Reatimes.vn

Nha Trang: Quy hoạch đảo Hòn Tre - Hòn Một thành trung tâm đô thị du lịch tiêu chuẩn quốc tế

Nha Trang: Quy hoạch đảo Hòn Tre - Hòn Một thành trung tâm đô thị du lịch tiêu chuẩn quốc tế

Đảo Hòn Tre - Hòn Một trong vịnh Nha Trang sẽ được quy hoạch để trở thành trung tâm đô thị du lịch và quần thể sinh thái, nghĩ dưỡng, vui chơi giải trí, hội nghị, hội thảo tiêu chuẩn quốc tế...
06:15, 20/11/2021

Mới đây, UBND TP. Nha Trang (Khánh Hòa) vừa có văn bản số 8277 về việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với Nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu vực đảo Hòn Tre - Hòn Một (thuộc phường Vĩnh Nguyên).

UBND TP. Nha Trang giao UBND phường Vĩnh Nguyên niêm yết thông tin về việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư, tiếp nhận toàn bộ phiếu góp ý của cộng đồng dân cư, lập danh sách cụ thể gửi về phòng Quản lý đô thị trước ngày 10/12/2021. Phòng Quản lý đô thị có trách nhiệm tổng hợp ý kiến góp ý, tham mưu UBND thành phố trình Sở Xây dựng thẩm định và UBND tỉnh phê duyệt.

Sơ đồ vị trí lập quy hoạch phân khu đảo Hòn Tre - đảo Hòn Một.

Theo thuyết minh “Nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu vực đảo Hòn Tre - Hòn Một”, phạm vi khu vực lập quy hoạch thuộc khu vực đảo Hòn Tre, đảo Hòn Một có bao gồm diện tích mặt nước liền kề; cách cảng Nha Trang 3km về phía Đông Nam. Cụ thể, diện tích lập quy hoạch tại đảo Hòn Tre là khoảng 1349,7ha đất đảo; đảo Hòn Một khoảng 48,3ha đất đảo. Diện tích mặt nước liền kề sẽ được nghiên cứu cụ thể trong giai đoạn lập đồ án quy hoạch căn cứ vào phương án quy hoạch đối với các khu vực có sử dụng mặt nước.

Mục tiêu lập quy hoạch nhằm cụ thể hoá Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tổng hợp, nghiên cứu các nội dung điều chỉnh quy hoạch đã được định hướng theo đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP. Nha Trang đang trình Thủ tướng chính phủ phê duyệt.

Qua đó, tạo tiền đề mới cho phát triển không gian kinh tế biển hài hòa với công cuộc bảo tồn giá trị thiên nhiên và văn hóa của biển đảo vịnh Nha Trang để phù hợp với đồ án quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị vịnh Nha Trang.

Đồng thời, thực hiện rà soát tình hình triển khai quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 đảo Hòn Tre đã được phê duyệt và lập quy hoạch phân khu mới đối với khu vực đảo Hòn Tre - Hòn Một, đảm bảo phủ kín quy hoạch phân khu, đồng bộ các đồ án quy hoạch và làm cơ sở lập quy hoạch chi tiết để triển khai các dự án đầu tư.

Cảnh quan đảo Hòn Tre - đảo Hòn Một trong vịnh Nha Trang

Khu vực lập quy hoạch sẽ hướng đến là trung tâm đô thị du lịch và quần thể sinh thái, nghĩ dưỡng, vui chơi giải trí, hội nghị, hội thảo tiêu chuẩn quốc tế trên cơ sở bảo tồn và phát huy thế mạnh về môi trường, cảnh quan tự nhiên. Đồng thời, là khu đô thị có yếu tố văn hóa, dân cư hiện hữu, song song với các khu ở mới được phát triển hài hòa trong không gian du lịch biển đảo.

Hiện nay, đảo Hòn Tre là khu vực phát triển du lịch dịch vụ với 1,9 triệu lượt khách/năm. Khu vực này có hơn 1.480 cư dân tập trung tại khu vực Bích Đầm và Vũng Ngán. Tại đảo Hòn Tre, giao thông kết nối với khu vực lân cận thông qua cảng biển với 3 cảng du lịch tại Khu du lịch Con sẻ tre, Vinpearl Resort & Spa (Vũng Me) và Khu du lịch Thế giới biển (Đầm Bấy). Ngoài ra, còn có cáp treo kết nối từ khu vực cảng Nha Trang ra khu vực đảo Hòn Tre tại vị trí dự án Vinpearl Land.

Tại đảo Hòn Tre, khu vực đang hoạt động du lịch dịch vụ diện tích khoảng 350,97ha, phần lớn nằm ở phía Tây đảo, gồm các hạng mục công trình phục vụ nghĩ dưỡng, vui chơi giải trí, hội nghị, hội thảo… Khu vực đất trống chưa đầu tư xây dựng khoảng 998,7ha, phần lớn là đất cây xanh sinh thái khoảng 779,82ha. Trong khi đó, đảo Hòn Một không có cư dân sinh sống và nằm ở phía Nam đảo Hòn Tre. Trên đảo chỉ có một số tuyến đường mòn nên việc kết nối với các đảo khác bằng đường thủy với các điểm cập tàu tự phát.

Theo “Nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu vực đảo Hòn Tre - đảo Hòn Một”, tầng cao trung bình tại đảo Hòn Tre là 5 tầng; tầng cao tối đa 20 tầng chỉ áp dụng đối với công trình khách sạn, dịch vụ chính của 8 cụm trung tâm du lịch. Tầng cao trung bình tại đảo Hòn Một là 3 tầng; tầng cao tối đa là 5 tầng chỉ áp dụng đối với công trình khách sạn, dịch vụ. Mật độ xây dựng gộp tối đa tại đảo Hòn Tre và Hòn Một là 25%.

Đối với tổ chức không gian, phân khu chức năng, kiến trúc và quy hoạch phải xác định được ranh giới khu vực phát triển đô thị và khu vực hạn chế (hoặc không) phát triển đô thị. Không gian đô thị phải khai thác được tối đa các lợi thế và hạn chế các bất lợi về điều kiện tự nhiên; phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và đặc thù về đất đai, hạ tầng của từng đô thị, từng vùng miền; tạo được môi trường sống tốt, an toàn cho dân cư, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa đặc trưng.

Đất khu vực phát triển đô thị phải được tính toán, dự báo theo khả năng phát triển của  từng giai đoạn quy hoạch. Chỉ tiêu đất dân dụng phải được tính toán lựa chọn theo đặc thù từng đô thị đảm bảo nguyên tắc sử dụng đất một cách tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ được tài nguyên thiên nhiên có giá trị… Đồng thời, phân tích, đánh giá về tác động môi trường phù hợp với nội dung đánh giá môi trường chiến lược trong quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Cảnh quan khu vực đã phát triển phía Tây đảo Hòn Tre

Theo UBND TP. Nha Trang, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện quy hoạch, tình hình kinh tế - xã hội đã có nhiều thay đổi. Dân cư phát triển cần giải tỏa áp lực cho trung tâm đô thị, các loại hình du lịch nghỉ dưỡng có xu hướng cao cấp và yêu cầu đáp ứng chất lượng trọn gói, lâu dài hơn. Trong phạm vi ranh giới khu vực đảo Hòn Tre, Hòn Một đã và đang có nhiều dự án du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng hoạt động hiệu quả.

Đồng thời, nhiều dự án cũng đang được đầu tư xây dựng theo các đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt. Khu vực đảo Hòn Một tuy đã được định hướng phát triển trong đồ án Quy hoạch chung TP. Nha Trang nhưng hiện chưa được lập đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 để quản lý.

Hiện nay, đồ án điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP. Nha Trang đang được triển khai, là cơ sở và tiền đề tiến hành nghiên cứu đồng bộ theo định hướng mới. Chính vì những lý do nêu trên, việc lập “Nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu vực đảo Hòn Tre - đảo Hòn Một” là hết sức cần thiết, nhằm tạo tiền đề tốt cho việc đầu tư xây dựng các dự án một cách đồng bộ, phù hợp với định hướng phát triển chung của thành phố và đảm bảo tính thích ứng linh hoạt với những thay đổi trong thời kỳ 2021 - 2025./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP