Aa

Samsung bị tố lấp liếm khi lên tiếng bảo vệ chip Exynos

Thứ Hai, 06/04/2020 - 10:22

Samsung vừa đưa ra bình luận về những tranh cãi xoay quanh hai chipset của Galaxy S20.

Một báo cáo từ truyền thông địa phương mới đây tiết lộ rằng, có tin đồn đơn vị System LSI trong tập đoàn cảm thấy bị "bẽ mặt" khi máy bán ở Hàn Quốc chạy Snapdragon 865 thay vì Exynos 990. Samsung vừa đưa ra bình luận về những tranh cãi xoay quanh hai chipset của Galaxy S20.

Theo Sammobile, đơn vị mà Samsung liên hệ trực tiếp để gửi phản hồi về những tranh cãi leo thang gần đây, hãng cho rằng hai phiên bản Snapdragon và Exynos của Galaxy S20 không có chênh lệch lớn. Những bài so sánh bên thứ ba không thuyết phục và công ty khẳng định cả hai chipset phải trả qua những bài thử nghiệm tương tự nhau. Cả hai đều đảm bảo rằng chúng mang lại hiệu suất "nhất quán và tối ưu trong suốt vòng đời thiết bị".

Cụ thể bình luận của Samsung gửi tới Sammobile: "Galaxy S20 là một smartphone được tái định hình để thay đổi trải nghiệm của bạn về thế giới. Tùy vào mỗi khu vực, chúng sẽ được bán với Exynos 990 hoặc Snapdragon 865 bên trong. Cả hai chipset này đều phải trải qua nhiều hoàn cảnh thử nghiệm như đời thực, nghiêm ngặt và kỹ lưỡng. Nhằm có thể đem tới một hiệu suất tối ưu và nhất quán trong suốt vòng đời của chiếc smartphone".

Tuy vậy, vẫn rất nhiều người hâm mộ công ty Hàn Quốc tỏ ra không hài lòng với câu trả lời này. Nhiều người phản đối thẳng thắn, nói rằng họ tin vào các bài thử nghiệm của bên thứ ba cho thấy sự chênh lệch nhiều mặt giữa hai phiên bản chạy hai chipset khác nhau. Họ cho rằng không công bằng khi phải mua máy với số tiền tương đương các thị trường có Snapdragon, trong khi sản phẩm nhận được lại thua kém.

Mặc dù Samsung tái khẳng định chấp nhận dùng song song hai chipset là bởi cả hai vượt qua được các bài thử nghiệm, nhưng Sammobile thừa nhận thực tế không được như vậy. Trong đơn kiến nghị trên trang Change.org, người dùng trưng ra một số bằng chứng cho thấy Exynos 990 tụt lại so với Snapdragon 865. Hiện đơn này có hơn 33.000 chữ ký ủng hộ, yêu cầu Samsung loại bỏ Exynos ra khỏi các flagship.

Bắt đầu với đời Galaxy S8, Snapdragon 835 nhỉnh hơn Exynos 8895. Đến Galaxy S9, Exynos 9810 bị Anandtech chỉ trích là một chipset "thảm họa" vì ngốn quá nhiều điện năng, tiếp tục tụt lại sau Snapdragon 845. Đến Galaxy S10, khoảng cách bị nới rộng hơn nữa khi Exynos 9820 sản xuất trên tiến trình 8nm, không bằng 7nm của Snapdragon 855. Mọi thứ như "giọt nước tràn ly" khi Galaxy S20 năm nay có mức giá rất cao khi mở bán, nhưng Exynos 990 lại thua quá xa.

Sự yếu kém này thậm chí còn được đem ra nói trong buổi họp cổ đông của Samsung. Cổ đông sau khi chất vấn vẫn không cảm thấy bị thuyết phục với những gì mà ông DJ Koh trả lời. Rõ ràng đây là mâu thuẫn giữa Samsung với thị hiếu một bộ phận khách hàng. Một bên là quyết định mua sắm chipset từ công ty khác nằm trong tập đoàn, còn bên kia là những người dùng mong muốn hiệu suất nhất quán tương xứng với chiếc flagship mà họ mua, thì phản đối.

Samsung tỏ ra cứng đầu khi phủ nhận các kết quả của bên thứ ba, cho rằng nó không phản ánh chính xác. Nhưng dường như mọi thứ đều chống lại tuyên bố cân bằng hiệu năng giữa hai phiên bản chipset Exynos và Snapdragon. Theo Sammobile, hãng không nên kéo dài tình trạng lấp liếm này nữa, càng cố che giấu chỉ càng khiến mọi chuyện tệ hơn. Samsung cần sớm có những động thái cụ thể và quyết liệt hơn.

Nếu như chipset Exynos có thể cải thiện, đáp ứng các đòi hỏi về hiệu suất, tiết kiệm năng lượng, quản lý nhiệt độ, đồ họa, xử lý ảnh... thu hẹp khoảng cách so với Snapdragon cùng đời, người dùng Samsung sẽ chẳng còn phàn nàn gì. Thực sự mối bận tâm của khách hàng cũng chỉ là hiệu năng xứng tầm flagship mà thôi, chứ không phải bên trong máy chạy chipset nào.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top