Aa

Dự án chậm tiến độ, một doanh nghiệp “cầu cứu” UBND tỉnh Quảng Nam

Thứ Sáu, 11/11/2022 - 07:00

Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành, chủ đầu tư dự án Khu dân cư đô thị Hà Quảng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam kiến nghị hoàn lại số tiền ký quỹ để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng.

Dự án Khu dân cư đô thị Hà Quảng (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng tại Công văn số 809/UBND-KTN ngày 9/2/2018 và được chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành cam kết thực hiện dự án vào ngày 25/10/2018 và hoàn thành ký quỹ thực hiện dự án vào ngày 14/3/2019 với số tiền 4,905 tỷ đồng.

Doanh nghiệp kiến nghị được hoàn lại tiền ký quỹ để “hỗ trợ thêm” cho người dân vùng dự án.

Xin lại tiền ký quỹ để hỗ trợ thêm cho người dân

Theo Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành, trải qua 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư, tiến độ thực hiện dự án vẫn bị chậm do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng phụ thuộc vào việc triển khai của các cơ quan Nhà nước cũng như sự hợp tác của các hộ dân (người dân không chịu bàn giao mặt bằng do không đồng ý mức bồi thường như phương án, yêu cầu bố trí đất tái định cư không đúng quy định…). Trong khi đó, công ty đã 2 lần xin gia hạn tiến độ dự án, nhưng đến nay chỉ mới thực hiện giải phóng mặt bằng được 25%. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án cũng như kế hoạch tài chính của công ty.

Để đẩy nhanh tiến độ của dự án, Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành đã thực hiện nhiều biện pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng như chia nhiều tổ đi gõ cửa từng hộ dân để tuyên truyền, vận động người dân nhận tiền đền bù, thực hiện việc hỗ trợ thêm cho người dân ngoài phương án và thực tế số tiền mà công ty phải chi trả gấp đôi so với phương án được duyệt.

Theo đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam cho phép hoàn lại số tiền Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành đã ký quỹ (4,905 tỷ đồng) để làm nguồn tài chính giải quyết chi phí hỗ trợ ngoài phương án cho các hộ dân nhằm đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng của dự án, bàn giao dự án đúng tiến độ đã cam kết.

Tuy nhiên, hiện nay với thực trạng nền kinh tế nói chung và hoạt động kinh doanh của công ty trong 3 năm trở lại gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, cùng với việc tiếp cận với nguồn vốn rất khó đối với những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đã ảnh hưởng đến tình hình tài chính của công ty.

Trước đề nghị trên, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND thị xã Điện Bàn kiểm tra, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét giải quyết đề nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành theo đúng quy định hiện hành của pháp luật. Yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành làm việc, cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan cho Sở Kế hoạch và Đầu tư để xem xét, tham mưu giải quyết.

Nguy cơ tiếp tục “lỡ hẹn” với tiến độ

Dự án Khu dân cư đô thị Hà Quảng được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư dựng tại Công văn số 809/UBND-KTN ngày 9/2/2018 và được điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1584/QĐ-UBND ngày 14/6/2022. Theo đó, dự án có quy mô 19,6ha, giáp với sông Cổ Cò (phía Tây Nam), khu dân cư (phía Tây Bắc), Khu dân cư Thống Nhất (phía Đông Nam) và tỉnh lộ 603B (phía Đông Bắc). Dự án gồm 367 lô đất ở và 82 lô đất tái định cư. Thời gian và tiến đô thực hiện được gia hạn đến quý II/2023 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án nghiệm thu, khai thác dự án. 

Một dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, trước những khó khăn hiện hữu như tài chính, tiến đô giải phóng mặt bằng thì nguy cơ dự án tiếp tục không hoàn thành theo đúng tiến độ đã được gia hạn là rất lớn. Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có phương án giải quyết vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án Khu dân cư đô thị Hà Quảng. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao UBND thị xã Điện Bàn tập trung chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn, UBND phường Điện Dương, các phòng, đơn vị liên quan phối hợp, giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc và tổ chức đối thoại với nhân dân để thực hiện hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bàn giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành triển khai thi công hoàn thành các dự án đảm bảo tiến độ. Trường hợp cần thiết, củng cố, tập hợp hồ sơ và thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục để tổ chức bảo vệ thi công hoặc cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.

Ngoài dự án Khu dân cư đô thị Hà Quảng, Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành cũng là chủ đầu tư của dự án Khu dân cư Thống Nhất giai đoạn 2 (phường Điện Dương). Cả 2 dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành đều cùng chung nghịch cảnh là gặp khó trong công tác giải phóng mặt bằng.

Dự án Khu dân cư Thống Nhất giai đoạn 2 được UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục giãn tiến độ theo Công văn số 2558/UBND-KTN ngày 26/4/2022. Theo đó, dự án đã được điều chỉnh tiến độ thực hiện đến hết tháng 11/2022 hoàn thành, nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng toàn bộ dự án (giãn tiến độ thêm 19 tháng so với tiến độ đã được UBND tỉnh gia hạn tại Công văn số 3167/UBND-KTN ngày 10/6/2020; giãn tiến độ 43 tháng so với tiến độ đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Công văn số 5485/UBND-KTN ngày 11/10/2017).

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top