Aa

Quảng Nam muốn dân nghèo tái định cư trong khu nghỉ dưỡng 4 tỷ USD?

Thứ Sáu, 27/08/2021 - 21:53

Điều nghịch lý này sẽ thành hiện thực nếu siêu dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An biến thành dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng Nam Hội An.

Biến đất thương mại dịch vụ thành đất ở

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam vừa ra Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại cuộc họp giao ban với các Phó Chủ tịch UBND, tỉnh ngày 2/8/2021, về đề nghị của Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An tại Công văn số 397/2021/HASD, ngày 30/7/2021, và đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tại Báo cáo số 385/BC-SKHĐT, ngày 30/7/2021.

Về việc điều chỉnh dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An thành dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng Nam Hội An, ông Lê Trí Thanh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các ngành liên quan rà soát, đánh giá chặt chẽ hiệu quả sử dụng đất của dự án, so sánh hiệu quả sử dụng 221,98ha/325,4ha xây dựng nhà ở thấp tầng với 103,54 ha xây dựng khu nhà ở chung cư (nguồn thu từ tiền sử dụng đất, từ tiền chuyển nhượng căn hộ).

Bên trong dự án, vẫn còn nhiều hộ dân chưa chấp thuận mức giá đền bù nên chưa bàn giao mặt bằng

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu tham khảo quy định của các tỉnh, thành phố về xây dựng giá đất ở đối với loại hình căn hộ được bán, cho thuê (kinh doanh bất động sản căn hộ) và kinh doanh nhà ở thấp 4 tầng; đồng thời rà soát Quy định hướng dẫn thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh để báo cáo lại tỷ lệ diện tích đất để xây dựng nhà ở xã hội và quỹ đất bố trí tái định cư bàn giao lại cho địa phương để phục vụ tái định cư các dự án khác trên địa bàn (ngoài quỹ đất tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án theo quy định).

Như vậy, nếu đề nghị của Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An được phê duyệt, Khu đô thị nghỉ dưỡng Nam Hội An sẽ được quy hoạch lại gồm có cả khu vực nhà ở xã hội và quỹ đất bố trí tái định cư cho nông dân trong khu vực giải tỏa để thực hiện dự án.

Dự án nghỉ dưỡng 4 tỷ USD rồi sẽ ra sao?

Sáng 24/4/2016, lễ khởi công đầu tư xây dựng Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, do UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An tổ chức với dự tham dự của lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương. Dự án được kỳ vọng sẽ làm thay diện mạo vùng quê nghèo ở Quảng Nam cũng như tạo động lực kinh tế cho miền Trung.

Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An có diện tích 985,6ha, thuộc 3 xã: Duy Hải, Duy Nghĩa (Duy Xuyên) và xã Bình Dương (Thăng Bình) với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD (phân làm 7 kỳ đầu tư và hoàn thành vào năm 2035). Giai đoạn 1 của dự án sẽ được phát triển trên diện tích khoảng 163ha với mức đầu tư 500 triệu USD Mỹ gồm sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, khu nghỉ dưỡng 1.000 phòng được thiết kế theo hình thức biệt thự hay khách sạn được quản lý bởi các thương hiệu nổi tiếng như Rosewood, New World… khu trung tâm thương mại và các tiện ích khác.

Theo dự kiến ở thời điểm đó, khi đưa vào khai thác từng phần kể từ đầu năm 2019, Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An sẽ tạo ra trên 2.000 việc làm với cam kết đào tạo chuyên môn khách sạn, dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế cho người lao động địa phương, đóng góp thuế đáng kể vào ngân sách Quảng Nam.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho rằng đây là một trong 6 dự án, chương trình trọng điểm được tập trung ưu tiên xây dựng. Dự án này hy vọng sẽ tạo cho vùng đất phía đông nam trở thành địa danh thu hút khách hàng đầu Quảng Nam, miền Trung, tạo thêm sinh kế cho người dân. Một động lực phát triển mới đã được khơi dậy. Dân nghèo vùng biển có cơ hội thay đổi cuộc sống tốt hơn.

Kỳ vọng là thế, nhưng nếu thay đổi chủ trương đầu tư từ Khu nghỉ dưỡng thành Khu đô thị thì sẽ kéo theo hàng loạt thay đổi về mặt vận hành cũng như thủ tục pháp lý. Theo các chuyên gia, việc thay đổi này có nhiều thách thức cần giải quyết.

Về mặt vận hành dự án, việc đưa người dân nghèo vào ở các khu tái định cư, nhà ở xã hội trong dự án có yếu tố nghỉ dưỡng là điều bất hợp lý và chưa có tiền lệ. Về mặt pháp lý, việc này cần thay đổi từ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch và định hướng phát triển du lịch, dịch vụ cho đến thay đổi chủ trương đầu tư… Nếu không xem xét thận trọng thì có thể vì lợi ích trước mắt của chủ đầu tư mà ảnh hưởng đến tầm nhìn phát triển lâu dài của địa phương.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top