Aa

Sát Tết Nguyên đán, thị trường đổi tiền lẻ "nhảy múa" từng ngày

Thứ Năm, 16/01/2020 - 07:10

Nhu cầu đổi tiền mới tại các chợ đen bắt đầu tăng cao trong vài năm trở lại đây khi mà các ngân hàng giới hạn việc đổi tiền lẻ, tiền mới nguyên serie trong dịp Tết Nguyên đán.

Ngay từ những ngày đầu tháng Chạp, dịch vụ đổi tiền lẻ, đổi tiền mới phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên đán bùng nổ ồ ạt trên các mạng xã hội và được quảng cáo công khai trên các website. Để ngăn chặn tình trạng này cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN sẽ không phát hành tiền lẻ, mệnh giá thấp nhân dịp Tết Canh Tý 2020. Đây là chủ trương mà NHNN đã thực hiện xuyên suốt từ nhiều năm, sẽ không phát hành tiền lẻ, mệnh giá thấp gồm tờ tiền các mệnh giá 100 đồng, 200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng và 5.000 đồng.

Những hình ảnh quảng cáo xuất hiện nhiều để tạo lòng tin với những người có nhu cầu đổi tiền mới.

Theo tìm hiểu của PV, nắm bắt được nhu cầu đó, dịch vụ đổi tiền lẻ mọc lên như nấm. Chỉ cần lên mạng gõ tìm kiếm “đổi tiền lẻ” sẽ ra hàng loạt những trang web để lựa chọn với tiêu chí là “tiền thật, mới, nguyên cọc, nguyên serie, liền serie, uy tín phí thấp nhất”...

Trên mạng xã hội Facebook, hàng chục tài khoản và các nhóm chuyên đổi tiền cũng công khai quảng cáo dịch vụ đổi tiền mới. Nhiều nhóm đổi tiền có số lượng thành viên từ hàng nghìn đến hàng chục nghìn người như: “Đổi tiền mới”, “đổi tiền lẻ giá rẻ”, “đổi tiền lì xì mới 2020”, “dịch vụ đổi tiền lẻ”...

Dịch vụ đổi tiền tại các chợ đen liên tục "nhảy múa" trong những ngày gần Tết Nguyên Đán.

Một số điểm cung cấp dịch vụ đổi tiền trên mạng cho biết, khi giao dịch khách hàng sẽ mất phần trăm tiền phí tùy theo mức độ tiền giao dịch và sẽ được gửi 1 bảng báo giá để tham khảo.

Theo đó, mức độ phần trăm chi phí giao dịch sẽ tương ứng với số tiền muốn đổi, tỷ lệ với mức độ đổi tiền tùy theo mệnh giá. Mệnh giá tiền càng thấp thì chi phí đổi càng cao. Đối với mỗi giao dịch đổi càng nhiều tiền thì phí sẽ càng rẻ, tối thiểu là một thếp 100 tờ.

Dù PV chỉ liên hệ tìm hiểu qua mạng nhưng khi được hỏi về hình thức giao dịch thì đầu mối cung cấp tiền lẻ, tiền mới cho hay, khách hàng sẽ phải cầm tiền đến nơi làm việc của bên cung cấp để giao dịch chứ không có dịch vụ như chuyển tiền qua thẻ ngân hàng hay là bên cung cấp sẽ đến tận nơi ở của khách hàng để giao dịch.

Một nhà dịch vụ cung cấp đổi tiền tiết lộ, giá cả đồi tiền vài năm nay đều khá cao, do những năm gần đây hàng khan. Cũng một phần bởi Ngân hàng nhà nước mấy năm nay không in tiền lẻ và cũng ít cung cấp tiền lẻ vào những dịp cuối năm nên để có được nguồn tiền lẻ cung cấp cho khách hàng thì phải tăng chi phí thì mới có nguồn cung.

Bên cạnh đó, tại thị trường đen tiền lẻ có những nơi còn “đẩy giá” đổi tiền lên vào những ngày cận Tết kết hợp với một số chiêu trò như series tiền đẹp, series tam hoa, lộc phát may mắn, năm sản xuất hợp tuổi... để “chặt chém” moi tiền từ khách hàng và có thể nâng mức giá lên tới 300%.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) những năm gần đây liên tiếp có các văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại khu di tích, đền chùa, lễ hội hoặc kinh doanh đổi tiền trên mạng.

Đầu năm 2018, NHNN cũng có văn bản yêu cầu các ngân hàng tuyệt đối không găm giữ tiền mới được điều chuyển từ NHNN Trung ương chỉ để phục vụ mục đích đối ngoại, hoặc đổi cho tổ chức cá nhân mà không phục vụ kịp thời nhu cầu tiền mặt thanh toán.

Cũng trong dịp Tết Nguyên đán 2019, Thủ tướng Chính phủ cũng có Chỉ thị 34 trong đó yêu cầu phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và dịch vụ đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ không đúng quy định của pháp luật.

Thế nhưng tình trạng đổi tiền lẻ, tiền mới tại thị trường chợ đen để được hưởng chênh lệch vẫn tiếp tục diễn ra một cách công khai trên các trang mạng xã hội, website. Vì vậy, rất cần có sự vào cuộc kiểm tra, xử lý quyết liệt của các cơ quan liên quan để ngăn chặn tình trạng này. 

Tiếp tục không in tiền lẻ mới dịp Tết 2020

NHNN đã phát đi thông báo trong dịp Tết 2020, đơn vị sẽ tiếp tục không in tiền lẻ mới như suốt 7 năm qua. Theo đó, cơ quan điều hành sẽ chủ động cung tiền mệnh giá nhỏ (dưới 10.000 đồng), gồm cả tiền cũ và tiền mới đã in và phát hành vào các thời điểm trong năm, trước Tết Nguyên đán. Với tiền lẻ mệnh giá từ 10.000 đồng trở xuống, NHNN đã chỉ đạo đẩy mạnh đưa ra lưu thông từ tháng 4 đến tháng 11/2019. Sau tháng 11 và trong dịp Tết Nguyên đán, NHNN hạn chế đưa ra tiền mới in từ 10.000 đồng trở xuống.

Theo lãnh đạo NHNN, việc không in tiền lẻ trong dịp năm mới giúp ngân sách tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng mỗi năm và việc này sẽ còn được duy trì trong thời gian tới.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top