Aa

Quảng Nam: Huyện Đại Lộc vào cuộc kiểm tra, xử lý việc nạo vét hồ chứa Khe Bò

Thứ Hai, 17/05/2021 - 13:40

UBND huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đã triệu tập cuộc họp làm rõ các vấn đề liên quan đến dự án nạo vét hồ chứa nước Khe Bò, xã Đại Hồng mà Reatimes đã phản ánh.

Trao đổi với Reatimes, ông Hồ Ngọc Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc (Quảng Nam) cho biết, huyện đã giao các ngành đi kiểm tra, xác minh, làm rõ sự việc báo chí phản ánh. Trước ngày 21/5 sẽ có kết luận để báo cáo cơ quan chức năng và UBND tỉnh.  

Dự án nạo vét hồ chứa nước Khe Bò ở huyện Đại Lộc đã bị doanh nghiệp lợi dụng để mang cát ra Thừa Thiên Huế bán 
Dự án nạo vét hồ chứa nước Khe Bò ở huyện Đại Lộc đã bị doanh nghiệp lợi dụng để mang cát ra Thừa Thiên - Huế bán 

Lợi dụng nạo vét để chở cát đi bán

Được biết, dự án nạo vét hồ chứa nước Khe Bò xuất phát từ nguồn vốn khắc phục hậu quả sau bão lũ của UBND huyện Đại Lộc, thuộc lĩnh vực nông nghiệp - thủy lợi, do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phụ trách. Dự án này nhằm mục đích tăng lượng tích nước, phục vụ tưới tiêu cho nông dân tại xã Đại Hồng, chủ yếu là ở cánh đồng Lập Thuận. Dự án do UBND xã Đại Hồng làm chủ đầu tư; tư vấn giám sát là Công ty  CP tư vấn xây dựng - thương mại Quảng Huế; đơn vị lập phương án là Công ty Na Sơn Quảng Nam; trong khi đó đơn vị thi công là Công ty TNHH đầu tư - phát triển Phúc Thành Đạt.

“Nếu khi nạo vét cát lên mà tận thu làm vật liệu xây dựng thì Phòng Tài nguyên  và Môi trường sẽ có trách nhiệm vì cát lúc này là tài nguyên khoáng sản. Ở dự án này, cát nạo vét được đem đổ thải, san lấp mặt bằng ở các khu đất công cộng nên không thuộc thẩm quyền quản lý của Phòng Tài nguyên và Môi trường. Đây là dự án vốn Nhà nước, cát nạo vét được chỉ định đổ thải mà anh mang đi bán thu lợi thì vi phạm nghiêm trọng”, một lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đại Lộc cho biết.

Theo ghi nhận của Reatimes, thay vì đơn vị thi công nạo vét và mang cát đổ vào 3 điểm tại xã Đại Hồng như phương án đã được phê duyệt, đơn vị thi công đã múc cát chở ra tỉnh Thừa Thiên - Huế bán, trục lợi. Ngày 4/5, mặc dù giữa trời nắng như đổ lửa nhưng vẫn có một máy múc hoạt động hết công suất để dồn cát thành những đống cát lớn và chờ xe vào chở. Chúng tôi đóng vai là những cánh tài xế lái xe tải, ghé vào quán cà phê Đại Hồng nằm ngay sát cầu Khe Bò để nghỉ ngơi. Tại đây có thể quan sát rất rõ về những hoạt động của bãi cát ở dưới chân cầu. Tại bãi, không chỉ có xe múc đang hoạt động mà trên mặt nước đang có xà lan cùng với lưới lọc, hệ thống ống chuyên dùng để hút cát.

Công ty TNHH Đầu tư - phát triển Phúc Thành Đạt thi công dự án và cho xe của Công ty TNHH TM-DV Vận tải Kim Thành chuyển đi tiêu thụ

Chiều cùng ngày, những xe ben mang biển kiểm soát 92C-165.90 và 92C-165.80 (lần lượt mang số thứ tự 20 và 24, gắn logo KT – Công ty TNHH TM-DV Vận tải Kim Thành) tiến vào bãi. Cùng lúc đó có 2 thanh niên xăm trổ tiến lại ngồi gần bàn của chúng tôi, trong khi bên dưới bãi xe múc đang múc những gàu cát đầu tiên đổ vào thùng xe.

Đến 18h30, khi trời đã tối hẳn, một xe ben khác mang biển kiểm soát 92C-64.19 thuộc Công ty TNHH TM-DV Vận tải Kim Thành tiến từ từ vào bãi cát theo sự hướng dẫn của một thanh niên cùng ánh đèn pin ra hiệu. Xe này sau khi “ăn đầy cát” đã di chuyển theo hướng Quốc lộ 14B hướng về Đà Nẵng khi tới gần đầu cầu Hà Nha thì rẽ phải về bãi đỗ xe của công ty Kim Thành. Lúc chúng tôi bám theo xe 92C-164.19 thì có 2 xe máy từ dưới bãi cát chạy theo bám đuôi, theo sát chúng tôi đến trước nhà Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Vận tải Kim Thành thì dừng lại.

Đến 3h20 ngày 5/5, tất cả các xe Kim Thành nổ máy lần lượt di chuyển ra khỏi bãi tiến về tỉnh Thừa Thiên - Huế. Những xe này nối đuôi, mỗi xe đi cách nhau khoảng 10 phút. Theo sát đoàn xe đến đoạn Km38 + 917 trên tuyến Quốc lộ 14B, xe ben cuối đoàn mang biển kiểm soát 92C-164.19 vượt qua chốt kiểm soát của lực lượng CSGT một cách dễ dàng.

Qua hết địa phận tỉnh Quảng Nam, vào lúc 5h05, đoàn xe bắt đầu tiến vào hầm Hải Vân. Lúc 6h05 ngày 5/5, trên Quốc lộ 1A đoạn qua xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế), nhiều xe ben chở cát rơi vãi khắp đường. Trong đó, chiếc xe thuộc Công ty TNHH MTV Thế Quyền mang biển kiểm soát 92C-131.13 đi trước bị lực lượng CSGT dừng lại kiểm tra và lập biên bản xử phạt hành vi chở vật liệu xây dựng (cát) để rơi vãi dù đã có bạt che đậy.

Những chiếc xe chở cát có nhiều dấu hiệu bất thường đều gắn ký hiệu KT thuộc Công ty TNHH TM-DV Vận tải Kim Thành (địa chỉ tại thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Công ty này được cấp phép hoạt động từ ngày 3/11/2016 do ông Nguyễn Thành Trung (trú tại thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng) làm người đại diện pháp luật.

Đã từng bị xử phạt nhiều lần?

Ngoài Công ty TNHH TM-DV Vận tải Kim Thành, ông Nguyễn Thành Trung còn là đại diện pháp luật của Công ty TNHH đầu tư và phát triển Phúc Thành Đạt (địa chỉ tại thôn Ngọc Thạch, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, bắt đầu hoạt động từ ngày 5/5/2019). Đây cũng là đơn vị thi công dự án nạo vét hồ chứa Khe Bò (xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), một công trình công cộng đang bị phanh phui do lợi dụng chủ trương mạo vét để bán cát trái phép.

Đáng chú ý, ngoài 2 công ty nêu trên, ông Nguyễn Thành Trung còn đại diện pháp lý cho Công ty TNHH MTV Nguyễn Thành Trung. Theo một số thông tin mà chúng tôi nắm được, ngày 13/6/2011, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam đã tổ chức kiểm tra tại Công ty TNHH MTV Nguyễn Thành Trung (địa chỉ tại xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) phát hiện lượng than trái phép nên đã lập biên bản hiện trường và thu giữ tang vật. Trước đó, công ty này đã khai thác khoảng 1.152 m3 than đá tại mỏ than Ngọc Kinh (huyện Đại Lộc) mà không có sự cho phép của chính quyền. Đến ngày 1/7/2011, UBND tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định xử phạt hành chính 50 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Nguyễn Thành Trung vì hành vi khai thác lậu than đá.

Các phương tiện của Công ty TNHH TM-DV Vận tải Kim Thành chở cát vào ban đêm

Khoảng tháng 11/2014, cách cầu Thạnh Mỹ khoảng 2km theo hướng Tây Bắc diễn ra tình trạng khai thác cao lanh trái phép. Theo thông tin thu thập được thì đây là công trình khai thác trái phép của Công ty TNHH MTV Nguyễn Thành Trung. Thời điểm đó, ông Trung đã cấu kết với ông Hải - nguyên kế toán của một công ty gạch trên địa bàn huyện để khai thác đất sét, bùn, cao lanh trái phép từ các nơi đưa về nhà máy. Bằng thủ đoạn mua hóa đơn, chứng từ của các đơn vị có phép khai thác mỏ để hợp thức hóa khoáng sản khai thác lậu. Khi đã tìm được người cung cấp hoá đơn, ông Trung bắt đầu đi mua lại đất rừng của người dân rồi lén lút khai thác. Với chiêu bài này doanh nghiệp của ông Nguyễn Thành Trung đã qua mặt được lực lượng chức năng để khai thác khoáng sản trái phép trong một thời gian dài.

Không những có nhiều hành vi khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, ông Nguyễn Thành Trung còn từng cấu kết với ông B.Đ.L (thời điểm đó là Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đại Lộc) để biến đất công thành đất ở gia đình, gây bức xúc lớn trong nhân dân.

Ngày 11/12/2009, huyện Đại Lộc trên cơ sở tham mưu từ ông B.Đ.L đã ban hành Công văn số 1186/UBND-TNMT thống nhất địa điểm cho phép Công ty TNHH MTV Nguyễn Thành Trung lập hồ sơ thủ tục thuê 3.921m2 đất lúa hai vụ (chưa chuyển đổi mục đích sử dụng) tại thôn An Định (xã Đại Đồng) để xây dựng trụ sở công ty. Công văn này không đúng với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện tại thời điểm đó, nội dung công văn này chỉ đạo, yêu cầu vượt quá thẩm quyền của UBND huyện, tạo kẽ hở cho Công ty TNHH MTV Nguyễn Thành Trung lợi dụng để thực hiện không đúng các quy định của Nhà nước về đất đai.

Tiếp đó, ông Lợi đã tham mưu cho UBND huyện phê duyệt phương án quy hoạch, bố trí đất ở nông thôn có thu tiền sử dụng đất và quyết định thu hồi, giao đất cho xã Đại Đồng để thực hiện phương án; tham mưu ban hành các quyết định giao quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 12 hộ không đúng đối tượng. Sau khi nhận Giấy chứng quyền sử dụng đất của 12 hộ dân, ông Nguyễn Thành Trung đã nhanh chóng lập hồ sơ chuyển nhượng 11 lô đất cho vợ ông B.Đ.L với giá chuyển nhượng gần 250 triệu đồng, thấp hơn giá đất có thu tiền sử dụng đất khoảng 68 triệu đồng.

Quay trở lại vụ việc lợi dụng việc nạo vét hồ chứa Khe Bò (xã Đại Hồng) để bán cát trái phép như Reatimes đã phản ánh trước đó, Công ty TNHH đầu tư và phát triển Phúc Thành Đạt do ông Nguyễn Thành Trung làm Giám đốc cũng liên tiếp có những dấu hiệu sai phạm, gây bất bình cho người dân địa phương.

UBND tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần ban hành các văn bản tăng cường quản lý hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản, trong đó có khoáng sản là vật liệu xây dựng thông thường. Mục tiêu nhằm xử lý triệt để tình trạng lợi dụng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, nạo vét hồ đập để trục lợi… Những hành vi vi phạm của Công ty TNHH đầu tư và phát triển Phúc Thành Đạt cần được làm rõ, xử lý nghiêm để tạo niềm tin cho người dân tại xã Đại Hồng nói riêng và huyện Đại Lộc nói chung.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top