Aa

Quy hoạch phân khu được duyệt sẽ kết nối không gian đô thị hai bờ sông Hồng

Thứ Tư, 23/02/2022 - 06:30

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đang được dư luận hết sức quan tâm. Đặc biệt, Ban Thường vụ Thành ủy đã cơ bản thống nhất với Ban cán sự Đảng thành phố quan điểm giải quyết về quy hoạch đô thị.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến quy hoạch phân khu sông Hồng, mới đây Ban cán sự Đảng UBND TP. Hà Nội đã có Tờ trình về việc đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy xem xét cho chủ trương chỉ đạo trước khi phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở).

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đang được dư luận hết sức quan tâm. Đặc biệt, Ban Thường vụ Thành ủy đã cơ bản thống nhất với Ban cán sự Đảng thành phố quan điểm giải quyết về quy hoạch đô thị. Theo đó, đồ án quy hoạch phân khu đô thị phải đảm bảo phù hợp với các quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt: Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình và phù hợp với các quy hoạch chuyên ngành khác có liên quan.

Tiềm năng phát triển quỹ đất hai bên bờ sông Hồng sau khi quy hoạch phân khu được duyệt.

Đồng thời, nghiên cứu khảo sát kỹ, thận trọng các khu dân cư hiện có theo đúng ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Xây dựng. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép ghi nhận tại đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được duyệt nội dung theo thẩm quyền.

Đáng chú ý, đối với khu vực đông dân cư các quận nội đô, Hà Nội thống nhất không nâng cao các tuyến đê bối hiện có, không xây dựng đê bối mới, không thu hẹp không gian thoát lũ, không xây dựng đê mới trong đê cũ.

Tại các quận trung tâm sẽ được xây dựng một tuyến đường ven sông nhưng cao trình mặt đường không cao hơn cao trình đê bối hiện có. Việc này thực hiện với mục tiêu nếu nước lũ dâng lên vẫn có thể bảo vệ khu dân cư nhưng không ảnh hưởng đến dòng chảy. Vì nước có thể tràn qua tuyến đường và rút đi khi lũ rút. Đường ven sông chỉ phục vụ phát triển giao thông, đảm bảo không gian thoát lũ và phù hợp với Quy hoạch 257/QĐ-TTg.

Ngoài ra, Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan cập nhập danh mục các khu dân cư hiện có ở khu vực bãi sông thuộc các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng.

Quy mô dân số tính toán theo quy hoạch tối đa khoảng 300.000 người (có điều chỉnh) đảm bảo tuân thủ Quyết định số 257/QĐ-TTg ngày 18/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở có tổng chiều dài hơn 40 km) với quy mô diện tích 11.000ha. Dọc hai bên sông thuộc địa phận Hà Nội đều được phát triển khang trang, hiện đại. Cụ thể, quy hoạch được lập ra thành 5 phân khu trên đoạn sông dài 40km, từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở.

Chức năng chính của khu đô thị là trục không gian đặc trưng cây xanh mặt nước, văn hóa lịch sử, cảnh quan chủ đạo của đô thị trung tâm với các chức năng chính là công trình công cộng, các công viên cây xanh, văn hóa dịch vụ du lịch, giải trí biểu tượng của Thủ đô, phục vụ các hoạt động lễ hội, du lịch. Cải tạo chỉnh trang, tái thiết hệ thống dân cư hiện hữu, bảo tồn các công trình di tích, kiến trúc có giá trị lịch sử, kết hợp khai thác quỹ đất phát triển mới tạo lập diện mạo đô thị hai bên sông Hồng.

Trước đó, tháng 12/2021, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 5.296 góp ý kiến đối với đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng. Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND thành phố Hà Nội cần khẩn trương chỉ đạo thực hiện nghiên cứu, tiếp thu và báo cáo Thủ tướng Chính phủ những nội dung liên quan.

Trong đó, bổ sung các khu dân cư hiện hữu ở bãi sông vào danh mục giữ lại, cải tạo, chỉnh trang, tái thiết; việc xây dựng, phát triển đô thị tại một số bãi sông và hoàn thiện đồ án quy hoạch trước khi phê duyệt theo thẩm quyền quy định pháp luật.

Việc lập, thẩm định, lấy ý kiến, phê duyệt quy hoạch phân khu thực hiện theo thẩm quyền, trình tự, nội dung quy định pháp luật về quy hoạch đô thị và pháp luật hiện hành có liên quan.

Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND TP. Hà Nội trong quá trình tổ chức lập các quy hoạch phân khu đảm bảo tiến độ, chất lượng, tạo cơ sở pháp lý cho Thủ đô Hà Nội phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt.

Theo thông tin mới nhất, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng qua điện thoại, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Nghĩa cho biết: Hiện nay, Sở đã có báo cáo đến Thường trực Thành ủy Hà Nội và đang đợi lấy ý kiến chính thức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Sau đó quy hoạch phân khu sẽ sớm được phê duyệt. Nội dung chờ ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn liên quan đến quy hoạch thoát lũ - đây là một phần quan trọng của quy hoạch phân khu sông Hồng.

Ngoài ra, cán bộ Phòng 2 - Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. Hà Nội thông tin thêm: Hiện đề án đang gấp rút tiến hành rà soát lại dân số, chuẩn hóa lại số liệu về dân cư./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top