Reatimes.vn

Sắt thép Việt Nam xuất sang Campuchia được hưởng thuế 0%

Sắt thép Việt Nam xuất sang Campuchia được hưởng thuế 0%

29 mặt hàng của Việt Nam khi nhập khẩu vào Campuchia được hưởng thuế suất bằng 0%, trong đó có mặt hàng sắt thép.
23:42, 27/10/2016

Ngày 26/10, bên lề Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 7, Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam lần thứ 8 và WEF - Mekong, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia PAN Sorasak đã ký bản thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa hai nước.

Theo đó, phía Việt Nam được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0% áp dụng đối với 29 mặt hàng khi nhập khẩu vào thị trường Campuchia gồm sữa và kem, tinh bột sắn, sản phẩm thịt, chế phẩm từ gạo, bánh kẹo, sơn, sản phẩm nhựa, giấy, gốm sứ, sắt thép và sản phẩm sắt thép.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngược lại, việc dành ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu 0% cho 39 mặt hàng của Campuchia, phần lớn là nông sản nguyên liệu gồm thịt, phụ phẩm tươi sống, chanh, thóc gạo, bánh gato, lá thuốc lá nguyên liệu (theo hạn ngạch), sản phẩm nhựa, sách vở, vải dệt, xe đạp sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam có nguồn nguyên liệu để thực hiện các hợp đồng xuất khẩu sang các nước khác.

Thông qua những ưu đãi mà hai nước dành cho nhau trong bản thỏa thuận, các doanh nghiệp của hai nước sẽ có thêm cơ hội để tiếp cận thị trường của nhau. Đặc biệt, hàng hóa Việt Nam có khả năng cạnh tranh cao hơn so với hàng hóa của các nước khác trên thị trường Campuchia.

Theo Tổng cục Hải quan, 9 tháng năm nay, kim ngạch thương mại hai nước đạt khoảng 2,2 tỷ USD, trong đó cán cân đang nghiêng về Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu 1,6 tỷ USD. 

Việc ký kết này cũng góp phần giúp hai nước phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mục tiêu 5 tỷ USD trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP