến hành ra soát các tiêu chí phân loại đơn vị hành chính theo quy định tại Nghị quyết số 1211 (ngày 25/05/2016) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc phân loại đơn vị hành chính. Qua đó, đạt 77,5 điểm theo thang điểm phân loại, đạt tiêu chí đơn vị hành chính cấp quận loại 1.

Q. Ngũ Hành Sơn được công nhận là đơn vị hành chính cấp quận loại 1
Q. Ngũ Hành Sơn được công nhận là đơn vị hành chính cấp quận loại 1

Việc được công nhận là đơn vị hành chính cấp quận loại 1 là minh chứng rõ ràng cho sự phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Q. Ngũ Hành Sơn trong suốt thời gian vừa qua. Nhiều năm qua, Ngũ Hành Sơn luôn là một trong những đơn vị đi đầu trong việc phát triển kinh tế, xã hội của thành phố. Đây cũng là đơn vị được TP. Đà Nẵng chọn làm thí điểm của nhiều mô hình trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch như thí điểm chương trình “Đà Nẵng về đêm - Danang By Night”, một trong những chương trình nhằm kích cầu du lịch của thành phố trong thời gian đến.

Bên cạnh đó, theo Quyết định số 601/QĐ-BVHTTDL (ngày 3/2/2021), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa Lễ hội Quán Thế Âm vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây là lễ hội mang đậm nét tín ngưỡng Phật giáo, có nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa và du lịch. Hằng năm, Lễ hội Quán Thế Âm được tổ chức (từ ngày 17 - 19/2 âm lịch) thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tham gia, đặc biệt du khách đến từ các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,…

Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn hàng năm thu hút đông đông du khách đến tham dự. (Ảnh: Nhân Nghĩa)

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cho rằng việc trở thành đơn vị hành chính loại 1 và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn là niềm vui, niềm tự hào nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức, nhiệm vụ to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền Q. Ngũ Hành Sơn. Chính vì thế, quận cần phải xây dựng hướng đi mới vừa hiệu quả, sáng tạo, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành để hoàn thành các mục tiêu chiến lược đã đề ra.

Bên cạnh đó, ông Lê Trung Chinh cũng đề nghị Q. Ngũ Hành Sơn tiếp tục thực hiện tốt công tác quy hoạch chiến lược phát triển hạ tầng, không gian đô thị quận theo hướng bền vững. Trong quy hoạch cần bám sát điều chỉnh Quy hoạch chung của thành đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Quan tâm quản lý tôn tạo, thực hiện nhiệm vụ quy hoạch khu danh thắng, phát huy giá trị Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn. Thực hiện tốt quản lý người nước ngoài, bảo đảm an ninh trật tự để Ngũ Hành Sơn luôn là điểm đến an, thân thiện đối với du khách…

Lễ hội Quán Thế Âm được tổ chức từ năm 1960, nhân ngày khánh thành tượng Bồ Tát Quán Thế Âm ở động Hoa Nghiêm thuộc ngọn Thuỷ Sơn, phía Tây Ngũ Hành Sơn. Hai năm sau, lễ hội này được tổ chức nhân dịp khánh thành chùa Quan Âm ở động Quan Âm, là nơi đã phát hiện ra một khối thạch nhũ có hình tượng Phật bà Quán Thế Âm. Đây là lễ hội dân gian mang đậm yếu tố tín ngưỡng tôn giáo của đạo Phật để cầu cho quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, khơi dậy lòng từ bi, bác ái, hướng thiện trong mỗi con người, sự hòa hợp giữa Phật pháp với dân tộc, tình yêu quê hương đất nước.

Từ năm 2019, UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Văn hóa - Thể thao, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp UBND Q. Ngũ Hành Sơn cùng chùa Quán Thế Âm và các đơn vị liên quan tổ chức lập hồ sơ đề nghị công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho lễ hội Quán Thế Âm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP