Aa

Quảng Trị: Thu hồi, bán đấu giá bến xe khách Nam Đông Hà

Thứ Tư, 30/06/2021 - 11:30

Bến xe tỉnh Quảng Trị nằm phía Nam TP. Đông Hà vừa có chủ trương thu hồi, bán đấu giá đất và tài sản trên đất. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ chấm dứt cảnh đìu hiu, vắng khách kể từ khi đưa vào khai thác.

Dự án Bến xe tỉnh Quảng Trị nằm phía Nam TP. Đông Hà (đường Điện Biên Phủ, P. Đông Lương, TP. Đông Hà, Quảng Trị) được triển khai thi công vào năm 2014 với tổng mức đầu tư trên 14,5 tỷ đồng.

Đầu tư tiền tỷ, doanh thu giảm sút

Công trình được xếp bến xe loại 4 gồm có các hạng mục: Nhà để xe, nhà bảo vệ, nhà bán vé kết hợp phòng chờ, nhà vệ sinh, cổng, hàng rào bê tông… Hoàn thành và đưa vào khai thác từ năm 2015, bến xe này nhằm giảm lưu lượng người và phương tiện cho bến xe khách Đông Hà (số 425 Lê Duẩn, P. Đông Lễ, TP. Đông Hà) khi Sở Giao thông Vận tải tỉnh điều chuyển 5 tuyến vận tải khách cố định nội tỉnh đang khai thác tại Bến xe khách Đông Hà sang hoạt động tại Bến xe phía Nam TP. Đông Hà. Cụ thể gồm các tuyến: Đông Hà - Lao Bảo, Đông Hà - Khe Sanh, Đông Hà - Tà Rụt, Đông Hà - Hồ Xá và Đông Hà - TX. Quảng Trị.

Thế nhưng sau 6 năm hoạt động, công trình này được đánh giá là kém hiệu quả, khi mà luôn trong tình trạng vắng khách, đìu hiu. Công năng chính của bến xe hầu như không được khai thác hiệu quả mà chỉ chủ yếu để thực hiện các “lệnh” xuất bến cho một số xe vận tải khách.

“Số phận” bến xe đìu hiu, vắng khách Nam Đông Hà vừa được quyết định sau khi tỉnh thu hồi, bán đấu giá

Cùng với đó, doanh thu từ bến xe này giảm dần qua các năm, trong đó năm cao nhất cũng chỉ hơn 800 triệu đồng kể từ sau khi đi vào hoạt động. Những lý do công trình này không phát huy hiệu quả được nhìn nhận là do phượng tiện cá nhân của người dân tăng lên; bến xe nằm xa các khu dân cư, chất lượng phương tiện còn thấp; các xe chạy tuyến nội tỉnh không đưa khách đến được những vị trí thuận lợi cho họ, trong khi các loại xe “dù” lại đảm bảo được tiện ích này…

Bến xe tỉnh Quảng Trị tại Nam TP. Đông Hà luôn trong tình cảnh vắng khách kể từ khi đi vào hoạt động

Cần đảm bảo pháp lý về quản lý tài sản công

HĐND tỉnh Quảng Trị vừa quyết nghị thông qua chủ trương bán đấu giá bến xe và bãi đỗ xe tỉnh phía Nam TP. Đông Hà để thực hiện Dự án khu đô thị thương mại - dịch vụ Nam Đông Hà. Trước đó, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã ký quyết định số 1571/QĐ-UBND về việc thu hồi bến xe và bãi đỗ xe tỉnh phía Nam TP. Đông Hà để thực hiện Dự án Khu đô thị thương mại - dịch vụ Nam Đông Hà.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, tổng giá trị đất và tài sản trên đất thuộc bến xe và bãi đỗ xe phía Nam TP. Đông Hà là trên 67 tỷ đồng; trong đó, giá trị quyền sử đất trên 1,3ha là hơn 56,2 tỷ đồng (áp dụng bảng giá đất theo Quyết định số 49/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Trị ngày 20/12/2019), tài sản trên đất có tổng nguyên giá là trên 10,8 tỷ đồng. Theo đó sẽ có trên 1,3ha đất và tài sản trên đất thuộc bến xe và bãi đỗ xe phía Nam TP. Đông Hà thu hồi, trong đó gồm nhà bán vé, tường rào, sân bê tông nhựa… có tổng nguyên giá trên 10,8 tỷ đồng, giá trị còn lại là trên 9,6 tỷ đồng.

Một góc khu đô thị Nam Đông Hà

Liên quan đến việc thu hồi, bán đấu giá bến xe và bãi đỗ xe Nam Đông Hà, tại kỳ họp HĐND tỉnh ngày 25/6 mới đây, lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Quảng Trị khẳng định việc thực hiện bán đấu giá đảm bảo về quản lý tài sản công, việc thanh lý bến xe theo hướng xử lý tài sản công là phù hợp.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh khẳng định, quá trình triển khai bán đấu giá bến xe và bãi đỗ xe này sẽ đảm bảo theo quy định và đem lại hiệu quả cao theo Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu và các văn bản liên quan khác. UBND tỉnh sẽ làm các thủ tục tiếp theo theo hướng tích hợp trong gói đấu thầu xây dựng Khu đô thị thương mại - dịch vụ Nam Đông Hà để đem lại quy hoạch tổng thể và hiệu quả cao hơn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa VIII, đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị xây dựng phương án tổng thể chứ không tách riêng nhằm tránh việc phá vỡ quy hoạch tổng thể chung của dự án Khu đô thị thương mại - dịch vụ Nam Đông Hà.

Trước đó, như Reatimes đã thông tin, Khu đô thị thương mại - dịch vụ Nam Đông Hà được UBND tỉnh Quảng Trị quy hoạch chi tiết với tỷ lệ 1/500 vào năm 2020 với tổng diện tích 14,1ha. Hồi cuối tháng 5, HĐND tỉnh Quảng Trị cũng đã ban hành nghị quyết về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch phục vụ đấu giá quyến sử dụng đất để thực hiện dự án Khu đô thị thương mại - dịch vụ Nam Đông Hà. Mục tiêu đầu tư dự án này là giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn nhằm tạo quỹ đất sạch thực hiện đấu thầu dự án để nhà đầu tư thực hiện xây dựng hạ tầng, công viên - cây xanh, nhà phố, khu vực thương mại - dịch vụ theo quy hoạch. Quy mô, phạm vi đầu tư dự án là 14,1ha, trong đó phạm vi thực hiện giải phóng mặt bằng với diện tích 9,17ha; tổng mức đầu tư là 18,948 tỷ đồng (bằng nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất của tỉnh); thời gian và tiến độ thực hiện 2 năm, từ năm 2021 - 2022.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top