Aa

Quảng Nam: Quy hoạch Trung tâm dịch vụ du lịch ven sông, ven biển

Thứ Năm, 24/12/2020 - 17:27

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa ký đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ lệ 1/2.000) Trung tâm dịch vụ du lịch ven sông, ven biển TP. Tam Kỳ.

Theo đó, ranh giới lập quy hoạch nằm phía Đông Bắc TP. Tam Kỳ, trong ranh giới lập quy hoạch gồm có một phần của xã Tam Thăng, xã Tam Phú và xã Tam Thanh. Với diện tích quy hoạch: 1.378,18ha, quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 24.730 người.

Con đường thuyền thúng ở xã Tam Thanh, TP. Tam Kỳ (Ảnh: Minh Hải)

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, nơi đây sẽ hình thành Trung tâm dịch vụ du lịch ven sông, ven biển của TP. Tam Kỳ và cũng là khu đô thị du lịch mới với cấu trúc và mô hình phát triển du lịch linh hoạt, tận dụng tối đa tiềm năng tự nhiên, đồng thời bảo tồn hệ thống không gian cảnh quan và các giá trị văn hóa quan trọng.

Trong quy hoạch này, UBND tỉnh Quảng Nam quy định khu vực nhóm nhà ở, làng xóm quy hoạch phải được xây dựng đồng bộ, hiện đại về: Hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hình thức kiến trúc, chất lượng sống; tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan; kết nối hợp lý với khu vực ở hiện có; khai thác các hình thức kiến trúc truyền thống, các giá trị văn hóa đặc trưng và đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành.

Nhà ở được phát triển đa dạng với các loại hình: chung cư, liên kế, biệt thự, nhà vườn,... phải phù hợp với không gian kiến trúc cảnh quan xung quanh. 

Đối với đất ở xây dựng mới, trong quá trình triển khai cụ thể, cần nghiên cứu dành đủ quỹ đất, đảm bảo cơ cấu diện tích sàn xây dựng theo quy định, ưu tiên giải quyết các nhu cầu theo thứ tự: Tái định cư, giãn dân, di dân giải phóng mặt bằng trong khu vực và đô thị…

Quảng Nam mong muốn hình thành trung tâm du lịch, dịch vụ tại TP. Tam Kỳ (Ảnh: Minh Hải)

Việc tổ chức mô hình, không gian ở được xác định cụ thể trong đồ án quy hoạch chi tiết nhưng phải đảm bảo bố trí đầy đủ các chức năng: Ở, dịch vụ công cộng, cây xanh sân chơi, giao thông tĩnh,... trên cơ sở phù hợp với quy định chung cho từng nhóm nhà ở tại từng khu vực.

Khu vực làng xóm hiện trạng, UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh cần giữ nguyên trạng ổn định, có bổ sung các công trình văn hóa (nhà văn hóa thôn, vườn hoa); cải tạo hệ thống giao thông (tổ chức bãi đỗ xe kết hợp vườn hoa tại khu đất trống, xây dựng bến thuyền trong khu vực làng nghề); đầu tư điện chiếu sáng trên đường thôn xóm và khu vực công cộng; trồng cây xanh cách ly giữa khu dân cư và nghĩa trang…

Đối với các công trình công cộng trong thôn xóm như nhà văn hóa, trường mầm non,... được bố trí tập trung để tạo không gian trung tâm; sử dụng hàng rào cây xanh, hạn chế sử dụng hàng rào cứng để phân định giữa các hộ gia đình vừa tạo cảnh quan môi trường. 

Không gian nhà ở tổ chức phù hợp đặc điểm sản xuất của hộ gia đình: Kinh tế vườn, chăn nuôi, làm dịch vụ du lịch. Với nhà ở kết hợp làm dịch vụ cần tổ chức không gian đón khách, nghỉ chân kết hợp với các vườn cây cảnh hấp đẫn du khách…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top