Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Quảng Ngãi: Thông qua gói đầu tư công trung hạn, nhiều dự án được “bật đèn xanh”

Quảng Ngãi: Thông qua gói đầu tư công trung hạn, nhiều dự án được “bật đèn xanh”

HĐND tỉnh Quảng Ngãi vừa thông qua các nghị quyết về đầu tư công và quyết định chủ trương đầu tư các dự án như: làm cầu Trà Khúc 3 khoảng 850 tỷ đồng, tăng tổng mức đầu tư hạ tầng khu du lịch Mỹ Khê…
15:45, 17/09/2021

HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn với vốn đầu tư công (giai đoạn 2021 – 2025) của tỉnh Quảng Ngãi là khoảng hơn 29.700 tỷ đồng.

Nhiều Nghị quyết quan trọng về kinh tế - xã hội, đặt nền tảng cho sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi trong giai đoạn 5 năm tới.

Kế hoạch đầu tư công trung hạn

Trong đó, tổng vốn ngân sách Trung ương bố trí cho tỉnh Quảng Ngãi là hơn 5.100 tỷ đồng. Dự kiến tổng nguồn vốn ngân sách địa phương bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn của tỉnh là hơn 24.600 tỷ đồng. Trong đó vốn đầu tư xây dựng cơ bản tập trung 12.750,8 tỷ đồng; đầu tư từ nguồn thu xổ số kiến thiết 602 tỷ đồng; đầu tư từ nguồn thu tiền sử dụng đất là 11.250 tỷ đồng. Nguyên tắc phân bổ sẽ được diễn ra theo thứ tự ưu tiên để thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản nếu có; phân bổ đủ vốn để hoàn trả vốn ứng trước kế hoạch nhưng chưa có nguồn để hoàn trả trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn trước; phân bổ vốn cho các dự án đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chưa bố trí đủ vốn.

Kế hoạch đầu tư công trung hạn của tỉnh Quảng Ngãi là kế hoạch cho cả 5 năm: nguồn vốn đầu tư trung hạn được xác định, xây dựng cụ thể từ 2 nguồn (nguồn từ Trung ương và nguồn của địa phương). Vì vậy, trước khi xây dựng, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện các quy trình, thủ tục đảm bảo quy định; thông tin được công khai, đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh về các các công trình, dự án sẽ được đầu tư giai đoạn 2021 - 2025. Ngoài ra, kế hoạch này đã được các cơ quan, địa phương nghiên cứu kỹ, các dự án đưa vào dự án đầu tư công được đánh giá, chuẩn bị sát với Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XX; có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, theo đúng quy định, tổ chức phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và chuẩn bị với tinh thần trách nhiệm rất cao và đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, báo cáo Chính phủ, báo cáo Quốc hội.

Năm 2020, cầu Cổ Lũy có vốn đầu tư trên 2.250 tỷ đồng được đưa vào sử dụng, đây là cây cầu hiện đại nhất bắc qua sông Trà Khúc.

Đối với nguồn vốn ngân sách Trung ương, trên cơ sở Nghị quyết số 42/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc dự kiến phương án phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, nguồn vốn ngân sách trung ương, sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh tổ chức giao và thực hiện kế hoạch theo đúng quy định của pháp luật. Còn với nguồn vốn xây dựng địa phương, HĐND tỉnh quyết định cắt giảm kế hoạch vốn của các danh mục chưa phân bổ, dự kiến từ nay đến cuối năm 2021 không phát sinh nhu cầu phân bổ; giảm vốn cho các dự án chậm tiến độ, dự án chưa có khối lượng giải ngân và giải ngân dưới 50%. Điều chỉnh tăng vốn cho các dự án có tỷ lệ giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn để đảm bảo tiến độ và không gây nợ đọng xây dựng cơ bản.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: Việc thực hiện thành công đầu tư công trung hạn lần này sẽ góp phần thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã đề ra và là cơ sở để UBND tỉnh tổ chức triển khai thực hiện công tác đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng nhấn mạnh, để đưa kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 thành hiện thực là ý chí quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong tổ chức thực hiện để có nguồn lực bố trí xây dựng, đảm bảo sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong 5 năm tới.

Nhiều dự án động lực được “bật đèn xanh”

Cũng trong kỳ họp, HĐND tỉnh đã thảo luận, phân tích và thống nhất thông qua các Nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư các dự án như: đầu tư dự án Cơ sở hạ tầng khu du lịch Mỹ Khê; Quyết định chủ trương đầu tư dự án cầu và đường nối từ Trung tâm huyện lỵ Sơn Tịnh đến huyện Tư Nghĩa (cầu Trà Khúc 3); Xây dựng Hội trường thuộc trụ sở UBND tỉnh; Xây dựng bến, bể, trụ lấy nước chữa cháy trên địa bàn TP. Quảng Ngãi và Khu Kinh tế Dung Quất;

Biển Mỹ Khê Quảng Ngãi đang là vùng đất “vàng” tập trung nhiều dự án khủng

Cụ thể, HĐND tỉnh đã thống nhất tăng tổng mức đầu tư hạ tầng khu du lịch Mỹ Khê (thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi), đồ án này có diện tích hơn 23ha với tổng mức đầu tư của dự án được điều chỉnh từ 55,86 tỷ đồng lên 71,749 tỷ đồng, kế hoạch vốn năm 2021 cho dự án là 13 tỷ đồng. Bên cạnh đó HĐND tỉnh cũng đặt ra lưu ý cho chủ đầu tư về nhà ở xã hội; nghiên cứu kết nối với dự án đảo Hòn Bằng Than để phát huy hiệu quả đầu tư. Dự án được diễn ra trong giai đoạn hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi rất cần dự án du lịch có quy mô lớn, đẳng cấp 5 sao để thúc đẩy ngành du lịch phát triển. Ngoài ra, điểm nhấn của khu du lịch này là Quảng trường trung tâm và phố đi bộ - nơi kết nối, tổ chức, đón tiếp các sự kiện diễn ra đạt tiêu chuẩn quốc tế. Chủ đầu tư dự án cho biết sẽ sớm khởi công dự án và phấn đấu sẽ hoàn thành cuối năm 2022. 

Bên cạnh đó, cầu Trà Khúc 3 cũng được HĐND tỉnh ưu tiên triển khai trong giai đoạn này khi thông qua quyết định về việc đầu tư Dự án Cầu và đường nối từ trung tâm huyện lỵ Sơn Tịnh đến huyện Tư Nghĩa (cầu Trà Khúc 3) có tổng mức đầu tư khoảng 850 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện từ năm 2022 - 2025. Cụ thể, chiều dài của tuyến đường là khoảng 2,6km, trong đó chiều dài đường khoảng 1,7km, cầu khoảng 0,9km. Việc đầu tư Dự án nhằm bảo đảm kết nối tuyến đường Quốc lộ 24B, tỉnh lộ ĐT.623B và kết nối cao tốc Bắc Nam, Quốc lộ 1; hình thành mạng lưới giao thông, kết nối liên khu vực từ trung tâm huyện Sơn Tịnh đến huyện Tư Nghĩa.

Dự kiến khi hoàn thành, cầu Trà Khúc 3 sẽ là cây cầu thứ 7 bắc qua sông Trà Khúc, tạo động lực phát triển cho 2 bên bờ sông. Bên cạnh đó, kết hợp cùng với công trình đập dâng sông Trà Khúc đang được xây dựng cũng trên con sông này sẽ góp phần tạo cảnh quan hoàn chỉnh, đồng thời hiện thực hóa chiến lược phát triển đô thị hướng sông của TP. Quảng Ngãi.

Để đảm bảo thực hiện tốt kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2026, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng: cần phải xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn bao quát các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đồng thời không bố trí lồng ghép giữa vốn đầu tư trong cân đối ngân sách và vốn từ khai thác quỹ đất. Vì khi bố trí lồng ghép giữa 2 nguồn vốn này, Quảng Ngãi sẽ hoàn toàn bị động trong việc điều hành nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, cũng như trong việc phân bổ nguồn vốn cho các dự án để hoàn thành theo Luật Đầu tư công.

Đặc biệt, việc phân bổ tiền khai thác quỹ đất sẽ được thu đến đâu triển khai dự án đến đó, sẽ không triển khai nếu không có nguồn thu, tránh để bị động trong việc điều hành, bố trí vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Ngoài ra, đối với vốn đầu tư xây dựng cơ bản tập trung, chỉ bố trí cho các dự án cần thiết, cấp bách và phục vụ kịp thời cho phát triển kinh tế-xã hội, mà đặc biệt là ưu tiên cho định hướng phát triển kinh tế- xã hội của cấp tỉnh, huyện./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP