Aa

"Sáng - tối" chủ đầu tư khu công nghiệp

Thứ Hai, 08/04/2024 - 06:36

Bất động sản khu công nghiệp là điểm sáng hiếm hoi trong giai đoạn thị trường địa ốc khó khăn và được dự báo tiếp tục khả quan trong năm 2024, thế nhưng kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp ngành này lại có sự phân hóa rõ nét.

Từ tham vọng…

Cuối tháng 3/2024, Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc - Công ty cổ phần (mã KBC) tổ chức thành công đại hội cổ đông bất thường, thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2024 với tổng doanh thu hợp nhất 9.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.000 tỷ đồng, lần lượt tăng 59% và 80% so với thực hiện năm 2023 (theo báo cáo tài chính tự lập).

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Kinh Bắc chia sẻ, trong quý I/2024, dù khá vất vả do ảnh hưởng của biến động địa chính trị thế giới tới các nhà đầu tư, nhưng Kinh Bắc đã chuẩn bị một số dự án lớn để đón đầu khi tình hình ổn định hơn, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam mạnh hơn. Năm 2024, ngoài hoạt động ở các khu công nghiệp, Kinh Bắc sẽ đưa một số khu đô thị vào hoạt động.

Kinh Bắc ước tính diện tích cho thuê đất khu công nghiệp trong năm 2024 đạt khoảng 150 ha đến từ các khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh, Quang Châu, Tân Phú Trung và đặc biệt là Tràng Duệ 3, bên cạnh các cụm công nghiệp ở Hưng Yên, Long An. Ngoài ra, một số dự án khu đô thị dự kiến ghi nhận doanh thu và mang lại lợi nhuận trong năm nay.

Công ty cổ phần Phát triển đô thị công nghiệp số 2 (mã D2D) cũng đặt mục tiêu tăng trưởng cao trong năm 2024, với lợi nhuận sau thuế tăng 73% so với năm trước, đạt 44,5 tỷ đồng. D2D đánh giá, Việt Nam đang thu hút tốt đầu tư nước ngoài nhờ các yếu tố vĩ mô thuận lợi, qua đó giúp các doanh nghiệp phát triển khu công nghiệp có thêm nhiều cơ hội đầu tư và kinh doanh, bao gồm cả D2D.

Tương tự, trong năm nay, Công ty cổ phần Sonadezi Long Bình (mã SZB) kỳ vọng sẽ mang về gần 520 tỷ đồng doanh thu, tăng 29% so với thực hiện năm 2023 và 189 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 62,7%.

Sonadezi Long Bình đánh giá, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ sự phát triển của các công trình hạ tầng quốc gia trọng điểm như sân bay quốc tế Long Thành, các tuyến đường cao tốc kết nối khu vực và các khu công nghiệp, khu đô thị lân cận. Đồng thời, hệ thống cảng nước sâu đang dần hình thành, giúp tăng cường khả năng vận chuyển và giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế và đầu tư của địa phương nói chung, doanh nghiệp phát triển khu công nghiệp nói riêng.

Có phần thận trọng hơn, Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức (mã SZC) đặt chỉ tiêu kinh doanh năm 2024 với doanh thu đạt hơn 881 tỷ đồng, tăng 5% và lãi ròng đạt 228 tỷ đồng, tăng 4% so với kết quả năm 2023. Hai mảng dự kiến đem về doanh thu chủ yếu cho SZC trong năm nay là cho thuê đất công nghiệp (626 tỷ đồng) và kinh doanh bất động sản dân dụng (119 tỷ đồng).

Ông Đinh Ngọc Thuận, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sonadezi Châu Đức thông tin, để hoàn thành kế hoạch đề ra, Công ty sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh mảng kinh doanh chủ lực là cho thuê đất công nghiệp. Bên cạnh đó, Sonadezi Châu Đức đang khẩn trương hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Sonadezi Hữu Phước - Giai đoạn 2, đồng thời hoàn tất thủ tục pháp lý và triển khai xây dựng hạ tầng phân kỳ dự án Khu đô thị phía Bắc để tạo thêm sản phẩm đưa vào tiếp thị kinh doanh.

Kế hoạch kinh doanh của nhiều doanh nghiệp phát triển khu công nghiệp cho thấy kỳ vọng vào diễn biến tích cực của lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp nói riêng, thị trường bất động sản nói chung trong năm 2024 nhờ triển vọng kinh tế vĩ mô và tình hình thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) khả quan.

Theo số liệu Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố mới đây, tính đến ngày 20/3/2024, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 6,17 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, vốn thực hiện của các dự án FDI đạt khoảng 4,63 tỷ USD, tăng 7,1%.

Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam đánh giá, bất động sản khu công nghiệp vẫn là điểm sáng thời gian tới, khi Việt Nam hưởng lợi lớn từ sự chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu. CBRE Việt Nam kỳ vọng giá cho thuê bất động sản khu công nghiệp tiếp tục tăng trong những năm tới, với mức tăng khoảng 5-9%/năm tại phía Bắc và 3-7% tại phía Nam.

Trong đó, sản phẩm kho xưởng xây sẵn cho thuê dự báo phát triển mạnh cùng sự cải thiện của lĩnh vực logistics để đáp ứng nhu cầu ngày một cao của nhà đầu tư nước ngoài, với tỷ lệ lấp đầy dự kiến trên 80%, mức giá cho thuê cũng liên tục được cải thiện.

... đến thận trọng

Bên cạnh những cái tên đặt mục tiêu tăng trưởng cao năm nay, cũng có không ít doanh nghiệp bày tỏ sự thận trọng với kế hoạch kinh doanh giảm mạnh so với năm trước và sự phân hóa này còn được thể hiện giữa các thành viên trong cùng “hệ sinh thái”.

Chẳng hạn, Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành (mã SZL) có phần gây bất ngờ với các chỉ tiêu giảm sút trong năm 2024, cụ thể là doanh thu đạt 458 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 85 tỷ đồng, lần lượt giảm 2% và 18% so với thực hiện năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Sonadezi Long Thành cho biết, trong năm nay, Công ty sẽ tiếp tục đưa ra các định hướng phát triển trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản công nghiệp và dân dụng, đặc biệt là hoạt động kinh doanh kho xưởng cho thuê tại các dự án Khu công nghiệp Long Thành, dự án thuê đất tại Khu công nghiệp Châu Đức, Cụm công nghiệp Long Phước.

Cũng theo lãnh đạo Sonadezi Long Thành, doanh nghiệp này đang đối mặt với khó khăn trong công tác đền bù giải tỏa để thực hiện các dự án mới. Hiện tại, một số hộ dân không chấp thuận chính sách đền bù, chưa bàn giao mặt bằng, đồng thời việc tranh chấp đất đai của một số hộ dân nằm giáp ranh khu công nghiệp và khu dân cư cũng gây ảnh hưởng đến quá trình xây dựng dự án.

Tương tự, Tổng công ty Phát triển khu công nghiệp - Sonadezi (mã SNZ), công ty mẹ của Sonadezi Long Bình, Sonadezi Châu Đức, Sonadezi Long Thành, cũng lên kế hoạch lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2024 giảm khoảng 2% so với năm trước, đạt 1.370 tỷ đồng, cho dù doanh thu hợp nhất dự kiến tăng 17%, đạt 6.366 tỷ đồng. Lý do bởi hầu hết các đơn vị thành viên đều dự báo giá vốn tăng vì giá các nguyên liệu đầu vào, khấu hao, chi phí lãi vay... đều ở mức cao.

Theo Ban lãnh đạo Sonadezi, tình hình kinh tế - chính trị thế giới và các chính sách vĩ mô trong nước sẽ tiếp tục tác động đến các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, vật liệu xây dựng và thi công xây dựng, do đó năm 2024 và những năm tiếp theo sẽ còn nhiều khó khăn, phức tạp và khó dự báo chính xác.

Đáng chú ý, Công ty cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Cao su Việt Nam (mã VRG) lên kế hoạch tổng doanh thu năm 2024 đạt 300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 82,8 tỷ đồng, giảm tới 45% về doanh thu và 56% lợi nhuận so với kết quả năm 2023. Nguyên nhân là do năm 2023, VRG ghi nhận lãi cao từ 90% giá trị của 2 hợp đồng về cho thuê đất gắn liền với cơ sở hạ tầng tại Khu công nghiệp Cộng Hòa theo phương pháp hạch toán doanh thu 1 lần vào quý IV/2023, nhưng hợp đồng loại này đã giảm trong năm 2024.

VRG cho biết, trong năm nay tiếp tục có kế hoạch thu hút nhà đầu tư thuê hạ tầng Khu công nghiệp Cộng hòa (201,43 ha) khoảng 10,81 ha và hạch toán doanh thu một lần toàn bộ. Tổng diện tích lũy kế cho thuê được dự kiến cả năm là 123,81 ha.

Về phía đơn vị nghiên cứu thị trường, SSI Research đưa ra lưu ý dòng vốn FDI có thể chững lại do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới, đặc biệt ở lĩnh vực sản xuất chiếm trên 65% tổng vốn FDI. Mặt khác, tỷ lệ lấp đầy của các trung tâm công nghiệp trọng điểm như Bình Dương, Đồng Nai và Bắc Ninh đã đạt trên 85%, nếu tiến độ giải phóng mặt bằng kéo dài có thể dẫn đến nguồn cung đất còn lại tại các khu công nghiệp hạn chế, ảnh hưởng đến việc cho thuê diện tích lớn. Ngoài ra, có thể quá trình phê duyệt các khu công nghiệp mới bị trì hoãn dẫn đến một số doanh nghiệp ngành này thiếu nguồn cung mới.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top