Reatimes.vn

Diễn đàn Bất động sản mùa thu lần thứ 1
Quy hoạch khu vực ven biển Nha Trang theo hướng ưu tiên phục vụ công cộng

Quy hoạch khu vực ven biển Nha Trang theo hướng ưu tiên phục vụ công cộng

Tỉnh ủy Khánh Hòa đã thống nhất việc đề xuất lập đồ án thiết kế đô thị đối với khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng theo định hướng phục vụ công cộng kết hợp với dịch vụ...
16:19, 10/08/2022

Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa có kết luận về chủ trương xử lý, di dời đối với các công trình phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng của TP. Nha Trang. Theo đó, Tỉnh ủy Khánh Hòa đồng ý việc đề xuất lập đồ án thiết kế đô thị đối với khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng theo định hướng phục vụ mục đích công cộng kết hợp với dịch vụ, nhưng ưu tiên phục vụ công cộng là chính; giao cơ quan liên quan phối hợp với đơn vị tài trợ quy hoạch để triển khai thực hiện theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng giao UBND tỉnh chỉ đạo rà soát toàn bộ các công trình, dự án của các nhà đầu tư (kể cả của Nhà nước và tư nhân ) đang hoạt động, khai thác ở khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng. Đối với các dự án chưa hết thời hạn cho thuê đất, đề nghị rà soát lại các thủ tục cho thuê đất trước đây để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các dự án đã hết thời hạn cho thuê đất, đề nghị có phương án xử lý từng trường hợp cụ thể, đảm bảo công bằng, công khai và minh bạch.

Khu resort Ana Mandara dừng hoạt động lưu trú từ ngày 30/6/2022 để thực hiện tháo dỡ, di dời. ẢNH: Đ.A

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy, khu vực dọc theo phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng có chiều dài 15km, tổng diện tích khoảng 240ha. Đây là khu vực có giá trị cao, đặc thù về cảnh quan và có vai trò quan trọng trong tổng thể phát triển của TP. Nha Trang; đã cơ bản ổn định chức năng sử dụng với tính chất chủ đạo là khu công viên công cộng, phục vụ cộng đồng, có bố trí xen kẽ các điểm dịch vụ với thiết kế không gian mở, hài hòa và thuận lợi cho các sinh hoạt của người dân và du khách.

Nhà hàng Louisiane ở phía Đông đường Trần Phú (TP. Nha Trang). ẢNH: Đ.A

Để quản lý không gian kiến trúc cảnh quan của khu vực này đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất, cần phải có các ý tưởng, phương án tổ chức có chất lượng, mang tính khả thi, góp phần xây dựng Nha Trang trở thành thành phố có thương hiệu quốc tế. Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP. Nha Trang; giao UBND TP. Nha Trang triển khai lập các quy hoạch phân khu đô thị thuộc khu vực các xã, phường dọc theo đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng để định hướng và thiết lập các giải pháp quy hoạch hiệu quả, làm cơ sở triển khai nghiên cứu các ý tưởng, phương án tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan cho khu vực.

Trong bối cảnh đang triển khai các nội dung công việc nêu trên, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc NoVa đề xuất tài trợ ý tưởng quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) khu vực phía đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng để phát huy giá trị, làm động lực phát triển kinh tế của thành phố. Tuy nhiên, quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, xây dựng hiện nay và các quy định khác có liên quan chưa hướng dẫn về việc tiếp nhận, phê duyệt, sử dụng loại hình ý tưởng quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) theo hình thức tài trợ.

Một khu vực phía đông đường Trần Phú (TP. Nha Trang) với nhiều không gian dành cho cộng đồng.

Để có cơ sở triển khai ý tưởng, phương án tổ chức không gian kiến trúc, nhằm thiết lập công cụ quản lý có chất lượng, mang tính khả thi cao cho khu vực dọc trục Trần Phú - Phạm Văn Đồng, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã xin ý kiến thống nhất chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc giao UBND TP. Nha Trang chủ trì, phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc NoVa tổ chức lập đồ án thiết kế đô thị riêng theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 32 và khoản 4 Điều 33 của Luật Quy hoạch đô thị năm 2009. Quá trình triển khai, nội dung liên quan của đồ án thiết kế đô thị riêng sẽ được nghiên cứu, tập hợp, tích hợp vào các đồ án quy hoạch phân khu liên quan để làm cơ sở quản lý đồng bộ.

Liên quan đến việc xử lý các công trình ven biển Nha Trang, Reatimes đã có nhiều bài viết thông tin như “Dành không gian biển cho cộng đồng” (ngày 7/10/2021), “Di dời khu du lịch chắn biển ở Nha Trang” (ngày 1/7/2022). Theo đó, một thời gian dài đã tồn tại nhiều dự án ở khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng, làm che chắn tầm nhìn ra biển của người dân và du khách. Có thể kể đến Khu du lịch Ana Mandara là công trình lớn nhất, với diện tích 26.000m2 dự án đã che chắn chiều dài khoảng 400m của bờ biển Nha Trang. Bên cạnh đó là hàng loạt nhà hàng, quán bar như Sailing Club, Louisiane…

Khánh Hòa sẽ quy hoạch khu vực ven biển Nha Trang theo hướng ưu tiên phục vụ công cộng. ẢNH: Đ.A

Hồi tháng 6/2022, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa dừng hoạt động lưu trú tại khu nghỉ dưỡng Ana Mandara Nha Trang từ ngày 30/6/2022; tháo bỏ hàng rào, tạo thông thoáng và mỹ quan cho khu vực. Để chuẩn bị cho việc di dời và trả lại mặt bằng cho địa phương, Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa đã xây dựng dự án Evason Ana Mandara Resort & Spa tại Khu du lịch Bắc Bán đảo Cam Ranh.

Đối với một số công trình dịch vụ khác, cho phép Nhà hàng Louisiane và Nhà hàng Sailing Club được tiếp tục hoạt động cho đến khi Quy hoạch phân khu Khu dân cư các phường Tân Lập - Lộc Thọ - Phước Tiến do UBND TP. Nha Trang đang triển khai, hoặc đồ án thiết kế đô thị riêng (dự kiến Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc NoVa tài trợ) được phê duyệt.

Việc xem xét nội dung triển khai tiếp theo hoặc điều chỉnh các chỉ tiêu về quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan đối với 3 công trình nêu trên và các công trình khác tương tự sẽ được xem xét sau khi các đồ án quy hoạch phân khu liên quan hoặc đồ án thiết kế đô thị riêng được UBND tỉnh phê duyệt./.

Trong báo cáo mới đây, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa cũng xin ý kiến thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ theo hướng cho phép gia hạn thời gian tháo dỡ, di dời Khu nghỉ mát Evason Ana Mandara Nha Trang, cho đến khi hoàn thành giai đoạn 1 Dự án Evason Ana Mandara Resort & Spa tại Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh (trong tháng 8/2022).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP