Aa

Rộ trào lưu cho thuê căn hộ ngắn hạn

Thứ Tư, 02/08/2023 - 15:15

Bán không được, cho thuê dài hạn không xong, nhiều chủ nhà chung cư đang chuyển sang mô hình cho thuê theo giờ, theo ngày nhắm thu hút khách du lịch cũng như tối đa lợi nhuận.

Rộ dịch vụ cho thuê chung cư theo giờ...

Báo cáo mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong quý 2/2023, mức độ quan tâm đối với loại hình chung cư cho thuê tại Hà Nội đã giảm đi 6% so với quý 1/2023. Tuy nhiên, giá thuê đã tăng lên 18% so với thời điểm quý 3/2019 (trước khi xảy ra Covid-19). Nổi bật nhất là chung cư cho thuê tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) trong quý vừa qua đã tăng 6% so với quý 1 đầu năm.

Không muốn giảm giá nhà cho thuê, nhiều chủ nhà đã chuyển sang mô hình kinh doanh tương tự căn hộ dịch vụ. Tức là khách thuê có thể thuê ngắn hạn theo giờ, theo ngày, theo tuần hoặc tháng để sử dụng. Ảnh Nguyễn Tiến

Thời gian qua, giá thuê chung cư đã chứng kiến mức tăng mạnh khiến nhiều người phải đau đầu tìm các chung cư khác có mức giá rẻ hơn. Vì vậy, nhiều căn chung cư cũng đối mặt với tình trạng ế khách.

Không muốn giảm giá nhà cho thuê, nhiều chủ nhà đã chuyển sang mô hình kinh doanh tương tự căn hộ dịch vụ. Tức là khách thuê có thể thuê ngắn hạn theo giờ, theo ngày, theo tuần hoặc tháng để sử dụng.

Chị Hoa Quỳnh (chủ căn chung cư tại quận Nam Từ Liêm) cho biết, chung cư của chị nằm ở vùng ven, trước đây khi nhu cầu thuê chung cư lên cao, căn hộ 1 phòng ngủ của chị có thể cho thuê 8-9 triệu đồng/ tháng. Có căn hộ cùng diện tích, có đầu tư về nội thất có thể cho thuê tới 10 triệu đồng/ tháng.

Tuy nhiên, giá nhà cao nên khách thuê chỉ ở một thời gian lại trả nhà, chị lại chật vật tìm khách thuê mới. Chị Thảo cho biết, giảm giá nhà thì chị không đủ chi phí trả tiền ngân hàng hàng tháng cũng như duy trì dịch vụ cho căn hộ nên chị đã quyết định chuyển sang phương án cho thuê chung cư ngắn hạn, theo giờ, theo ngày. Đối với căn hộ của chị, khách thuê có thể sử dụng đầy đủ các tiện ích trong khu đô thị cũng như tiện nghi căn hộ. Mức giá cho thuê theo giờ của chị giao động khoảng 300 nghìn đồng/ giờ, nếu khách thuê cả ngày sẽ có giá khoảng 1 triệu đồng/ ngày.

Tương tự, anh Hoàng Quân (chủ căn chung cư cao cấp trên phố Minh Khai – Hà Nội) cho biết, chung cư phân khúc cao cấp rất khó tìm được khách thuê dài hạn. Thời gian gần đây, khách du lịch thường lựa chọn chung cư để thuê ngắn ngày bởi chung cư sẽ có ưu thế khi đầy đủ tiện nghi, máy móc, phục vụ khách thuê như ở nhà. Khách thuê có thể tự nấu nướng, giặt đồ,... tại đây trong khi giá thuê cũng chỉ ngang ngửa với khách sạn.

Các căn hộ đầy đủ tiện nghi được du khách lựa chọn nhiều thay vì thuê phòng khách sạn. Ảnh Nguyễn Tiến

Anh Quân cho biết, anh đầu tư 300 triệu để sửa, decor căn hộ và các thiết bị lắp đặt. Anh đăng lên các trang mạng xã hội cho thuê, mức giá cho thuê 300 nghìn đồng/2 giờ, các giờ tiếp theo là 60 nghìn đồng/ giờ. Nếu thuê theo ngày là 1 triệu đồng/, cuối tuần là 1, 3 triệu đồng/ ngày. Các ngày cuối tuần, chung cư của anh lúc nào cũng trong tình trạng cháy hàng, ngày trong tuần cũng ít khi trống.

Anh Quân cho biết, khi chuyển sang mô hình này, mỗi tháng, căn hộ mang lại cho anh khoảng 20-25 triệu đồng, hơn hẳn mức cho thuê 15 triệu đồng/ tháng như trước đây.

Chị Phạm Yến (chuyên viên môi giới của công ty bất động sản T.P Land) cho biết, trước đây mảng chính của chị là bán bất động sản, bán chung cư. Tuy nhiên, thị trường ảm đạm chị mở rộng làm thêm mảng cho thuê. Sau một thời gian, chị nhận thấy tiềm năng của loại hình chung cư cho thuê ngắn hạn rất lớn nên chị đã chuyển hướng chuyên môi giới cho thuê chung cư ngắn ngày. Theo chị Yến, thuê chung cư theo giờ hay theo ngày khá phổ biến, mức chi phí cũng vừa túi tiền lại đủ tiện ích nên những người trẻ, đi công tác hoặc du lịch thường lựa chọn loại hình này. Trung bình 1 căn chung cư cho thuê ngắn ngày cũng có tỷ lệ lấp đầy khoảng 70-80%.

Cẩn trọng

Theo bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, lợi nhuận kỳ vọng từ việc cho thuê căn hộ dao động từ 6 – 6.5%/năm cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay, khá ít nhà đầu tư đạt được mức lợi nhuận này bởi sự cạnh tranh trong thị trường cho thuê ngày càng trở nên gay gắt.

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam. Ảnh CBRE

Tại các dự án chung cư lớn như Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City,...đã xuất hiện cuộc chạy đua về decor căn hộ để thu hút khách thuê. Hầu hết các căn hộ studio diện tích khoảng 30m2 đều được ưa chộng để sử dụng cho mục đích kinh doanh, nhà đầu tư cũng dễ dàng đầu tư nội thất hấp dẫn với mức chi phí thấp.

Tuy nhiên, việc cho thuê căn hộ chung cư theo giờ đang phát triển khá tự phát, nhiều căn hộ không có giấy phép kinh doanh có thể gây ra các vấn đề về pháp lý cũng như mất an ninh trật tự. Để giảm các nguy cơ tiềm ẩn và đảm bảo giá trị bền vững cho cộng đồng, các đơn vị chức năng cần có giải pháp cụ thể và quyết liệt đối với loại hình homestay tại các chung cư và nhà cao tầng.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho biết, mô hình cho thuê căn hộ ngắn hạn khá phù hợp với nền kinh tế và sẽ có nhiều điều kiện phát triển mạnh trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh phát triển công nghệ số.

Được biết, trước đó, HoREA cũng đã đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 theo hướng công nhận hoạt động cho thuê căn hộ ngắn hạn theo giờ, ngày là hoạt động kinh doanh hợp pháp.

Theo đó, đề xuất này yêu cầu người cho thuê căn hộ chung cư, thuê nhà ngắn hạn phải đăng ký kinh doanh và nộp thuế theo quy định pháp luật.

“HoREA cũng kiến nghị Bộ Xây dựng đưa ra giải pháp đối với phương thức cho thuê nhà ngắn hạn, sử dụng dịch vụ để thu hút khách thuê nhà cũng như hỗ trợ kích cầu cho thị trường nhà chung cư trong bối cảnh thị trường bất động sản đang ảm đạm như hiện nay.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top