Reatimes.vn

Quảng Nam: Cử tri kiến nghị giải quyết dứt điểm “dự án treo”, chậm tiến độ

Quảng Nam: Cử tri kiến nghị giải quyết dứt điểm “dự án treo”, chậm tiến độ

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo trả lời ý kiến cử tri sau kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa X. Trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên, môi trường, cử tri tỉnh Quảng Nam có nhiều ý kiến liên quan đến các dự án chậm tiến độ
06:08, 04/12/2022

Theo đó, cử tri Thị xã Điện Bàn kiến nghị giải quyết dứt điểm tình trạng các dự án đầu tư đã nhiều năm nhưng không triển khai, “dự án treo” hoặc chậm tiến độ… trên địa bàn phường Điện Dương. Bên cạnh đó, cử tri TP. Hội An đề nghị triển khai thực hiện các dự án do tỉnh cấp phép kéo dài nhiều năm trên địa bàn TP. Hội An.

Cử tri Quảng Nam đề nghị giải quyết dứt điểm các dự án treo, dự án chậm tiến độ. Trong ảnh là dự án đầu tư Thiên đường Cổ Cò. (Ảnh: Đông Duy)

Về các ý kiến trên, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết thời gian qua, UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng trên địa bàn tỉnh. Trong đó có một số dự án đầu tư tại phường Điện Dương (Thị xã Điện Bàn), bao gồm các dự án: Lũng Lô 5, Thiên Đường Cổ Cò, Khu nghỉ mát Malibu MGM Hội An và một số dự án tại TP. Hội An.

Đối với các dự án chậm tiến độ, dự án treo trên địa bàn toàn tỉnh, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Công văn số 975-CV/TU ngày 09/5/2022 về việc rà soát các dự án treo, dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức tổng rà soát tình hình triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh từ khi tái lập tỉnh đến nay.

UBND tỉnh Quảng Nam, khẳng định: Sau khi dự án đã thu hồi đất màu, đất ruộng, đất rừng của người dân rồi phân lô, ra sổ đỏ và bán đất nhưng không thu hồi phần diện tích đất còn lại để chỉnh trang khu dân cư là trách nhiệm của chủ đầu tư (đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng theo quy hoạch chi tiết được duyệt).

Qua rà soát, đã kiến nghị hướng giải quyết đối với từng nhóm dự án chậm tiến độ (chậm dưới 12 tháng, chậm từ 12 đến 24 tháng và chậm trên 24 tháng), từng trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật và đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả của các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh để Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, cho chủ trương thực hiện.

Theo ý kiến của cử tri, trên địa bàn Thị xã Điện Bàn có tình trạng các dự án sau khi thu hồi đất màu, đất ruộng, đất rừng của người dân rồi phân lô, ra sổ đỏ và bán đất thì không tiếp tục thực hiện giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích đất còn lại là đất chỉnh trang dân cư.

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND Thị xã Điện Bàn căn cứ các quy định hiện hành để làm việc với chủ đầu tư chấn chỉnh vấn đề này; đồng thời khẩn trương chỉ đạo hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của các dự án đảm bảo tiến độ; lập hồ sơ, thủ tục trình UBND tỉnh giao đất để triển khai hoàn thành toàn bộ dự án; theo dõi, đôn đốc và yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện toàn bộ dự án theo quy hoạch được duyệt.

Tại báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và nhiệm vụ năm 2023, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết trên địa bàn tỉnh hiện có 154 dự án khu đô thị, nhà ở với tổng diện tích hơn 1.900ha, tổng mức đầu tư 23.000 tỷ đồng. Trong đó có 7 dự án đã thu hồi, chấm dứt hoạt động và 5 dự án chuyển giao cho UBND Thị xã Điện Bàn tiếp tục đầu tư (4 dự án Khu dân cư thu nhập thấp 2, 3, 4, 5; Khu tái định cư ven biển Điện Dương). Có 31 dự án thương mại, dịch vụ đã đi vào hoạt động, sử dụng với tổng diện tích 217ha, chiếm 39% tổng số dự án được cấp phép.

Một số dự án huy động vốn, phân lô bán nền khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý dẫn đến tình trạng khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số tồn tại như tình hình khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai còn phức tạp, kéo dài ở một số dự án tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh (trong đó có nguyên nhân là do một số dự án tổ chức huy động vốn, chuyển nhượng, phân lô bán nền khi chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định, dẫn đến tranh chấp kéo dài); một số dự án sản xuất, nhà ở, khu đô thị phải gia hạn, điều chỉnh tiến độ kéo dài thời gian thực hiện, chậm nộp tiền sử dụng đất.

Nhiều vấn đề khác cũng được cử tri tham gia ý kiến như cần khảo sát, đánh giá việc xử lý môi trường tại các dự án trên địa bàn phường Điện Dương (nước thải các dự án du lịch, mương thoát nước đường ven biển, khu phố chợ Điện Dương,… đều đổ ra sông Cổ Cò gây nguy cơ ô nhiễm nguồn nước). UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND TX.  Điện Bàn giao phòng chuyên môn kiểm tra, rà soát các dự án thuộc địa bàn phường Điện Dương, trường hợp phát hiện có tình trạng xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Cổ Cò gây ô nhiễm nguồn nước khu vực phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Để tránh tình trạng đất sản xuất bị bỏ hoang, sụt lún đất, mồ mả của người dân ở khu vực nằm ngoài ranh giới giữa các dự án nạo vét, thoát lũ khẩn cấp, chống xâm nhập mặn sông Cổ Cò và dự án biệt thự cao cấp ven sông Cổ Cò, cử tri đề nghị cơ quan chức năng xem xét, điều chỉnh, khớp nối và thực hiện giải phóng mặt bằng khu vực kể trên. Theo đó, UBND tỉnh cho biết Quy hoạch phân khu điều chỉnh (tỷ lệ 1/2.000) khu Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc đã được phê duyệt tại Quyết định số 1253/QĐ-UBND ngày 26/4/2019. Đề nghị UBND Thị xã Điện Bàn quản lý, thực hiện theo quy hoạch điều chỉnh được duyệt.

Điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền (theo Nghị định 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai):

a) Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;

b) Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);

c) Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại khoản 2 Điều này;

d) Các điều kiện khác theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, xây dựng, phát triển đô thị, kinh doanh bất động sản và nhà ở.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP