Aa

Sắp diễn ra lễ công bố Thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam

Minh Minh
Minh Minh lienlien.media@gmail.com
Thứ Năm, 07/01/2021 - 17:00

Lễ công bố và chào mừng huyện đảo Phú Quốc được nâng cấp lên thành phố diễn ra vào ngày mai (8/1) tại Quảng trường Địa Trung Hải, thuộc Khu đô thị mới Sun Grand New City An Thới.

Vừa qua, phiên họp thứ 51 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thành lập TP. Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Theo đó, Phú Quốc sẽ trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam, được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số 179.480 người của huyện Phú Quốc. 

Buổi lễ công bố và chào mừng huyện đảo Phú Quốc được nâng cấp lên thành phố diễn ra tại Quảng trường Địa Trung Hải, thuộc Khu đô thị mới Sun Grand New City An Thới.

Lễ công bố nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước, con người của TP. Phú Quốc, thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam đến với các địa phương khác trong nước, khu vực và thế giới. Qua đó sẽ góp phần tiếp tục gắn kết và phát triển mạnh mẽ về thương mại, dịch vụ du lịch và thu hút khách đến tham quan, tìm hiểu địa phương. Cùng với đó là tôn vinh, biểu dương những đóng góp to lớn của các tầng lớp nhân dân Phú Quốc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân trong huyện tích cực thi đua lao động sản xuất, công tác và học tập, góp phần xây dựng quê hương Phú Quốc phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Những ngày qua, các cơ quan, trụ sở, đơn vị, trường học, cổng chào tại Phú Quốc đều được treo băng rôn chào mừng thành lập TP. Phú Quốc. Đồng thời, từ trung tâm thành phố đến các xã, phường trên các trục đường chính, tất cả đều có cờ hoa đỏ thắm tung bay, thể hiện niềm vui và sự kỳ vọng về một tương lai vụt sáng của TP. Phú Quốc trên bản đồ du lịch thế giới.

Những hấp lực mới của thành phố biển đảo

Phú Quốc nằm trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, tiếp giáp với các nước: Campuchia, Thái Lan. Huyện Phú Quốc được bao phủ bởi bờ biển dài với nhiều bãi biển đẹp nổi tiếng và còn nguyên sơ. Vùng biển Phú Quốc có các ngư trường giàu tiềm năng và vùng nước biển sâu tạo điều kiện phát triển ngành đánh bắt hải sản và phát triển hệ thống cảng biển.

Để khai thác hiệu quả tiềm năng của Phú Quốc, Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2020 đã được phê duyệt tại Quyết định số 1197/QĐ-TTg ngày 09/11/2005.

Trong vòng 15 năm qua, đặc biệt là 5 năm gần đây, Phú Quốc đang vươn mình trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế và sức hút của Phú Quốc khiến nhiều tập đoàn lớn quyết định đầu tư vào thành phố đảo với mức đầu tư lên tới 17 tỷ USD, cao gần gấp đôi so với tổng vốn FDI đăng ký toàn vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Phú Quốc cũng là đơn vị cấp huyện thu ngân sách lớn nhất của tỉnh Kiên Giang và các huyện đảo của cả nước. Kinh tế của huyện Phú Quốc luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao và duy trì ổn định. Trên địa bàn huyện có 320 dự án, tổng số vốn đăng ký đầu tư trên 340 ngàn tỷ đồng. Phú Quốc thu hút hơn 3 - 4 triệu lượt khách du lịch mỗi năm, cao gấp gần 40 lần dân cư trên đảo.

Phú Quốc đang vươn mình trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế.

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh đánh giá, từ khi có các tập đoàn lớn đầu tư vào Phú Quốc cùng với sự đầu tư cơ sở hạ tầng như sân bay, hệ thống đường sá, bộ mặt Phú Quốc đã thay đổi một cách toàn diện, trở thành một trung tâm nghỉ dưỡng, phát triển mạnh ngành công nghiệp không khói. Kinh tế của Phú Quốc cũng nhờ đó mà khởi sắc, tăng thu ngân sách Nhà nước lên gấp hàng chục lần so với những năm trước đây.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng nhìn nhận, ngoài việc có lợi thế nhờ cảnh quan biển đảo tuyệt đẹp, Phú Quốc đã và đang là điểm đến của các chủ đầu tư với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sôi động bậc nhất cả nước. Hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng được làm bởi những nhà phát triển có thương hiệu như Sun Group, Vingroup, CEO Group... đã thay đổi gần như toàn diện bộ mặt hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng cho du lịch, nghỉ dưỡng của Phú Quốc. Tất cả đã được định hình một cách rõ nét trong thời gian qua.

Cơ sở hạ tầng đồng bộ với sân bay quốc tế, hệ thống cáp treo hiện đại, đường giao thông thuận tiện, khu nghỉ dưỡng giải trí đẳng cấp… đã tạo lực đẩy cho Phú Quốc phát triển không thua kém các thành phố du lịch hàng đầu khu vực.

Với những cơ sở đó, việc Phú Quốc trở thành thành phố được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển của đảo Ngọc lên một tầm cao mới. Việc nâng cấp đơn vị hành chính lên thành phố là bước ngoặt mà mỗi người dân, doanh nghiệp kỳ vọng Phú Quốc có được tấm áo mới rộng mở hơn để có thể nhanh chóng phát triển xứng tầm.

Ông Nguyễn Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Sun Group, một trong những doanh nghiệp đang đi đầu trong công cuộc đầu tư phát triển tại Phú Quốc đánh giá, khi Phú Quốc trở thành thành phố thì những bất cập trong cơ chế, chính sách trong hệ thống quản lý cấp huyện sẽ được khắc phục với mô hình chính quyền đô thị.

Thành lập TP. Phú Quốc và các phường trực thuộc sẽ tạo điều kiện cho Phú Quốc phát huy tốt hơn tiềm năng và lợi thế sẵn có, từng bước trở thành một thành phố đảo với chức năng chính là trung tâm du lịch - thương mại - công nghệ cao tương xứng với vị thế địa chính trị, địa kinh tế của huyện Phú Quốc và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về mặt chính trị, quốc phòng, an ninh nhằm khẳng định chủ quyền biển đảo, tạo nên vị thế vững chắc của Việt Nam, đồng thời tạo sức hấp dẫn đầu tư, khơi dậy tiềm năng du lịch, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội cho Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang.

Theo các chuyên gia, dù Phú Quốc đã thu hút các nhà đầu tư lớn, xây dựng những khu du lịch tầm cỡ thế giới nhưng định hướng của Phú Quốc không dừng lại ở đây. Mục tiêu xa hơn của Phú Quốc đó là phát triển bền vững, trở thành thành phố biển đảo và là trung tâm du lịch dịch vụ hàng đầu của khu vực. Việc thành lập TP. Phú Quốc là bước đi đột phá nhưng phải thay đổi về chất để tạo sự chuyển biến thực sự

Dự án Sun Grand New City An Thới là một trong những dự án được đầu tư đồng bộ, đẳng cấp tại Phú Quốc.

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam đánh giá, Phú Quốc sẽ tiếp tục tỏa sáng trước cơ hội trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam. Nhưng, nếu như Phú Quốc không có các sản phẩm bất động sản gắn với du lịch, nghỉ dưỡng xứng tầm, thậm chí phải là đẳng cấp quốc tế, chắc chắn trong tương lai sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của du khách.

“Bởi lẽ, nếu chỉ xét về tốc độ, giai đoạn 2010 - 2019, lượt du khách và doanh thu từ du lịch của Phú Quốc tăng trung bình 20 - 30%/năm. Tăng trưởng GDP đạt 38%/năm, cao gấp 6 lần mức bình quân cả nước. Đó chỉ là những giả thuyết trong điều kiện hiện tại, còn khi Phú Quốc trở thành thành phố - đô thị biển đảo đầu tiên của cả nước, chắc chắn tốc độ và quy mô tăng trưởng sẽ cao hơn rất nhiều”, ông Doanh nhấn mạnh.

Để khai thác hiệu quả tiềm năng thì Phú Quốc cần hình thành các hệ sinh thái du lịch lớn với đa dạng các loại hình vui chơi, giải trí cũng như là bổ sung vào chuỗi giải trí các giá trị văn hóa, di sản của địa phương nhằm quảng bá đến khách du lịch quốc tế. Đó cũng chính là công cụ để kích thích chi tiêu và níu chân du khách ở lại lâu hơn. Như tại khu vực Nam Phú Quốc, hiện nay đã có những khu đô thị nghỉ dưỡng, shophouse kết hợp mua sắm trải nghiệm được hình thành bởi các chủ đầu tư lớn như Sun Grand New City An Thới của Sun Group, tạo nên trung tâm du lịch sôi động, phát triển mạnh kinh tế ban đêm.

Các chuyên gia cho rằng, thúc đẩy kinh tế đêm với nhiều tổ hợp quy mô, đẳng cấp kết hợp với lễ hội và các hoạt động trải nghiệm hấp dẫn sẽ giúp kéo thời gian lưu trú và tăng chi tiêu của du khách. Đó là hướng phát triển mà Phú Quốc cần tiếp tục nhân rộng trên hành trình vươn mình trở thành thành phố biển đảo, trung tâm du lịch vươn tầm thế giới./.

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top