Aa

Sắp diễn ra Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2021

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Năm, 18/11/2021 - 06:30

Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2021 (Mini Green Building Week) dự kiến sẽ tổ chức từ ngày 23 - 26/11/2021 với quy mô nhỏ và theo hình thức trực tuyến.

Được sự bảo trợ của Bộ Xây dựng và Hiệp hội Môi trường Xây dựng Việt Nam, Viện Khoa học Công nghệ Đô thị xanh (IGU) cùng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đô thị xanh Việt Nam (VIEALIFE GROUP) quyết định tổ chức sự kiện "Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2021(Mini Green Building Week)".

Sự kiện được tổ chức với quy mô nhỏ hơn mọi năm và theo hình thức trực tuyến do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp.

Nội dung của tuần lễ năm nay bao gồm 3 hoạt động động chính:

Nội dung thứ nhất là Hội thảo “Giải pháp quy hoạch kiến trúc xanh cho các công trình cao tầng từ kết quả khảo sát các đô thị lớn tại Việt Nam”.

Thời gian tổ chức: Dự kiến tổ chức vào ngày 23/11/2021

Mục tiêu đề tài hội thảo là: Đưa ra các kết quả khảo sát về tiện nghi vi khí hậu trong nhà, chất lượng sống và sử dụng năng lượng hiệu quả của cư dân sinh sống trong các khu nhà chung cư cao tầng (dựa trên kết quả của dự án CAMaRSEC); Phân tích tác động của chứng nhận xanh cho công trình tại Việt Nam -  từ kết quả khảo sát cư dân hộ gia đình tại TP.HCM;

Đưa ra các đánh giá, các giải pháp thiết kế dựa trên điều kiện khí hậu tự nhiên, ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng sống và sử dụng năng lượng hiệu quả các công trình cao tầng có mặt đứng hướng Tây (từ kết quả Đề tài cấp Bộ “Giải pháp hướng Tây cho nhà chung cư cao tầng tại Việt Nam”).

Hội thảo cũng nhằm mục đích chia sẻ, trao đổi thông tin về kinh nghiệm và xây dựng cơ chế chính sách, các công nghệ, sản phẩm, thiết bị, vật liệu mới nhằm phát triển công trình xanh và công trình hiệu quả năng lượng.

Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam là hoạt động thường niên nhằm hướng tới mục đích chung là nâng cao nhận thức và hành động vì một môi trường sống xanh có chất lượng.

Nội dung thứ hai là Khoá tập huấn, đào tạo giới thiệu về công trình xanh Việt Nam: “Phát triển công trình xanh tại Việt Nam - Giải pháp lớp vỏ công trình trong vùng khí hậu Nhiệt đới ẩm”.

Thời gian tổ chức: Dự kiến tổ chức vào ngày 25/11/2021

Nội dung hoạt động này bao gồm: Kiến trúc và khí hậu - Thế nào được gọi là một Quy hoạch Đô thị xanh thông minh; Công trình xanh từ góc nhìn của chủ đầu tư - Giải pháp lớp vỏ cho các dự án bất động sản trong thực tiễn tại Việt Nam; Chia sẻ kinh nghiệm thế giới về giải pháp mặt đứng công trình trong vùng Khí hậu Nhiệt đới ẩm; Sử dụng vật liệu phù hợp trong việc tạo dựng lớp vỏ công trình; Thực hành giả lập lớp vỏ xanh.

Nội dung thứ ba là Lễ trao giải Giải thưởng “Kiến trúc xanh sinh viên 2021”.

Thời gian tổ chức: Dự kiến tổ chức vào ngày 26/11/2021

Theo chia sẻ từ ban tổ chức, cuộc thi Kiến trúc Xanh sinh viên là cơ hội để các kiến trúc sư tương lai - những người tiên phong trong công cuộc đưa công trình xanh - kiến trúc xanh vào thực tế, thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo và sự nhạy bén để bắt kịp với xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của công trình xanh. Do đó, buổi lễ trao giải nhằm tôn vinh và trao thưởng cho những bài đề án xuất sắc nhất đáp ứng các tiêu chí của Giải thưởng “Kiến trúc Xanh sinh viên Việt Nam 2021”.

Buổi lễ trao giải là lời động viên sự cố gắng và lời cảm ơn tới sự nhiệt thành tham gia của các sinh viên, thầy cô của các trường Đại học có khoa Kiến trúc - Quy hoạch - Xây dựng trong cả nước. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội cho các bạn sinh viên đạt giải được chia sẻ suy nghĩ của mình và có cơ hội giao lưu với các nhà tài trợ, ban tổ chức.

Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2021 với quy mô mang tầm cỡ quốc gia là một sự kiện quan trọng thúc đẩy sự phát triển của Công trình Xanh - Kiến trúc Xanh tại Việt Nam. Đây sẽ là một sự kiện thường niên mà Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam, VIEALIFE GROUP, Sen Vàng Group cùng các đơn vị đồng tổ chức phối hợp với các Bộ ngành và doanh nghiệp liên quan tổ chức nhằm hướng tới mục đích chung là nâng cao nhận thức và hành động vì một môi trường sống xanh có chất lượng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top