Reatimes.vn

Quảng Ninh: Nguy cơ sạt lở biến dạng hòn Trống Mái

Quảng Ninh: Nguy cơ sạt lở biến dạng hòn Trống Mái

Hòn Trống Mái sau khi trải qua thời gian tác động của quá trình hoạt động địa chất, kiến tạo kết hợp tác động của nước biển đang xuất hiện nhiều hiện tượng sạt lở, nứt vỡ gây nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm cao.
14:00, 21/05/2021

Hòn Trống Mái được biết đến là một biểu tượng của du lịch Việt Nam, nằm ở phía Tây Nam vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có hình dạng là một đảo đá nhỏ. Trải qua hàng ngàn năm, sự phong hóa của đá vôi cùng sự bào mòn của nước biển hai khối đá cao đến chục mét.

Hòn Trống Mái biểu tượng của Di sản thế giới Vịnh Hạ Long 

Nhưng cũng từ sự vôi hoá cùng với sự bào mòn của nước biển hòn Trống Mái hiện nay đã và đang dần biến dạng. Từ đó, tình trạng xảy ra nứt vỡ sạt nở dẫn đến tiềm ẩm nguy hiểm cao.

Ông Hoàng Bá Nam, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện trạng của hòn Trống Mái đã và đang xảy ra sụt lún, xuất hiện khe nứt, và ít nhiều bị bào mòn qua thời gian. Sở đang hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu đánh giá các tác động cu thể trình UBND tỉnh để có kinh phí duy tu, bảo tồn di sản này.

Chính vì vậy, việc nghiên cứu đánh giá hiện trạng và các yếu tố ảnh hưởng làm cơ sở đề xuất các giải pháp bảo tồn hòn Trống Mái, Vịnh Hạ Long là rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng, thiết thực phục vụ công tác quản lý, bảo tồn, và phát huy giá trị di sản cho nhiều thế hệ.

Từ đó, Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh bắt đầu thực hiện từ năm 2021.

Sở KH&CN đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh
bắt đầu thực hiện từ năm 2021. Đồng chí Hoàng Bá Nam, Giám đốc Sở KH&CN làm Chủ tịch hội đồng.

Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản chủ trì và thực hiện dự án Nghiên cứu đánh giá hiện trạng và các yếu tố ảnh hưởng làm cơ sở đề xuất các giải pháp bảo tồn hòn Trống Mái - Vịnh Hạ Long

ThS. Hồ Tiến Chung cho biết, nhiệm vụ của viện sẽ được trình bày tại Hội đồng nêu rõ 02 mục tiêu chính. Đó là, đánh giá hiện trạng và phân tích các yếu tố ảnh hưởng hòn Trống Mái- Vịnh Hạ Long và đề xuất các giải pháp bảo tồn hòn Trống Mái – Vịnh Hạ Long.

Do đó, các nội dung thực hiện nhiệm vụ trong thuyết minh sẽ là tập trung phân tích các công trình nghiên cứu của nước ngoài liên quan đến nhiệm vụ, phân tích các kết quả nghiên cứu đã được triển khai thực hiện trên vịnh Hạ Long liên quan đến địa chất, địa mạo...; Đồng thời, bổ sung sơ đồ vị trí nghiên cứu, hình ảnh hòn Trống Mái từ các góc nhìn khác nhau, những nguy cơ gặp phải của hòn Trống Mái để luận giải tính cấp thiết thực hiện nhiệm vụ; hình thành điểm quan trắc (thay bằng trạm quan trắc).

Hiện trạng bị biến dạng, xuất hiện nhiều khe nứt gây nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm cao của hòn Trống Mái 

Từ đó, xem xét đánh giá yếu tố động đất, các yếu tố cực đoan như: ngưỡng diễn biến của bão, sóng, gió từ bão, mức độ ăn mòn đá vôi của nước biển,... Bổ sung nghiên cứu động vật sống đáy, ảnh hưởng của tàu thuyền du lịch; rà soát lại các thuật ngữ chuyên môn cho phù hợp...

Cùng với đó ông Hoàng Bá Nam, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch Hội đồng đã tổng hợp các ý kiến của các thành viên Hội đồng và đưa ra kết luận: “Đây là một nhiệm vụ có ý nghĩa thực tiễn.”

Hòn Trống Mai cách cảng tàu du lịch Bãi Cháy 5km, gần hòn Đỉnh Hương. Giữa một vùng biển nước bao la, hòn Trống Mái hiện lên ngạo nghễ trên mặt. Lúc bình minh lên từ phía xa chiếu ánh sáng rực rỡ nhuộm đỏ đôi gà khổng lồ bên nhau trên sóng nước mênh mông. Từ mặt nước, chiều cao của hòn Trống Mái lên tới hơn chục mét. Ðã có rất nhiều tác phẩm nhiếp ảnh, hội họa, thơ ca ra đời ngợi ca cảnh quan thiên nhiên này - Hình ảnh ấy trở thành biểu tượng của du lịch Hạ Long nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP