Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

18/11/2020, 16:00 GMT+7

Quảng Nam: Ngăn ngừa đầu cơ bất động sản tại đô thị và nông thôn

Reatimes.vn Tháng 5/2019, trước tình trạng tách thửa đất ở đô thị và nông thôn Quảng Nam diễn ra ào ạt, bất thường, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Công văn số 2711/UBND-KTN chấn chỉnh công tác tách thửa.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Xây dựng và UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn nghiên cứu ban hành quy định chặt chẽ về quản lý việc chia tách thửa đất thuộc khu vực đô thị và nông thôn, chuyển mục đích đất ở vì nhu cầu thực tế hoặc vì mục đích kinh doanh bất động sản,…; quy định rõ về yêu cầu lập bản vẽ tổng mặt bằng, khớp nối hạ tầng, san nền, hiến đất làm đường giao thông chung…

Văn bản nêu trên do ông Lê Trí Thanh, lúc này là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký, ghi rõ: “Nguyên tắc xây dựng văn bản nhằm tạo thuận lợi cho người dân địa phương chia tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất vì nhu cầu thực tế; đồng thời ngăn ngừa đầu cơ bất động sản dẫn đến làm phức tạp tình hình tại địa phương, gây khó khăn trong việc triển khai các dự án đầu tư hoặc có nguy cơ tạo ra những khu ở mất thẩm mỹ, không phù hợp với định hướng phát triển đô thị văn minh, nông thôn mới”.

Công an TX. Điện Bàn đã khởi tố 2 bị can do hô biến đất trồng cây lâu năm thành đất ở để bán làm rối loạn tình hình an ninh trật tự tại địa phương

Công văn này, cho đến nay vẫn còn hiệu lực và các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn áp dụng để ngăn chặn các hành vi đầu cơ bất động sản ở khu vực nông thôn.

Trước đó, ngày 27/12/2019, Bộ phận Tiếp nhận và trả hồ sơ UBND huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) tiếp nhận hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất từ loại đất nông nghiệp sang đất ở đối với các thửa đất số 730 và số 230 (tờ bản đồ số 14 thôn Lâm Tây, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên) của bà N.T.H (địa chỉ thường trú tại Khối phố Xuyên Trung, P. Cẩm Nam, TP. Hội An).

Cụ thể, tổng diện tích xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm có nguồn gốc vườn, ao thành đất ở tại nông thôn là 3.832m2 (trong đó có 3.185m2 đất trồng cây lâu năm có nguồn gốc vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở tại thửa số 230 và 647m2 đất trồng cây lâu năm không có nguồn gốc từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở tại các thửa 230 và thửa 730).

Chưa được phép chuyển mục đích từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở, nhưng bà N.T.H đã vội vàng thi công khiến chính quyền huyện Duy Xuyên nghi ngờ đầu tư bất động sản 

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Duy Xuyên, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của bà N.T.H pháp luật không cấm. “Trong quá trình lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, cơ quan chức năng đang thụ lý hồ sơ, thì bà N.T.H tiến hành mở đường bê tông, rồi làm bờ kè trên đất nhà nước, làm hành lang bó vỉa hè 1,3m và trồng cây xanh, dựng trụ điện, bắt đèn chiếu sáng… không khác gì đang thi công đô thị. 

Với chức năng làm công tác quản lý nhà nước, thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại công văn số 2711/UBND-KTN thì việc ngăn chặn dấu hiệu đầu cơ bất động sản ở nông thôn mà cụ thể trường hợp của bà N.T.H là có cơ sở”, một cán bộ ở Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Duy Xuyên, nói thêm.

Khởi tố vụ biến đất nông nghiệp thành khu đô thị

Tháng 2/2020, Công an TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã khởi tố bị can Hoàng Văn Ngọc (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhất Thành Nam, trú tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) và Huỳnh Tấn Vỹ (ngụ P. Điện An, TX. Điện Bàn) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, nhiều người dân ở P. Điện Ngọc, TX. Điện Bàn xôn xao về một dự án có tên Coco Green Home, tọa lạc tại Khối phố Hà Dừa, rao bán 40 lô đất, diện tích từ 75 - 90m2/nền, với lời khẳng định là "đã có đầy đủ hồ sơ pháp lý". Tuy nhiên, trên thực tế, thửa đất trên có diện tích 4.111m2, mục đích sử dụng là trồng cây lâu năm, thời hạn đến tháng 7/2047. Đến tháng 8/2018, ông Huỳnh Tấn Vỹ (chủ lô đất) ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và ủy quyền cho Công ty CP Nhất Thành Nam - Thành Nam Land, chào bán... đất nền khi chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất. Thế nhưng, tại lô đất này, một số đoạn đường bê tông nội bộ, đường cống ngang, dọc để định hình các lô đất nền đã được xây dựng.

Trước đó, UBND huyện Duy Xuyên cũng đã có Công văn số 1482/UBND-TNMT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam xin ý kiến hướng dẫn việc giải quyết hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của bà N.T.H tại xã Duy Trung từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở nông thôn với tổng diện tích 3.832m2… để làm căn cứ và cơ sở thực hiện “chuyển hay không chuyển mục đích sử dụng đất của bà N.T.H”.

Ngày 21/8/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam có công văn số 1721/STNMT-QLĐĐ do ông Trần Thanh Hà - Giám đốc sở ký, phúc đáp như sau: “Tuy nhiên, việc chuyển mục đích sử dụng đất phải đảm bảo trình tự, thủ tục, theo quy định của pháp luật và phù hợp theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2711/UBND-KTN ngày 17/5/2019 về việc quản lý công tác tách thửa đất để thực hiện quyền của người sử dụng đất”.

Chính vì vậy, UBND huyện Duy Xuyên đã “không thống nhất cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với 2 thửa đất có tổng diện tích 3.832m2 như nêu trên của bà N.T.H”. 

Bạn đang đọc bài viết Quảng Nam: Ngăn ngừa đầu cơ bất động sản tại đô thị và nông thôn tại chuyên mục Pháp lý BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP