Aa

Quảng cáo BĐS nghĩa trang hấp dẫn như khu đô thị: Nhanh giàu, không lo ế?

Thứ Bảy, 17/10/2020 - 14:10

Bất động sản nghĩa trang đang được các chủ đầu tư mạnh tay quảng cáo, tạo ra hình ảnh đầy thu hút về một "khu đô thị mới" với tỷ suất đầu tư sinh lời hấp dẫn.

Bất động sản nghĩa trang: Hấp dẫn như quảng cáo khu đô thị 

“Hoa viên Sala Garden sở hữu vị trí đắc địa được bao bọc bởi các thiền viện, giáo sứ lâu đời và cổ kính. Sala Garden được xây dựng theo tiêu chuẩn châu Âu tọa lạc tại xã Tân Hiệp, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Hoa viên chỉ cách trung tâm TP.HCM 35 phút di chuyển và cách sân bay Long Thành 10 phút.

Khác với nghĩa trang truyền thống, Sala Garden có đầy đủ các dịch vụ tiện ích của một hoa viên đẳng cấp năm sao như: nhà hỏa táng, nhà tang lễ, khu tưởng niệm, nhà lưu tro cốt, đền trình, tịnh xá. Đặc biệt có hệ thống kim tĩnh hiện đại theo chuẩn châu Âu”. Đó là những dòng thông tin quảng cáo đầy hấp dẫn về dự án Hoa viên Sala Garden.

Trong khi đó, dự án Hoa viên Bình An (TP.HCM) cũng được quảng cáo đầy hấp dẫn với các thông tin như: "Dịch vụ cùng cơ sở vật chất mang tiêu chuẩn quốc tế tại Hoa Viên Bình An đã được minh chứng khi dự án được công nhận là thành viên của Tổ chức Quản trang Quốc tế NFDA, có trụ sở tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ. Các dịch vụ mai táng, xây dựng và chăm sóc mộ phần tại đây luôn được thực hiện với chất lượng cao nhất, nhằm mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng".

Hình ảnh giới thiệu về một khu mộ gia tộc trong dự án bất động sản nghĩa trang. (Ảnh: Internet)

Để gia tăng tính hấp dẫn, chủ đầu tư này còn đưa ra chính sách bán hàng đầy thu hút: "Chủ đầu tư còn mang đến thêm nhiều lợi ích đầu tư cho khách hàng khi đã tung ra nhiều chương trình khuyến mãi đặc biệt như quà tặng 2 chỉ vàng SJC, chiết khấu 10% cùng chính sách trả chậm 24 tháng 0% lãi suất". 

Bắt nhịp với sự phát triển của thị trường, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, nhiều dự án hoa viên được đầu tư khá bài bản với các mô hình mới như xây dựng phí quản lý vận hành, chăm sóc mộ... 

Thực tế, loại hình đầu tư bất động sản nghĩa trang đã manh nha hình thành từ nhiều năm trước. Cùng với sự sôi động của thị trường bất động sản, loại hình này được đầu tư, quảng cáo rất bài bản và chuyên nghiệp.

Ông Lương Ngọc Khánh, một nhà đầu tư TP.HCM khi phân tích về một dự án bất động sản nghĩa trang đã đưa ra nhận định về cách thức bán hàng của dòng sản phẩm này: "Dự án hoa viên cao cấp mở bán chủ yếu là dành cho khách hàng đầu tư mua theo lốc, cùng với sự tham gia đông đảo của các sàn môi giới liên kết F1, F2 chào mời đầu tư và... để sau này dùng.

Dự án được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp, bán cho nhà đầu tư ở giai đoạn đầu và người sử dụng ở giai đoạn sau, kết hợp cách bán hàng qua hệ thống sàn giúp sản phẩm thành công ngoài mong đợi".

Ở góc độ bài toán phân tích đầu tư, những yếu tố thiết yếu đưa ra cho một khoản sinh lời đều được nhận định trên từng tiêu chí, không khác bất kỳ một sản phẩm bất động sản nào khác như đất nền hay chung cư. Cụ thế, các yếu tố này được đánh giá dựa trên cơ sở: vị trí, các dịch vụ tiện ích đi kèm như nhà tang lễ, hồ cảnh quan, chùa…

Dự án bất động sản hoa viên được đầu tư cảnh quan bài bản.

Đặc biệt, tính thiết kế của bất động sản nghĩa trang cũng được coi là điểm cộng trong mắt các nhà đầu tư.

"Nhiều dự án nghĩa trang được thiết kế không khác một khu đô thị dành cho người sống khi có đủ cả nhà phố (mộ đơn), song lập (mộ đôi), đơn lập (mộ gia tộc), thậm chí còn có cả chung cư sau này (tường lưu tro cốt)... Cảnh quan được thiết kế đẹp với cỏ cây xanh mướt, nước bao quanh, cùng dịch vụ 5 sao theo chuẩn nước ngoài và hệ thống xử lý khí âm", nhà đầu tư Lương Ngọc Khánh tiết lộ. 

Có thể thấy, phân khúc bất động sản nghĩa trang đã và đang trở thành kênh đầu tư đầy hấp dẫn. Nắm bắt thị hiếu của các nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chịu chi tạo ra mô hình hoa viên đa dạng cùng những quảng cáo sinh lời hấp dẫn.

Đo đếm tỷ suất sinh lời của bất động sản nghĩa trang

Trong con mắt của những nhà đầu tư dạn dĩ, bất động sản nghĩa trang đã trở thành một kênh đầu tư vừa mới lạ, hấp dẫn nhưng cũng có không ít e dè. 

Khảo sát cho thấy, mức giá dành cho dòng sản phẩm này cũng không hề rẻ. Theo khảo sát, điển hình như dự án Hoa viên Sala Garden mức giá dao động 35 - 45 triệu đồng/mộ, tương đương với khoảng 15 triệu đồng/m2. Hay như dự án Hoa viên Bình An, mức giá dao động từ 16 - 20 triệu đồng/m2. 

Một số dự án bất động sản nghĩa trang được chủ đầu tư mạnh dạn đưa ra quảng cáo với mức tỷ suất lợi nhuận lên tới 30%. Hay như dự án Hoa viên Sala Garden, mức giá gia tăng được quảng cáo đưa ra gấp tới 3 lần trong vòng 2 - 3 năm. 

Tính thanh khoản của sản phẩm này còn gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Internet)

Liên quan đến tỷ suất sinh lời của dòng sản phẩm này, một số nhà đầu tư cho rằng, đây là loại hình mới, mang tính đặc thù nên rất khó định giá mức sinh lời. Song, nhiều nhà đầu tư khẳng định: “Đây là một sản phẩm bất động sản mới lạ để đầu tư, nhu cầu thật ngày càng cao, đầu tư lâu dài chắc thắng, nhưng vẫn cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng”. Bởi bất động sản nghĩa trang có đặc thù "người bán không dùng, người mua chưa dùng còn người dùng thì... không biết”.

Mặt khác, các chuyên gia cho rằng, hành lang pháp lý của loại hình bất động sản này còn chưa đầy đủ nên có rất nhiều kẽ hở khó bảo vệ được nhà đầu tư khi cần ra hàng hay có nhu cầu vay vốn ngân hàng. Các dự án phải đảm bảo tính pháp lý chắc chắn như giấy phép xây dựng, sổ đỏ, quyền sở hữu phần mộ và hợp đồng mua bán mộ... mới có thể gia tăng tính an toàn trong đầu tư.

Theo chuyên bất động sản Phan Công Chánh, bất động sản nghĩa trang có ưu điểm rõ nhất là số tiền đầu tư nhỏ, thị trường có nhu cầu thật. Đặc biệt là khi bán cho người tiêu dùng cuối, họ rất ít khi trả giá cho bất động sản dạng này, đây là một thuận lợi cho nhà đầu tư. 

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho rằng, đất nền nghĩa trang không có tính pháp lý chắc chắn khiến các nhà đầu tư khó cầm cố. Việc chuyển nhượng cho một nhà đầu tư khác cũng có phần khó khăn hơn. Điều này dẫn tới tính thanh khoản của bất động sản nghĩa trang bị hạn chế./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top