Aa

Sập tường ở Đồng Nai: Cần truy trách nhiệm từ chủ đầu tư, giám sát đến nhà thầu

Thứ Ba, 19/05/2020 - 10:30

Theo các chuyên gia xây dựng, thi công tường rào bị sập là thường xuyên. Đây cũng là tai nạn xây dựng làm chết nhiều người nhất những năm qua. Việc truy trách nhiệm phải thận trọng, qua kết luận của cơ quan điều tra.

Vụ việc xảy ra vào lúc 14h15 ngày 14/5 tại công trình xây dựng trong Nhà máy Công ty Cổ phần AV Healthcare, Khu công nghiệp Giang Điền, xã Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, làm 10 người chết và 14 người bị thương.

3 nguyên nhân chính gây sập tường

Theo các chuyên gia xây dựng, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn thương tâm ở Đồng Nai vừa qua đó là: Thi công sai sơ đồ lực gió của thiết kế; thi công không đúng trình tự; thiết kế không ghi chú rõ trình tự thi công trong bản vẽ thiết kế thi công.

Ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành TP.HCM phân tích: “Cơ bản khi thi công, người thiết kế phải ghi rõ sơ đồ tính trong bản thiết kế. Bộ phận thi công phải làm đúng trình tự thiết kế đã ghi trong bản vẽ, cái nào làm trước, cái nào làm sau, đúng quy trình an toàn”.

Đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân vì đâu sập tường vẫn còn bỏ ngỏ

Theo ông Đực, để thi công an toàn thì lý thuyết bản thiết kế và thi công phải đồng bộ với nhau. Nếu mạnh ai nấy làm, các bộ phận chạy theo tiến độ, rất dễ dẫn đến sai sót, tai nạn.

“Tai nạn nghề nghiệp có thể loại trừ nếu các bộ phận, các thầu phụ hợp đồng tác chiến. Vấn đề quan tâm là vì sao nhiều năm nay, thi công nhà cao tầng không sao nhưng làm tường rào thì thường xuyên bị sập? Cần phân tích, đánh giá, rút kinh nghiệm”, ông Đực cho biết thêm.

Ngoài vụ sập tường ở Đồng Nai, mới đây nhất vào tháng 3/2019 tại Vĩnh Long đã xảy ra tai nạn sập tường làm 7 người chết và nhiều người bị thương. Cả 2 vụ sập tường đều na ná như nhau.

Rà soát trách nhiệm từng khâu, từ trên xuống dưới

Qua góc nhìn pháp lý, luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, cơ bản phải rà soát trách nhiệm từ chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát, thi công… Căn cứ vào kết quả đánh giá, rà soát hiện trường của cơ quan điều tra mới làm rõ trách nhiệm chính thuộc về ai. Thời điểm hiện tại chưa thể đưa ra đánh giá chuẩn xác, quy trách nhiệm cho ai được.

Rà soát trách nhiệm xảy ra tai nạn sập tường, cơ quan điều tra hết sức thận trọng

Theo luật sự Phượng, trường hợp thứ nhất: Về nguyên tắc an toàn lao động tại công trường, nếu để xảy ra tai nạn chết người thì chắc chắn chủ đầu tư công trình có liên quan. Sau đó, trong quá trình điều tra mới tính tiếp trách nhiệm của tư vấn giám sát, đơn vị thi công…

Thứ hai, theo quy định luật Xây dựng, nếu đơn vị thi công không đảm bảo thực hiện xây dựng đúng thiết kế, mất an toàn thi công, vi phạm chất lượng thi công công trình… lúc đó đơn vị thi công chịu trách nhiệm chính. Song song đó, trách nhiệm của tư vấn giám sát là không tránh khỏi. Tất cả phải căn cứ trên nhật ký công trình mà đánh giá, xem xét.

Được biết, quá trình xây dựng bức tường này, công ty AV Healthcare tự thuê đơn vị thi công để xây dựng. Nếu đơn vị thi công không đủ năng lực, thì việc chịu trách nhiệm trước pháp luật là đương nhiên. Khi đó, chủ đầu tư là Công ty AV Healthcare cũng phải liên đới. Luật sư Phượng phân tích thêm.

Ngay sau vụ tai nạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo khẩn trương cứu chữa người bị nạn, thăm hỏi gia đình nạn nhân và phải điều tra xử lý nghiêm vi phạm. Hiện Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ hình sự 3 người để phục vụ công tác điều tra.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top